xs
xsm
sm
md
lg

“สหรัฐฯ-อาเซียน” เปิดฉากซ้อมรบทางทะเลร่วมครั้งแรก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเอฟพี – สหรัฐฯ และกลุ่มประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เริ่มการซ้อมรบทางทะเลวันนี้ (2) ในฐานะส่วนหนึ่งของการฝึกซ้อมร่วมที่ขยายเข้าสู่ทะเลจีนใต้ด้วยเรือรบ 8 ลำ เครื่องบิน 4 ลำ และบุคลากรกว่าหนึ่งพันคน

การฝึกซ้อมทางทะเลอาเซียน-สหรัฐฯ ครั้งแรกระหว่างอาเซียนและวอชิงตันจะกินเวลา 5 วัน เริ่มต้นที่ฐานทัพเรือสัตหีบในไทยและจะสิ้นสุดในสิงคโปร์

การฝึกซ้อมครั้งนี้เกิดขึ้นในขณะที่สหรัฐฯ เข้ามามีส่วนร่วมในภูมิภาคนี้มากขึ้นและความตึงเครียดระหว่างปักกิ่งและกลุ่มประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เหนือทะเลจีนใต้ที่บางส่วนถูกอ้างสิทธิโดยสมาชิกอาเซียน เช่น บรูไน มาเลเซีย เวียดนาม และฟิลิปปินส์

การฝึกซ้อมที่นำโดยกองทัพเรือสหรัฐฯและกองทัพเรือไทยจะขยายเข้าสู่น่านน้ำสากลในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รวมถึงอ่าวไทยและทะเลจีนใต้ ก่อนที่จะจบลงในสิงคโปร์ อ้างจากถ้อยแถลงจากสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ในไทย

“การฝึกซ้อม AUMX ทำให้การรักษาความปลอดภัยทางทะเลมีมากขึ้นด้วยกำลังของอาเซียน กำลังของสายสัมพันธ์ระหว่างทัพเรือของเรา และกำลังของความเชื่อที่เรามีร่วมกันว่าอินเดีย-แปซิฟิกต้องเสรีและเปิดกว้าง” พล.ร.ต โจอี ทินช์ ซึ่งดูแลความร่วมมือด้านความมั่นคงของกองทัพเรือสหรัฐฯ ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กล่าว

การซ้อมรบร่วมครั้งนี้ถูกวิพากษ์วิจารณ์ที่มีกองทัพเรือเมียนมาร์เข้ามาร่วมด้วย ทั้งๆ ที่วอชิงตันบังคับใช้มาตรการคว่ำบาตรต่อนายทหารระดับสูงของเมียนมาร์จากวิกฤตโรฮิงญา

สมาชิกสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ทั้ง 10 รายจะเข้าร่วมการฝึกซ้อมนี้ ซึ่งรวมถึงการขึ้นเรือเป้าหมายเพื่อจำลองการค้นหาและตรวจยึด

การฝึกซ้อมเกิดขึ้นในขณะที่เรือสำรวจจีนยังคงอยู่ในน่านน้ำที่เวียดนามอ้างสิทธิ์ ทำให้เมื่อสัปดาห์ที่แล้วเพนตากอนออกมากล่าวหาปักกิ่งว่าพยายามละเมิดระเบียบสากลทั่วอินเดีย-แปซิฟิก

จีนอ้างสิทธิเหนือพื้นที่เกือบทั้งหมดของทะเลจีนใต้ โดยมักอ้างสิ่งที่เรียกว่าเส้นประ 9 เส้นเป็นเหตุผลทางประวัติศาสตร์ในการควบคุมน่านน้ำนี้ ซึ่งเป็นเส้นทางขนส่งทางเรือสำคัญระดับโลก

เมื่อเดือนที่แล้วในระหว่างการเยือนไทย รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐฯ ไมค์ พอมเพโอ เรียกร้องให้ชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ต่อต้านการข่มขู่ของจีนในทะเลแห่งนี้

อย่างไรก็ตามในการแสดงความคิดเห็นต่อนักศึกษาในระหว่างการเยือนกัมพูชาวันนี้ (2) ผู้นำมาเลเซีย มหาเธร์ โมฮัมหมัด กล่าวว่า จีนมีสิทธิที่จะคิดว่าถูกคุกคามจากการฝึกซ้อมในภูมิภาคนี้ และเรียกการฝึกซ้อมนี้ว่าเป็นการยั่วยุและความสิ้นเปลืองถึงแม้ว่าประเทศของเขาจะเข้าร่วมการฝึกซ้อมนี้ด้วยก็ตาม

“หากตอนนี้จีนกำลังซ้อมรบทางทะเลนอกชายฝั่งนิวยอร์ก ถึงตอนนั้นผมคิดว่าชาวนิวยอร์กคงไม่ได้รู้สึกสบายใจเท่าไหร่” เขากล่าว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...