xs
xsm
sm
md
lg

ทูตสหรัฐฯ ยันไม่มีแผน ‘ใช้กำลังทหาร’ ยุติวิกฤตการเมือง ‘เวเนซุเอลา’

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

กลุ่มผู้สนับสนุนประธานาธิบดี นิโคลัส มาดูโร แห่งเวเนซุเอลาจัดการชุมนุมต่อต้านประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ที่กรุงการากัส เมื่อวันที่ 31 ส.ค.
รอยเตอร์ - ผู้แทนพิเศษสหรัฐฯ ยืนยันรัฐบาลวอชิงตันไม่มีแผนส่งกำลังทหารเข้าแทรกแซงเพื่อยับยั้งวิกฤตเศรษฐกิจและปัญหาการเมืองในเวเนซุเอลา

สหรัฐฯ ประกาศไม่ให้การยอมรับประธานาธิบดี นิโคลัส มาดูโร ซึ่งเข้าดำรงตำแหน่งเป็นสมัยที่ 2 จากผลการเลือกตั้งเมื่อปี 2018 ที่หลายฝ่ายเชื่อว่าไม่โปร่งใส ขณะเดียวกันก็รับรองนาย ฮวน กวยโด ประธานรัฐสภาจากฝ่ายค้านว่าเป็น ‘ผู้นำรักษาการ’ ที่มีอำนาจโดยชอบธรรมของเวเนซุเอลา

ล่าสุด สหรัฐฯ ได้เปิดสำนักงานผู้แทนที่เรียกว่า ‘หน่วยกิจการเวเนซุเอลา’ (Venezuela Affairs Unit - VAU) ขึ้นในโคลอมเบียเมื่อวันพุธที่แล้ว (28) เพื่อทำหน้าที่ประสานงานกับรัฐบาลรักษาการของกวยโด และเพิ่มแรงกดดันเพื่อนำไปสู่การเปลี่ยนผ่านอำนาจในเวเนซุเอลา

“เราไม่ได้ต้องการให้ประชาคมโลกส่งกำลังทหารเข้าแทรกแซง หากแต่เป็นการแก้ไขวิกฤตด้วยแนวทางการเมืองตามระบอบประชาธิปไตย โดยอิงกับกฎหมายรัฐธรรมนูญของเวเนซุเอลา” เจมส์ สตอรี อุปทูตสหรัฐฯ ประจำ VAU ระบุผ่านบทสัมภาษณ์ซึ่งเผยแพร่ทางหนังสือพิมพ์ 2001 ของเวเนซุเอลาเมื่อวันอาทิตย์ (1 ก.ย.)

“คุณจะมีประชาธิปไตยได้อย่างไร ถ้าแม้แต่การโหวตเลือกคนที่ตัวเองชอบก็ยังทำไม่ได้”

มาดูโร ซึ่งครองอำนาจในช่วงเวลาที่เศรษฐกิจเวเนซุเอลากำลังล่มสลายและเกิดวิกฤตมนุษยธรรมครั้งใหญ่ มักจะอ้างเสมอว่าสหรัฐฯ มีแผนรุกรานเพื่อเข้าครอบครองแหล่งน้ำมันสำรองและทำลายระบอบสังคมนิยมในรัฐละตินอเมริกาแห่งนี้

กวยโด ซึ่งเป็นประธานรัฐสภาอาศัยอำนาจตามรัฐธรรมนูญตั้งตนขึ้นเป็นประธานาธิบดีรักษาการของเวเนซุเอลาเมื่อเดือน ม.ค. และขณะนี้ก็ได้รับการรับรองจากรัฐบาลกว่า 50 ประเทศทั่วโลก

สหรัฐฯ เป็นชาติแรกที่ประกาศรับรองสถานะผู้นำของกวยโด และยังใช้มาตรการคว่ำบาตรอย่างหนักเพื่อบีบให้ มาดูโร ยอมสละอำนาจ

ผู้สื่อข่าวตั้งคำถามว่า สหรัฐฯ จะตอบสนองข้อเรียกร้องของชาวเวเนซุเอลาที่ต้องการให้ต่างชาติเข้าแทรกแซงทางทหารอย่างไร ซึ่ง สตอรี ก็ตอบว่า มีการแทรกแซงทางทหารเกิดขึ้นอยู่แล้วโดยชาติพันธมิตรของมาดูโร

“มีทหารรัสเซียอยู่ในเวเนซุเอลา และเราก็รู้ว่ามีทหารคิวบาอยู่ที่นั่นเป็นจำนวนมากด้วย” เขากล่าว “ทำไมน่ะหรือ? ก็เพราะพวกเขาต้องการให้ มาดูโร ครองอำนาจต่อน่ะซี”

ผู้แทน กวยโด และรัฐบาลเวเนฯ ได้เริ่มต้นเปิดเจรจาเพื่อยุติการเผชิญหน้าในเดือน พ.ค. โดยมีนอร์เวย์รับบทคนกลาง กระทั่งผู้แทน มาดูโร ประกาศถอนตัวในเดือนที่แล้วเพื่อประท้วงมาตรการคว่ำบาตรชุดใหม่ของสหรัฐฯ

มาดูโร ระบุในบทสัมภาษณ์ล่าสุดเมื่อวันเสาร์ (31 ส.ค.) ว่า รัฐบาลของเขาได้รื้อฟื้นการติดต่อพูดคุยกับทั้งฝ่ายค้านและรัฐบาลนอร์เวย์แล้ว พร้อมให้สัญญาว่าจะประกาศ “ข่าวดี” ในอีกไม่กี่วันข้างหน้า
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...