xs
xsm
sm
md
lg

ม็อบฮ่องกงสกัดเส้นทางเข้าท่าอากาศยาน หลายสิบเที่ยวบินถูกยกเลิก หลังจากคืนวันเสาร์เกิดเหตุปะทะรุนแรงกับตำรวจ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

<i>ผู้โดยสารจำนวนมากต้องลากกระเป๋าถือข้าวของเดินไปยังท่าอากาศยานนานาชาติของฮ่องกงเมื่อวันอาทิตย์ (1 ก.ย.) ภายหลังพวกผู้ประท้วงหวนกลับใช้ความพยายามปิดกั้นสนามบินแห่งนี้อีกครั้ง  ด้วยการตั้งเครื่องกีดขวางปิดทางหลวงสายที่มายังสนามบิน รวมทั้งสกัดกั้นขบวนรถไฟซึ่งเชื่อมต่อกับท่าอากาศยาน </i>
เอเจนซีส์ – เที่ยวบินอย่างน้อยสิบกว่าเที่ยวถูกสั่งยกเลิกไปเมื่อวันอาทิตย์ (1ก.ย.) ภายหลังผู้ประท้วงหลายพันคนรวมตัวปิดกั้นถนนเข้าสู่ท่าอากาศยานนานาชาติของฮ่องกง รวมทั้งสกัดขัดขวางบริการรถไฟที่เชื่อมต่อเข้าสู่สนามบิน เพื่อเรียกร้องให้ทั่วโลกหันมาสนใจการเรียกร้องประชาธิปไตยบนเกาะแห่งนี้ หลังจากเมื่อคืนวันเสาร์ (31 ส.ค.) เกิดเหตุการณ์รุนแรงในหลายจุดและตำรวจต้องใช้เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูง แก๊สน้ำตา กระสุนยาง รวมถึงการยิงปืนขึ้นฟ้าเพื่อสลายกลุ่มผู้ประท้วงหัวรุนแรง ขณะที่สื่อแดนมังกรปล่อยคลิปตำรวจจีนฝึกซ้อมปราบจลาจลที่เซินเจิ้น

จากเว็บไซต์ของท่าอากาศยานแสดงให้เห็นว่า มีเที่ยวบินถูกยกเลิกไปอย่างน้อย 16 เที่ยวบิน ขณะที่โถงผู้โดยสารขาออกแออัดไปด้วยผู้โดยสารตกค้าง ซึ่งต้องใช้ความพยายามอย่างมากในการเดินทางมาให้ถึงสนามบิน

ทางด้านหนังสือพิมพ์เซาท์ไชน่ามอร์นิ่งโพสต์ของฮ่องกงรายงานโดยอ้างข้อมูลข่าวสารจากสนามบินระบุว่า มีเที่ยวบินขาออกจากฮ่องกงอย่างน้อย 26 เที่ยว และขาเข้าฮ่องกงอีก 17 เที่ยวถูกยกเลิกในเวลา 19.55 น.

ด้านนอกอาคารผู้โดยสารหลังหนึ่งในท่าอากาศยานนานาชาติ ผู้ประท้วงได้ปลดอุปกรณ์ดับเพลิงออก นำรถเข็นกระเป๋ามาจอดต่อกันเพื่อกีดขวางถนน และทำลายกล้องวงจรปิด

ผู้ประท้วงยังได้ตั้งเครื่องกีดขวางบนถนนใกล้ๆ 2 สาย และจุดไฟเผาเครื่องกีดขวางบางส่วน แต่พนักงานดับเพลิงรีบรุดเดินทางไปถึงภายในเวลาไม่กี่นาทีต่อมาเพื่อดับไฟ
<i>ผู้ประท้วงฮ่องกงทุบทำลายรถไฟใต้ดิน โดยกล่าวหาว่าบริษัทผู้ให้บริการรถไฟกำลังช่วยรัฐบาลไล่จับผู้ประท้วง ณ สถานีรถไฟตุงชุง ใกล้ๆ กับสนามบินฮ่องกง เมื่อวันอาทิตย์ (1 ก.ย.) </i>
<i>ตำรวจปราบจลาจลฮ่องกงวิ่งไล่ตามผู้ประท้วงที่สถานีรถไฟใต้ดิน เมื่อวันอาทิตย์ (1 ก.ย.) </i>
ก่อนหน้านั้น ผู้ให้บริการรถไฟสายแอร์พอร์ต เอ็กซ์เพรส สั่งระงับการให้บริการในช่วงบ่ายวันอาทิตย์ ขณะที่กลุ่มผู้ประท้วงชุดดำที่ใช้ร่มปิดบังใบหน้าตัวเองจากกล้องวงจรปิด สร้างแนวกีดขวางในสถานีรถไฟสายที่เชื่อมต่อเข้าสู่สนามบิน

สถานีรถไฟใต้ดินที่ตุงชุง ซึ่งอยู่ใกล้ๆ สนามบิน ถูกสั่งปิด และผู้ประท้วงได้ใช้เสาโลหะทุบทำลายกล้องทีวีวงจรปิดและโคมไฟส่งสว่าง รวมทั้งทำลายทางเข้าที่เป็นเหล็กหมุนได้

อย่างไรก็ดี พวกผู้ประท้วงได้ออกจากพื้นที่บริเวณนี้ หลังจากรถโดยสารหลายคันบรรทุกตำรวจในเครื่องแบบลายพรางสีเขียวพร้อมหมวกกันน็อกสีดำ และโล่ปราบจลาจล

เซาท์ไชน่ามอร์นิ่งโพสต์รายงานว่า คนขับแท๊กซี่และรถยนต์ส่วนตัวหลายคันบนทางด่วนจากสนามบิน ได้จอดรับพวกผู้ประท้วง เพื่อช่วยพวกเขาหลบหนีการถูกจับกุม

สำหรับผู้โดยสารจำนวนมาก ถูกบังคับให้ต้องเดินไปยังสนามบินในช่วงท้ายสุดของการเดินทาง โดยต้องลากเอากระเป๋าเดินทางไปด้วย

ผู้ประท้วงคนหนึ่งเผยว่า ต้องการทำให้บริการของสนามบินติดขัดเพื่อเรียกร้องให้ชาวโลกหันมาสนใจสิ่งที่รัฐบาลและตำรวจฮ่องกงทำกับผู้ประท้วง

นอกจากนั้น ยังมีผู้ประท้วงอีกหลายร้อยคนชุมนุมหน้าสถานกงสุลอังกฤษ มีการโบกธงชาติอังกฤษและตะโกนขอให้พระราชินีนาถเอลิซาเบธทรงพระเจริญ

ทางด้านสำนักงานตำรวจฮ่องกงเตรียมพร้อมสลายการชุมนุม และเตือนผู้ประท้วงผ่านทางเฟซบุ๊กให้ออกจากสนามบินทันที

<i>ผู้โดยสารเดินลากกระเป๋าถือข้าวของ รวมทั้งผ่านเครื่องกีดขวางที่ผู้ประท้วงตั้งเอาไว้ เพื่อไปยังท่าอากาศยานนานาชาติของฮ่องกงเมื่อวันอาทิตย์ (1 ก.ย.) </i>
<i>ผู้ประท้วงโยนแก๊สน้ำตากลับไปที่กลุ่มตำรวจ บนถนนเฮนเนสซี ใจกลางเกาะฮ่องกง เมื่อคืนวันเสาร์ (31 ส.ค.) ซึ่งเป็นคืนที่เกิดความรุนแรงหนักที่สุดอีกครั้งหนึ่ง ในกระแสการประท้วงที่ฮ่องกงระลอกนี้ </i>
แม้ทางการมีคำสั่งศาลห้ามผู้ประท้วงเข้าสู่สนามบิน นับจากที่มีม็อบเข้ายึดสนามบินจนต้องระงับการให้บริการสองวันเมื่อเดือนที่แล้ว กระนั้น ตลอดสามเดือนที่ผ่านมาผู้ประท้วงมักเพิกเฉยต่อคำสั่งห้ามชุมนุมทั้งหลาย

การประท้วงนี้เกิดขึ้นเพื่อต่อต้านความพยายามของรัฐบาลที่ได้รับการสนับสนุนจากปักกิ่งในการผ่านร่างกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนที่ขณะนี้ถูกระงับไปแล้ว และปัจจุบันวิวัฒนาการเป็นการเรียกร้องประชาธิปไตย

ความพยายามในการปิดล้อมสนามบินครั้งนี้มีขึ้นหลังจากการปะทะรุนแรงระหว่างผู้ประท้วงกับตำรวจเมื่อคืนวันเสาร์ (31ส.ค.) ซึ่งถือเป็นเหตุการณ์ประท้วงที่ลุกลามรุนแรงที่สุดอีกครั้ง

รายงานระบุว่า มีการจุดไฟเผาข้าวของต่างๆ บนถนนในย่านการค้าและเกิดความวุ่นวายกระจัดกระจายหลายจุด ผู้ประท้วงหัวรุนแรงบางคนโยนระเบิดขวดน้ำมันและใช้เครื่องกลไกยิงก้อนอิฐใส่สถานที่ราชการ ศูนย์บัญชาการทางทหารของจีน และตำรวจที่ตอบโต้ด้วยแก๊สน้ำตาและเครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงผสมสารเคมีสีฟ้าเพื่อให้ง่ายต่อการระบุตัวผู้ประท้วงในภายหลัง ก่อนที่จะมีการจับกุมผู้ประท้วง 40 คนในสถานีรถไฟใต้ดินปรินซ์ เอ็ดเวิร์ดในข้อหาขัดขวางการดำเนินการของเจ้าพักงาน ชุมนุมโดยผิดกฎหมาย สร้างความเสียหายต่อสถานที่สาธารณะ โดยสถานีรถไฟใต้ดิน 3 แห่งยังคงปิดให้บริการในวันอาทิตย์

คลิปที่สื่อท้องถิ่นบันทึกไว้เผยให้เห็นตำรวจหน่วยพิเศษจู่โจมฝูงชนที่มีท่าทีตื่นกลัวในตู้โดยสารรถไฟ ทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อื้ออึงในโลกโซเชียล

สมาชิกรัฐสภาที่สนับสนุนประชาธิปไตยผู้หนึ่งโจมตีว่า ตำรวจไม่ต่างจากแก๊งอั้งยี่ที่ได้ใบอนุญาตออกไปไล่ทำร้ายประชาชน และรัฐบาลไม่ต่างจากระบอบเผด็จการ

แมนไค ทัม ผู้อำนวยการองค์การนิรโทษกรรมสากลประจำฮ่องกง เรียกร้องให้ตรวจสอบการใช้ความรุนแรงของตำรวจ

ตำรวจยังยิงขึ้นฟ้า 2 นัดหลังจากถูกกลุ่มผู้ประท้วงหัวรุนแรงล้อมและพยายามแย่งปืน

สำนักงานตำรวจฮ่องกงแถลงว่า การใช้ความรุนแรงและใช้อาวุธของผู้ประท้วง เป็นภัยคุกคามต่อความปลอดภัยของตำรวจและประชาชนทั่วไป

นอกจากนั้นยังมีรายงานว่า มีผู้บาดเจ็บถูกนำส่งโรงพยาบาล 31 คน ในจำนวนนี้ 5 คนยังมีอาการสาหัส

เมื่อคืนวันเสาร์ สำนักข่าวซินหวาได้โพสต์วิดีโอตำรวจจีนฝึกปราบจลาจลในเซินเจิ้นลงบนทวิตเตอร์
ที่ผ่านมา ปักกิ่งใช้ทั้งการข่มขู่ โฆษณาชวนเชื่อ และอิทธิพลทางเศรษฐกิจ เพื่อจำกัดการชุมนุมซึ่งถือเป็นการท้าทายโดยตรงต่อการปกครองของจีน

ในวันศุกร์ (30 ส.ค.) ตำรวจฮ่องกงเข้าจับกุมนักการเมืองและแกนนำนักเคลื่อนไหวเรียกร้องประชาธิปไตยหลายคน ซึ่งกลุ่มสิทธิมนุษยชนระบุว่า เป็นใบสั่งจากปักกิ่ง ขณะที่ตำรวจปฏิเสธว่า ไม่ได้เข้าจับกุมเพื่อหวังผลในการบ่อนทำลายการประท้วงในช่วงสุดสัปดาห์

นับจากการประท้วงเริ่มต้นขึ้นในเดือนมิถุนายนมีผู้ถูกจับกุมแล้วกว่า 900 คน

วันเสาร์ที่ผ่านมายังเป็นวันครบรอบ 5 ปีที่ปักกิ่งปฏิเสธข้อเรียกร้องของชาวฮ่องกงให้มีการเลือกตั้งอย่างสมบูรณ์อันเป็นจุดเริ่มต้นของ “ขบวนการร่ม” ที่ชุมนุมยืดเยื้อ 79 วันในปี 2014 และสิ้นสุดลงโดยที่รัฐบาลไม่ยอมตามข้อเรียกร้องสำคัญใดๆ
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...