xs
xsm
sm
md
lg

วิจารณ์หึ่ง ‘ทรัมป์’ อาจปูดความลับข่าวกรอง หลังทวีตรูปฐานยิงจรวดอิหร่าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รอยเตอร์ - ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ นำภาพถ่ายคมชัดสูงของฐานยิงจรวดที่อิหร่านทดสอบอาวุธล้มเหลวไม่เมื่อกี่วันก่อนมาเผยแพร่ลงทวิตเตอร์วานนี้ (30 ส.ค.) ก่อให้เกิดคำถามอื้ออึงว่าผู้นำสหรัฐฯ กำลังเผยความลับด้านข่าวกรองของอเมริกาให้ศัตรูรับรู้หรือไม่

ภาพถ่ายขาวดำดังกล่าวเผยให้เห็นควันสีดำจากการระเบิด ณ สถานที่ทดสอบจรวดภายในศูนย์อวกาศทางตอนเหนือของอิหร่าน รวมถึงโครงสร้างสะพานเครน (gantry) และฐานปล่อยจรวด (mobile erector launcher) ที่ได้รับความเสียหาย

ทรัมป์ ยังระบุตำแหน่งของสถานที่เอาไว้อย่างชัดเจน และยืนยันว่าสหรัฐฯ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับหายนะที่เกิดขึ้นในขั้นตอนสุดท้ายของการทดสอบจรวด ซาฟีร์ เอสแอลวี (Safir SLV) ในจังหวัดเซมนัน

หลังเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ ผู้นำสหรัฐฯ ก็ได้ให้สัมภาษณ์สื่อที่ทำเนียบขาวในวันศุกร์ (30) โดยยืนยันว่าตน “มีสิทธิ์ที่จะทวีตภาพดังกล่าว” และยืนยันอีกครั้งว่าสหรัฐฯ ไม่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์นี้

“ในเมื่อเรามีภาพ ผมก็เลยนำมาเผยแพร่ ผมมีสิทธิ์ที่จะทำเช่นนั้นได้” ทรัมป์ กล่าว

“อิหร่านกำลังจะทดสอบขีปนาวุธขนาดใหญ่ยักษ์ แต่มันไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร ไม่เกี่ยวข้องกับเราเลย”

เจ้าหน้าที่อิหร่านยอมรับว่า ขีปนาวุธดังกล่าวระเบิดแตกเป็นเสี่ยงตั้งแต่ยังอยู่บนฐานยิงเมื่อวันพฤหัสบดี (29)
แพทริก แอดดิงตัน อดีตเจ้าหน้าที่วิเคราะห์ภาพถ่ายดาวเทียมของสำนักงานข่าวกรองกลาง (ซีไอเอ) ระบุว่า ภาพที่ ทรัมป์ ทวีตดูเหมือนจะเป็นภาพจากดาวเทียมสอดแนมของสหรัฐฯ ซึ่งถือเป็นข้อมูลชั้นความลับ

“ถ้าประธานาธิบดีรับฟังการสรุปรายงานชั้นความลับ และนำภาพที่ได้จากดาวเทียมสอดแนมซึ่งมีประสิทธิภาพก้าวหน้าที่สุดของเรามาเผยแพร่ลงทวิตเตอร์ มันก็ถือเป็นข่าวดีของฝ่ายศัตรูอย่างไม่ต้องสงสัย” แอดดิงตันซึ่งปัจจุบันเป็นนักวิจัยอยู่ที่ศูนย์ CATO ระบุ “แม้เขาจะมีอำนาจสั่งเปิดเผยข้อมูลชั้นความลับใดๆ ก็ได้ แต่ทวิตเตอร์ก็ไม่ใช่ช่องทางที่ถูกต้องและเหมาะสม”

เจ้าหน้าที่กลาโหมสหรัฐฯ ให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์ CNBC ว่า ภาพดังกล่าวซึ่งดูเหมือนจะถูกถ่ายมาจากภาพดาวเทียมอีกทีหนึ่ง อยู่ในรายงานสรุปข่าวกรองที่แจ้งให้ประธานาธิบดีรับทราบเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (30)

ล่าสุด เพนตากอนยังไม่ออกมาแสดงความคิดเห็นต่อประเด็นนี้

ล่าสุด รัฐมนตรีกระทรวงสื่อสารของอิหร่านยืนยันผ่านทวิตเตอร์วันนี้ (31) ว่าดาวเทียมอิหร่าน “ไม่ได้รับความเสียหาย” จากปฏิบัติการส่งจรวดที่ล้มเหลว

“ผมและดาวเทียม นาฮิด วัน (Nahid 1) ยังอยู่ดี สวัสดีตอนเช้า โดนัลด์ ทรัมป์!” โมฮัมหมัด จาวัด อาซาริจาห์โรมี รัฐมนตรีกระทรวงสื่อสารของอิหร่าน ทวีตข้อความพร้อมรูปถ่ายตนเองกับดาวเทียมดวงดังกล่าวSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...