xs
xsm
sm
md
lg

ธุรกิจดาหน้าวอนทรัมป์ยุติสงครามภาษี ชี้ผู้บริโภค-ศก.อเมริกันรับเคราะห์เต็มๆ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

<i>(ภาพจากแฟ้มถ่ายเมื่อ 21 พ.ค. 2019) นักช็อปเดินออกมาจากร้านไนกี้แห่งหนึ่งในเมืองลอสแองเจลิส, สหรัฐฯ  ทั้งนี้พวกบริษัทผลิตรองเท้าอเมริกัน รวมทั้ง ไนกี้  พากันเตือนประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ให้ยกเลิกการขึ้นภาษีสินค้าศุลกากรจากสินค้าจีน  ซึ่งกำลังจะจัดเก็บจากพวกรองเท้าและสินค้าผู้บริโภคอื่นๆ โดยชี้ว่าจะทำให้ผู้บริโภคเดือดร้อน และเสี่ยงให้เศรษฐกิจตกลงสู่ภาวะถดถอย </i>
เอเจนซีส์ – ธุรกิจอเมริกัน ทั้งค้าปลีก, รองท้า, ตุ๊กตา, และพวกบริษัทเทคโนโลยี ดาหน้าเตือนคณะบริหารของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ชี้มาตรการขึ้นอัตราภาษีศุลกากรที่จะเรียกเก็บจากสินค้าจีนล็อตใหม่รวมมูลค่า 300,000 ล้านดอลลาร์ ซึ่งจะเริ่มในวันที่ 1 กันยายน และวันที่ 15 ธันวาคมนี้ จะเพิ่มภาระให้แก่ผู้บริโภค นำไปสู่การลอยแพพนักงาน และเพิ่มความเสี่ยงที่จะทำให้เศรษฐกิจเข้าสู่ภาวะถดถอย

มาตรการใหม่ที่จะมีการขึ้นภาษีศุลกากรสินค้าจีนอีก 5% รวม ทำให้อัตราภาษีที่จัดเก็บจริงเพิ่มขึ้นเป็นระหว่าง 15% จนถึง 30% นั้น ปรากฏว่าสินค้ายอดนิยมบางรายการ เช่น แล็ปท็อป โทรศัพท์มือถือ และรองเท้า อยู่ในกลุ่มที่จะโดนเล่นงานด้วย

ในวันพุธ (28 ส.ค.) ผู้ผลิตรองเท้ากว่า 200 ราย ซึ่งรวมถึงแบรนด์ดังอย่างไนกี้ และ ฟุต ล็อกเกอร์ ร่วมลงชื่อในจดหมายที่ส่งถึงทรัมป์ เพื่อเตือนว่า การขึ้นภาษีศุลกากรรองเท้านำเข้าจากจีนอีก 15% จะทำให้ผู้บริโภคอเมริกันมีภาระเพิ่มขึ้นปีละ 4,000 ล้านดอลลาร์ และเพิ่มความเสี่ยงที่เศรษฐกิจอเมริกาจะชะลอตัว

วันเดียวกัน กลุ่มธุรกิจอื่นๆ อีกกว่า 160 กลุ่ม ซึ่งรวมถึงสหพันธ์ค้าปลีกแห่งชาติ สมาคมผู้นำอุตสาหกรรมค้าปลีก และสมาคมผู้ผลิตเครื่องมืออุปกรณ์ ตลอดจนพวกบริษัทผู้ผลิตซอฟต์แวร์และอิเล็กทรอนิกส์ ผู้ผลิตสุรา และอื่นๆ ได้ออกคำแถลงเรียกร้องให้ทรัมป์ยกเลิกมาตรการปรับขึ้นภาษีศุลกากร โดยเตือนว่า การขึ้นภาษีสินค้าจีนในช่วงเวลาที่คนอเมริกันกำลังจะเข้าสู่ฤดูช้อปปิ้งสำคัญ จะทำลายความเชื่อมั่นของผู้บริโภค

แมตต์ พรีสต์ ประธานผู้จัดจำหน่ายรองเท้าและผู้ค้าปลีกแห่งอเมริกา ระบุว่า ได้เตือนทำเนียบขาวตั้งแต่แรกว่า คนอเมริกันคือผู้ที่ต้องแบกรับภาษีศุลกากรดังกล่าว ซึ่งจะทำงานในรูปภาษีแอบแฝงที่ทำให้ผู้บริโภคต้องจ่ายแพงขึ้น อันตรงข้ามอย่างสิ้นเชิงกับคำกล่าวอ้างของทรัมป์ที่ว่า จีนจะเป็นผู้แบกรับต้นทุนภาษีศุลกากร

พรีสต์ยังเตือนว่า มาตรการนี้จะนำไปสู่การปลดพนักงานจำนวนมาก
<i>(ภาพจากแฟ้มถ่ายเมื่อ 6 ส.ค. 2019) เรือสินค้าของจีนกำลังจอดเทียบที่ท่าเรือในเมืองชิงเต่า มณฑลซานตง ทางภาคตะวันออกของจีน </i>
กลุ่มล็อบบี้ของอุตสาหกรรมต่างๆ ในอเมริกาพยายามมานาน แต่ไม่สามารถโน้มน้าวให้ทรัมป์ยุติสงครามการค้ากับจีนที่ระเบิดขึ้นในเดือนกรกฎาคมปีที่แล้ว และเป็นจุดเริ่มต้นการรีดภาษีสินค้าของสองประเทศตอบโต้กันที่รวมแล้วมีมูลค่าหลายแสนล้านดอลลาร์ อีกทั้งทำให้เศรษฐกิจโลกเสี่ยงเผชิญภาวะชะลอตัวหรือกระทั่งถดถอย

ทางด้านสภาอุตสาหกรรมเทคโนโลยีสารสนเทศสหรัฐฯ บอกในคำแถลงของตนที่เผยแพร่ในวันพุธว่า ถึงแม้เห็นด้วยกับคณะบริหารที่ว่า จีนต้องเปลี่ยนแปลงแนวทางปฏิบัติทางการค้าที่ไม่เป็นธรรม แต่มาตรการภาษีศุลกากรไม่สามารถแก้ไขปัญหานี้ ซ้ำทำให้เกิดผลลัพธ์แง่ลบอย่างต่อเนื่อง

พวกบริษัทอเมริกันเห็นพ้องกับนักเศรษฐศาสตร์ว่า มีความเสี่ยงเพิ่มขึ้นที่จะเกิดภาวะถดถอย และเตือนว่า ความไม่แน่นอนจากการเผชิญหน้ากับปักกิ่งกำลังก่อกวนเศรษฐกิจในวงกว้างขึ้น และเศรษฐกิจขาลงจะฉกฉวยรายได้ที่สามารถจับจ่ายได้ไปจากผู้บริโภคอเมริกัน

ทั้งนี้ ปัญหาเศรษฐกิจถือเป็นประเด็นอ่อนไหวขณะที่ทรัมป์กำลังลุยหาเสียงเพื่อครองทำเนียบขาวต่ออีกสมัยในการเลือกตั้งปลายปีหน้า

นอกจากขึ้นภาษีศุลกากรสินค้าจีนแล้ว สัปดาห์ที่ผ่านมาทรัมป์ยังประกาศว่า บริษัทอเมริกันควรถอนตัวออกจากจีน แม้ไม่กี่วันต่อมา ผู้นำสหรัฐฯ จะพยายามผ่อนคลายสถานการณ์ที่ตึงเครียดโดยอ้างว่า ได้รับการติดต่อจากจีนว่า ต้องการฟื้นการเจรจาการค้าเพื่อบรรลุข้อตกลงโดยเร็ว แต่กลับถูกปักกิ่งแย้งว่า ไม่เคยติดต่อไป ทำให้ผู้สังเกตการณ์ทั่วโลกไม่มั่นใจมากขึ้นว่า คณะเจรจาของสองประเทศจะกลับมานั่งโต๊ะหารือกันอีกครั้งในเดือนหน้าตามที่ฝ่ายวอชิงตันให้ข่าวหรือไม่

ในวันพุธ ทรัมป์วิดีโอคอลล์เข้าสู่งานมหกรรมการค้าเกษตรในรัฐอิลลินอยส์ โดยบอกว่า สามารถทำ “ข้อตกลงด่วน” กับจีนได้ แต่สำทับว่า นั่นจะเป็นข้อตกลงที่ผิดพลาดและตนต้องการทำให้ถูกต้องมากกว่า ซึ่งหมายถึงการยึดมั่นจุดยืนที่แข็งกร้าวและการต่อรองที่ต้องใช้เวลานานขึ้น

ผู้นำสหรัฐฯ ยังอ้างอีกว่า เงินช่วยเหลือที่รัฐบาลจัดเป็นมาตรการชดเชยให้แก่เกษตรกรนั้น เป็นเงินที่ได้มาจากการเก็บภาษีศุลกากรสินค้าจีน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...