xs
xsm
sm
md
lg

สื่อนอกตีข่าว! “เจ้าสัวซีพี” มหาเศรษฐีไทย เรียกร้องยุติชุมนุมต่อต้านรัฐบาลฮ่องกง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

(แฟ้มภาพจากรอยเตอร์)  “เจ้าสัวซีพี” ธนินท์ เจียรวนนท์
ฟอร์บส์/เซาท์ไชน่ามอร์นิงโพสต์ - สื่อมวลชนชื่อดังรายงานเมื่อวันอังคาร (27 ส.ค.) “เจ้าสัวซีพี” ธนินท์ เจียรวนนท์ หนึ่งในบุคคลผู้มั่งคั่งที่สุดของไทย ได้เข้าร่วมกับอภิมหาเศรษฐีคนอื่นๆ ส่งเสียงเรียกร้องให้ยุติการชุมนุมต่อต้านรัฐบาล รวมถึงเหตุปะทะระหว่างตำรวจกับผู้ประท้วงซึ่งสั่นคลอนฮ่องกงมาเป็นเวลาอย่างน้อย 3 เดือนแล้ว

เว็บไซต์เซาท์ไชน่า มอร์นิ่ง โพสต์ของฮ่องกง รายงานว่า นายธนินท์ เจียรวนนท์ ประธานอาวุโสเครือเจริญโภคภัณฑ์ (ซีพี) และผู้นำหนึ่งในตระกูลที่ร่ำรวยที่สุดในประเทศไทย ได้ซื้อโฆษณาหน้า 1 ของบรรดาหนังสือพิมพ์ชั้นนำในฮ่องกง ได้แก่ โอเรียนทัล เดลี นิวส์, ชิงเต่า เดลี และหมิงเป้า เรียกร้องให้เกิดสันติภาพและความสงบบนท้องถนนในฮ่องกงอีกครั้ง โดยในโฆษณาดังกล่าว นายธนินท์เซ็นกำกับด้วยชื่อ “เจี๋ยก๊กมิ้น” ชื่อจีนของเขา

ฟอร์บส์ นิตยสารชื่อดังระดับโลกระบุว่านายธนินท์ เจ้าสัวซีพีของไทย เป็นอภิมหาเศรษฐีคนล่าสุดจากหลายๆรายที่ออกมาแสดงความคิดเห็นอย่างเปิดเผยต่อการชุมนุม หลังจากก่อนหน้านี้ นายลี กาซิง ชายผู้ร่ำรวยที่สุดของฮ่องกง ก็ลงโฆษณาบนหน้า 1 หนังสือพิมพ์ ร้องขอให้หยุดใช้ความรุนแรงเช่นกัน

เหล่านักธุรกิจท้องถิ่นและบรรดานักลงทุนข้ามชาติซึ่งมีผลประโยชน์ในฮ่องกง ต่างตกอยู่ในฐานะที่ยากลำบากจากการประท้วง ซึ่งเดิมทีมีต้นตอจากการต่อต้านร่างกฎหมายส่งผู้ข้ามข้ามแดนไปยังจีนแผ่นดินใหญ่ ก่อนต่อมาได้ลุกลามบานปลายเข้าสู่การเรียกร้องเลือกตั้งโดยเสรี ปฏิรูปตำรวจและปกป้องสิทธิสรภาพพลเมืองในเขตปกครองพิเศษแห่งนี้

รายงานของนิตยสารฟอร์บส์ระบุว่านายธนินท์ไม่ใช่คนแปลกหน้าในฮ่องกง โดยเขาถือหุ้นในบริษัทหลายแห่งที่จดทะเบียนในฮ่องกง ในนั้นรวมถึงผิงอัน อินชัวแรนซ์ กรุ๊ป หนึ่งในบริษัทประกันรายใหญ่ของจีนและกลุ่มการลงทุน CITIC ขณะที่บริษัทด้านการลงทุน “เครือเจริญโภคภัณฑ์” ของครอบครัวเจียรวนนท์ ซึ่งมีธุรกิจอาหารสัตว์ทั้งในจีนและเวียดนาม ก็เป็นบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกงมาตั้งแต่ปี 1998

ยังไม่เป็นชัดเจนว่าเครือบริษัทของนายธนินท์จะได้รับผลกระทบอย่างไรในการออกมาเรียกร้องครั้งนี้ แต่ก่อนหน้านี้พวกผู้ประท้วงฮ่องกงเรียกร้องคว่ำบาตร “มู่หลาน” ภาพยนตร์แอนิเมชันฉบับรีเมกแบบคนแสดงจริงของดิสนีย์ หลังจาก “หลิวอี้เฟย” นางเอกของเรื่อง โพสต์สนับสนุนเจ้าหน้าที่ตำรวจฮ่องกงบนสื่อสังคมออนไลน์
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...