xs
xsm
sm
md
lg

อิหร่านส่งคณะผู้แทนเยือนฝรั่งเศส หลังเจรจาลดตึงเครียดนิวเคลียร์คืบหน้า

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

(แฟ้มภาพ) จาวาด ซารีฟ รัฐมนตรีต่างประเทศของอิหร่าน
เอเอฟพี - อิหร่านจะส่งคณะผู้แทนเดินทางไปยังฝรั่งเศสในสัปดาห์หน้า หลังมีความคืบหน้าในการเจรจาปลดชนวนความตึงเครียด นับตั้งแต่สหรัฐฯถอนตัวออกจากข้อตกลงนิวเคลียร์ประวัติศาสตร์ จากการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่ระดับสูงในวันพุธ(28ส.ค.)

เตหะรานและวอชิงตันติดหล่มในเหตุเผชิญหน้ากันอย่างเผ็ดร้อนมาตั้งแต่ปีที่แล้ว หลังจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ตัดสินใจถอนสหรัฐฯแต่เพียงฝ่ายเดียวออกจากข้อตกลงนิวเคลียร์ประวัติศาสตร์ระหว่างอิหร่านกับเหล่าชาติมหาอำนาจ ซึ่งผ่อนปรนมาตรการคว่ำบาตรที่กำหนดเล่นงานเตหะรานแลกกับการที่อิหร่านยอมระงับโครงการปรมาณู

ในช่วงพีคสุดของวิกฤตเมื่อเดือนมิถุนายน อิหร่านยิงโดรนสหรัฐฯตกในอ่าวเปอร์เซียและทรัมป์อนุมัติโจมตีทางอากาศแก้แค้นเตหะราน ก่อนตัดสินใจยกเลิกในนาทีสุดท้าย

มาห์มูด วาเอซี หัวหน้าเลขาธิการประธานาธิบดีฮัสซัน รูฮานี เปิดเผยว่า "คณะผู้แทนจะเดินทางไปฝรั่งเศสในสัปดาห์หน้าและพวกเขาจะเจรจากันในประเด็นต่างๆ" สำนักข่าวไออาร์เอ็นเอ สื่อมวลชนแห่งรัฐรายงานโดยอ้างคำกล่าวของเขา "การเจรจานี้มีความคืบหน้าค่อนข้างดีนับตั้งแต่เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว"

คำแถลงเกี่ยวกับการเยือนครั้งใหม่มีขึ้นหลังจาก โมฮัมหมัด จาวาด ซารีฟ รัฐมนตรีต่างประเทศของอิหร่านเดินทางไปยังฝรั่งเศสเมื่อวันอาทิตย์(25ส.ค.) ที่ผ่านมา ถือเป็นครั้งที่ 2 ในช่วงเวลาไม่กี่วัน

ซารีฟ ได้ร่วมประชุมหารือกับพวกผู้นำรอบนอกการประชุมซัมมิต G7 ในเมืองบีอาร์ริตซ์ ของฝรั่งเศส ซึ่งหลังจากนั้น ทรัมป์ เปิดเผยว่าเขาอ้าแขนรับการตั้งโต๊ะเจรจากับประธานาธิบดีฮัสซัน รูฮานี

อย่างไรก็ตามนับตั้งแต่นั้น รูฮานี ปฏิเสธความเป็นไปได้ที่จะพบปะกับทรัมป์ โดยประกาศกร้าวว่าฝ่ายอเมริกาจำเป็นต้องปลดมาตรการคว่ำบาตรที่กำหนดเล่นงานอิหร่านทั้งหมดเสียก่อน

หลังสหรัฐฯถอนตัวจากข้อตกลงนิวเคลียร์แล้วกลับมาคว่ำบาตรอิหร่านอีกรอบ ทางเตหะรานได้ตอบโต้ด้วยการละทิ้งพันธสัญญาบางประการภายใต้ข้อตกลงนิวเคลียร์ ซึ่งรู้จักกันในชื่ออย่างเป็นทางการว่าแผนปฏิบัติการร่วมฉบับสมบูรณ์เกี่ยวกับโครงการพัฒนานิวเคลียร์อิหร่าน หรือ Joint Comprehensive Plan of Action(JCPOA)

เอ็มมานูเอล มาครง ประธานาธิบดีฝรั่งเศสเป็นแกนนำในความพยายามคลี่คลายสถานการณ์ และได้เรียกร้องสหรัฐฯยอมให้อิหร่านขายน้ำมันแก่จีนหรืออินเดีย หรือเปิดทางให้พวกเขาเข้าถึงกรอบเครดิตใหม่

วาเอซี ปฏิเสธเปิดเผยถึงรายละเอียดข้อเสนอใดๆระหว่างให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนในวันพุธ(28ส.ค.) "จนกว่าประเด็นนี้จะได้ข้อยุติ จะไม่มีการแถลงรายละเอียดใดๆ" เขากล่าว "สิ่งที่เราได้ดำเนินการกับฝรั่งเศสก็คือการฟื้นฟูสิทธิของอิหร่านภายใต้ JCPOA และยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรที่ไม่ชอบธรรม"
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...