xs
xsm
sm
md
lg

ทรัมป์ถูกวิจารณ์ยับใช้ตำแหน่งหาเงิน เสนอจัดประชุม G7 ในรีสอร์ตตัวเอง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเจนซีส์ – ทรัมป์ถูกวิจารณ์ทันควันใช้ตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ หากำไรเข้ากระเป๋า หลังคุยฟุ้งซัมมิต G7 ปีหน้า ควรจะไปจัดที่รีสอร์ตของตัวเองในไมอามี

ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวกับผู้สื่อข่าวในวันจันทร์ (26 ส.ค.) ซึ่งเป็นวันสุดท้ายของการประชุมสุดยอดกลุ่ม G7 ที่เมืองเบียร์ริตซ์ของฝรั่งเศสว่า "ทรัมป์ เนชันแนล ดอรัล ไมอามีคลับ" ของตนเอง น่าจะเป็นสถานที่ที่เหมาะสมสำหรับซัมมิต G7 ปีหน้าที่อเมริกาเป็นเจ้าภาพ

ประมุขทำเนียบขาวโฆษณายาวเหยียดว่า สถานที่ดังกล่าวกว้างใหญ่ร่มรื่น อยู่ใกล้สนามบิน มีอาคารหรูหรา 50-70 ยูนิต พร้อมรองรับผู้นำและคณะเจ้าหน้าที่ของแต่ละชาติ ห้องประชุมและห้องอาหารคุณภาพสุดยอด ทั้งยังคุยว่าเจ้าหน้าที่จัดเตรียมสถานที่สำหรับการประชุม G7 ในปีหน้าชอบกอล์ฟคลับของตนที่ไมอามีหลังจากพิจารณาสถานที่ทั้ง 12 แห่งที่คัดเลือกไว้

ทันทีที่ข่าวนี้แพร่ออกไป ทรัมป์ถูกวิจารณ์ทันทีว่า พยายามแสวงหากำไรจากตำแหน่งประธานาธิบดี

โนอาห์ บุ๊กไบเดอร์ ผู้อำนวยการบริหารกลุ่มส่งเสริมความโปร่งใส ซิติเซน ฟอร์ เรสปอนซิบิลิตี แอนด์ เอทิกส์ อิน วอชิงตัน (ครูว์) แสดงความกังวลว่า ทรัมป์กำลังเปลี่ยนตำแหน่งประธานาธิบดีเป็นหน่วยงานส่งเสริม "ทรัมป์ ออร์กาไนเซชัน" เพราะเขากำลังใช้คณะบริหารสนับสนุนธุรกิจของตัวเองที่กำลังมีปัญหาอย่างโจ่งแจ้ง

ดอรัลรีสอร์ตของทรัมป์ตั้งอยู่ในตัวเมืองด้านตะวันตกของไมอามี รัฐฟลอริดา ห่างจากวิวมหาสมุทรที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวนับล้าน แต่ใช้เวลาเดินทางจากท่าอากาศยานนานาชาติไมอามีเพียง 5 นาที ประกอบด้วยสนามกอล์ฟ 4 สนาม โครงการที่พักอาศัย และทะเลสาบ

รีสอร์ตแห่งนี้ที่ล้มละลายและถูกทรัมป์ซื้อกิจการมาในปี 2012 มีห้องพักและห้องสวีทรวม 642 ห้อง รวมถึงห้องเพรสซิเดนเชียล สวีท 2 ห้อง สระว่ายน้ำหลายสระ และอาคารสปาแยกต่างหาก

อย่างไรก็ตาม มีรายงานว่า "ดอรัลรีสอร์ต" กำลังมีปัญหาทางธุรกิจ และแม้ได้รับคำติชมแง่บวกเป็นส่วนใหญ่บนเว็บไซต์ทริปแอดไวเซอร์ แต่มีปัญหาตัวเรือด

หนังสือพิมพ์ไมอามี เฮรัลด์รายงานว่า รีสอร์ตของทรัมป์แห่งนี้ทำข้อตกลงยอมความกับผู้บริหารบริษัทประกันภัยคนหนึ่งจากนิวเจอร์ซีย์ ที่ถูกตัวเรือดกัดขณะเข้าพักและฟ้องร้องช่วงก่อนที่ทรัมป์จะทำพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งในเดือนมกราคม 2017

ขณะเดียวกัน ทรัมป์ถูกวิจารณ์บ่อยครั้งว่า นำโครงการอสังหาริมทรัพย์ของตนมาหากินกับรัฐบาล

ครูว์แฉว่า นับจากสาบานตนเข้ารับตำแหน่งต้นปี 2017 ทรัมป์เข้าพักในโครงการอสังหาริมทรัพย์ของตัวเองเกือบ 1 ใน 3 ของจำนวนวันที่รับตำแหน่ง สถานที่โปรดคือ มาร์-อา-ลาโก รีสอร์ตในปาล์มบีช รัฐฟลอริดา ที่เขาเคยใช้เป็นสถานที่ต้อนรับการเยือนของผู้นำจีนและญี่ปุ่น

ทุกครั้งที่ทรัมป์ไปพักในรีสอร์ตเหล่านั้น รัฐบาลต้องจ่ายเงินหลายแสนดอลลาร์ ซึ่งรวมถึงค่าเช่ารถกอล์ฟสำหรับหน่วยอารักขา

ใช่เพียงเท่านั้น ทรัมป์ยังถูกโจมตีว่า โกยกำไรจากนักธุรกิจและนักการทูตต่างชาติที่เข้าพักที่โรงแรมวอชิงตัน ทรัมป์ อินเตอร์เนชันแนล เพื่อเอาใจทรัมป์

พรรคเดโมแครตกล่าวหาทรัมป์หลายครั้งว่า ละเมิดรัฐธรรมนูญที่ห้ามใช้ตำแหน่งแสวงหาผลประโยชน์ เนื่องจากทรัมป์ไม่ยอมขายทิ้งธุรกิจระหว่างอยู่ในตำแหน่งเหมือนประธานาธิบดีคนก่อนๆ

แคเทอรีน คลาร์ก จากคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยวอชิงตัน วิจารณ์ว่า การเสนอรีสอร์ตของตัวเองเป็นสถานที่จัดประชุมผู้นำจี7 เป็นการละเมิดจริยธรรมและความขัดแย้งทางผลประโยชน์ในมิติใหม่ เนื่องจากบรรดาผู้นำเหล่านั้นจะไม่มีทางเลือกอื่น นอกจากใช้จ่ายเงินในรีสอร์ต

แม้ทรัมป์พยายามป้องกันคำครหาด้วยการประกาศก่อนเข้ารับตำแหน่งว่า จะบริจาคกำไรที่โครงการอสังหาริมทรัพย์ของตนเองได้รับจากการทำธุรกิจกับรัฐบาลต่างชาติ แต่ที่ผ่านมามีการบริจาคเงินเพียง 340,000 ดอลลาร์ ซึ่งไม่มีการระบุที่มาที่ไปของผลกำไรเหล่านั้น

เมื่อต้นปีนี้ อิริก ทรัมป์ ลูกชายประธานาธิบดี ยังบอกว่า บริษัทพยายามอย่างมากที่จะไม่ทำธุรกิจกับหน่วยงานรัฐบาลต่างชาติ ด้านผู้นำสหรัฐฯ ยืนยันว่าที่เสนอจัดซัมมิต G7 ในรีสอร์ตของตัวเองนั้น ไม่ได้หวังหาเงินอย่างที่หลายคนวิจารณ์
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...