xs
xsm
sm
md
lg

จีนจับกุม ‘นักเขียนพลเมืองออสซี่’ ข้อหาเป็นสายลับ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

หยาง เหิงจวิน (Yang Hengjun) นักเขียนชาวออสเตรเลียเชื้อสายจีน ขณะเดินทางไปเยือนเขตปกครองตนเองทิเบต เมื่อเดือน ก.ค. ปี 2014 (แฟ้มภาพ – รอยเตอร์)
เอเจนซีส์ – รัฐบาลออสเตรเลียยืนยันวันนี้ (27 ส.ค.) ว่า หยาง เหิงจวิน (Yang Hengjun) นักเขียนชาวออสซี่เชื้อสายจีน ถูกจับในแดนมังกรข้อหาเป็นสายลับ ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งข้อพิพาทที่โหมกระพือความบาดหมางระหว่างแคนเบอร์รากับปักกิ่ง

หยาง ซึ่งเป็นอดีตนักการทูตจีนก่อนจะผันตัวมาเป็นนักข่าวและบล็อกเกอร์ถูกจับที่เมืองกว่างโจวทางตอนใต้ของจีนเมื่อเดือน ม.ค. ก่อนจะถูกย้ายตัวไปยังกรุงปักกิ่ง

“ดร.หยาง ถูกคุมขังอยู่ที่กรุงปักกิ่งในสภาพโหดร้ายนานกว่า 7 เดือน โดยไม่มีการตั้งข้อหาใดๆ” มารีส เพย์น รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศออสเตรเลียระบุ พร้อมยืนยันว่าทางการจีนเพิ่งจะตั้งข้อหา “จารกรรม” กับ หยาง เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (23)

ความผิดฐานจารกรรมในจีนมีโทษสูงสุดถึงขั้นประหารชีวิต

ล่าสุด กระทรวงการต่างประเทศจีนยังไม่ออกมาชี้แจงในประเด็นนี้ ขณะที่สถานทูตจีนประจำกรุงแคนเบอร์ราก็ปฏิเสธที่จะให้ความเห็นเช่นกัน

เพย์น ระบุว่า หยางไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าถึงทนายความหรือครอบครัวตั้งแต่ถูกจับกุม ทว่าเจ้าหน้าที่สถานทูตออสเตรเลียได้เดินทางไปเยี่ยมเขามาแล้ว 7 ครั้งตั้งแต่เดือน ม.ค.

“เราหวังว่าจีนจะมีมาตรฐานความยุติธรรมขั้นพื้นฐานและกระบวนการที่เป็นธรรม ถ้า ดร.หยาง ถูกจับเพราะความเชื่อทางการเมือง เขาก็ควรได้รับการปล่อยตัว” เพย์น กล่าว

หยาง วัย 53 ปี ถูกตำรวจจับกุมหลังเดินทางกลับจากนครนิวยอร์กมายังจีน และกำลังรอต่อเครื่องบินไปยังนครเซี่ยงไฮ้

เฟิง ฉงอี้ (Feng Chongyi) นักวิชาการจากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีซิดนีย์ (University of Technology in Sydney) ระบุว่า ข้อหาที่ทางการจีนพยายามเอาผิดเพื่อนของตนนั้นร้ายแรงมาก

“มันเป็นเรื่องรับไม่ได้เลยที่พวกเขาตั้งข้อหาด้วยเหตุจูงใจทางการเมืองและปราศจากหลักฐานเช่นนี้” เฟิง ให้สัมภาษณ์กับรอยเตอร์

การจับกุม หยาง มีขึ้นในขณะที่จีนกำลังเร่งยุติเหตุจลาจลวุ่นวายทางการเมืองในฮ่องกงซึ่งยืดเยื้อมานานกว่า 3 เดือน

“จีนกำลังหาทางปราบขบวนการเรียกร้องประชาธิปไตย และนี่คือการส่งสารที่ชัดเจนไปยังกลุ่มคนเหล่านั้น” อเล็กซ์ จอสเก นักวิเคราะห์จากศูนย์นโยบายไซเบอร์นานาชาติ (International Cyber Policy Centre) ซึ่งเป็นสถาบันคลังสมองในออสเตรเลีย ระบุ

หยาง เคยเขียนบทความวิพากษ์วิจารณ์พรรคคอมมิวนิสต์จีนจนได้ฉายา “ผู้เผยแพร่ประชาธิปไตย” (democracy peddler) ในช่วงต้นทศวรรษ 2000 ว่าระยะหลังๆ มานี้เขามักจะหลีกเลี่ยงไม่เอ่ยถึงการเมืองจีนมากนัก

บล็อกเกอร์ชาวออสซี่รายนี้ถือเป็นชาวต่างชาติรายล่าสุดที่ถูกจีนจับกุมและตั้งข้อหาเป็นสายลับหรือพยายามขโมยความลับของรัฐบาล โดยก่อนหน้านี้ ไมเคิล คอฟริก อดีตนักการทูตแคนาดา และ ไมเคิล สเปเวอร์ ซึ่งเป็นนักธุรกิจแคนาดาที่ทำงานกับเกาหลีเหนือ ก็ถูกจับเมื่อเดือน ธ.ค. ด้วยข้อหาคล้ายๆ กัน โดยทั้งสองถูกมองว่าเป็นเหยื่อการแก้แค้นของจีนต่อกรณีที่แคนาดาจับกุมผู้บริหาร ‘หัวเว่ย’ ตามใบสั่งสหรัฐฯ
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...