xs
xsm
sm
md
lg

ทรัมป์เผยพร้อมเจรจาผู้นำอิหร่าน หลังตัวแทนเตหะรานทำเซอร์ไพรส์โผล่เวทีG7

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเอฟพี - ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐฯเผยว่าเขาพร้อมพบปะกับ ฮัสซัน รูฮานี ผู้นำอิหร่านในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า ตามหลังการหารือเกี่ยวกับโครงการนิวเคลียร์ของเตหะราน ณ เวทีซัมมิต G7 ในฝรั่งเศสเมื่อวันจันทร์(26ส.ค.)

จาวัด ซารีฟ รัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่าน ปรากฏตัวอย่างน่าประหลาดใจ รอบนอกการประชุมซัมมิตที่เมืองบีอาร์ริตซ์ ตามแนวชายฝั่งของฝรั่งเศส เมื่อวันอาทิตย์(25ส.ค.)ที่ผ่านมา ตามคำเชิญประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง ผู้นำแดนน้ำหอม

มาครงเผยว่า "สภาพแวดล้อมต่างๆสำหรับการประชุมระหว่างทรัมป์และรูฮานี ซึ่งจะมีขึ้นในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างน้า ได้ถูกสร้างขึ้นผ่านการดำเนินการทางการทูตและการปรึกษาหารือกันอย่างเข้มข้น" ในขณะที่ ทรัมป์ กล่าวระหว่างแถลงข่าวร่วมกับมาครงว่า "ถ้ากรณีแวดล้อมต่างๆนั้นมีความเหมาะสม ผมก็จะเห็นด้วยอย่างแน่นอน"

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่าเขาคิดว่ากรอบเวลาที่เสนอโดยประธานาธิบดีฝรั่งเศสนั้นเป็นไปได้จริงหรือไม่ ทรัมป์ตอบกลับว่า "เป็นไปได้" พร้อมคาดหมายว่าทางรูฮานีเองก็คงจะเห็นชอบตามนั้นเช่นกัน "ผมคิดว่าเขาอยากประชุม ผมคิดว่าอิหร่านต้องการออกจากสถานการณ์นี้"

ทรัมป์ใช้นโยบายเพิ่มแรงกดดันสูงสุดเล่นงานเตหะรานต่อโครงการนิวเคลียร์ของพวกเขา ผ่านมาตรการคว่ำบาตรต่างๆนานาซึ่งถูกมองว่ามันเพิ่มความเสี่ยงโหมกระพือความขัดแย้งในตะวันออกกลาง

ปีที่แล้ว ประธานาธิบดีทรัมป์ถอนสหรัฐฯฝ่ายเดียวออกจากข้อตกลงประวัติศาสตร์ปี 2015 ว่าด้วยนิวเคลียร์อิหร่าน ซึ่งจำกัดกิจกรรมนิวเคลียร์ของเตหะรานแลกกับการผ่อนปรนมาตรการคว่ำบาตรทั้งด้านการค้าและการลงทุน

รูฮานี ปกป้องการเดินทางไปที่เมืองบีอาร์ริตซ์ ในการปราศรัยออกอากาศสดทางสถานีโทรทัศน์แห่งรัฐในวันจันทร์(26ส.ค.) ว่า "ผมเชื่อว่าเพื่อผลประโยชน์แห่งชาติของประเทศของเรา เราต้องใช้ทุกวิธีการ"

แต่พวกหัวแข็งกร้าววิพากษ์วิจารณ์แนวทางนี้ ด้วยหนังสือพิมพ์อนุรักษ์นิยมสุดขั้วอย่าง'เคย์ฮาน' ระบุว่าการเดินทางไปยังเวทีG7 ครั้งนี้นั้น "ไม่เหมาะสม" เป็นการส่งสารถึงความอ่อนแอและสิ้นหวัง

มาครง เรียกร้องรัฐบาลสหรัฐฯเสนอผ่อนปรนมาตรการคว่ำบาตรบางอย่างแก่อิหร่าน อาทิยกเลิกคว่ำบาตรการขายน้ำมันแก่จีนและอินเดีย หรือวางกรอบเครดิตใหม่เพื่อสามารถส่งออกได้ โดยที่อิหร่านจะต้องกลับมาปฏิบัติตามเงื่อนไขต่างๆในข้อตกลงนิวเคลียร์2015 เป็นการแลกเปลี่ยน

อังเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนี แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการปราฏตัวของผู้แทนอิหร่านในเวทีG7 ว่า "มันเป็นการก้าวไปข้างหน้าก้าวสำคัญ ตอนนี้มันมีบรรยากาศแห่งการยินดีต่อการเจรจา"
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...