xs
xsm
sm
md
lg

น่าเอาอย่าง!!มาเลเซียขอใช้น้ำมันปาล์มซื้ออาวุธจากชาติผู้ผลิต

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รอยเตอร์ - มาเลเซียอยู่ระหว่างเจรจากับคู่ค้าอย่างน้อย 6 ชาติ ในความเป็นไปได้ที่จะใช้น้ำมันปาล์มจ่ายเป็นค่าซื้ออาวุธ ในขณะที่ชาติเศรษฐกิจใหญ่ที่สุดอันดับ 3 ของอาเซียน หวังทดแทนยุทโธปกรณ์เก่าเก็บเพื่อเพิ่มแสนยานุภาพในการป้องกันตนเอง

มาเลเซียดิ้นรนบยกระดับยุทโธปกรณ์ของตนเองมานานหลายปี และแม้พวกเขาได้ปรับลดงบประมาณกลาโหมในปีนี้ลง แต่ทั้งหมดทั้งมวลก็ไม่ได้เป็นตัวขัดขวางความพยายามจัดหากองเรือของกองทัพเรือรุ่นใหม่ๆมาทดแทนของเดิมที่เข้าประจำการมานานกว่า 35 ปีหรือมากกว่านั้น

โมฮาหมัด ชาบู รัฐมนตรีกลาโหมมาเลเซียเปิดเผยในวันจันทร์(26ส.ค.) ว่าราคาเป็นอุปสรรคสำคัญ แต่การใช้น้ำมันปาล์มชำระค่าอาวุธยุทโธปกรณ์ อาจช่วยเปิดหนทางใหม่สำหรับการยกระดับแสนยานุภาพทางอาวุธของประเทศ

รัฐมนตรีกลาโหมรายนี้เผยว่ามาเลเซียได้เริ่มเจรจากับจีน, รัสเซีย, อินเดีย, ปากีสถาน, ตุรกีและอิหร่านไปแล้ว เกี่ยวกับความเป็นไปได้ที่จะใช้น้ำมันปาล์มแลกกับอาวุธ "ถ้าพวกเขาพร้อมตอบรับการซื้อขายแลกเปลี่ยนน้ำมันปาล์ม เราก็มีความตั้งใจอย่างยิ่งที่จะเดินไปในทิศทางนั้น" เขาบอกกับรอยเตอร์ "เรามีน้ำมันปาล์มล้นเหลือ"

มาเลเซียและอินโดนีเซีย 2 ชาติผู้ผลิตน้ำมันปาล์มรายใหญ่ที่สุดของโลก ตกอยู่ในประเด็นพิพาทกับสหภาพยุโรปเกี่ยวกับแผนๆหนึ่งที่เตรียมเลิกใช้น้ำมันปาล์มสำหรับใช้เป็นเชื้อเพลิงชีวภาพภายในปี 2030 อันเนื่องจากความกังวลเกี่ยวกับการตัดไม้ทำลายป่า

ทั้งสองประเทศเป็นผู้จัดหาน้ำมันปาล์มป้อนตลาดโลกรวมกันแล้วมากถึง 85% ซึ่งส่วนใหญ่ใช้ในอุตสาหกรรมอาหาร แต่ก็ใช้ในผลิตภัณฑ์อื่นๆเช่นกัน อาทิลิปสติกและสบู่

โมฮาหมัด ไม่ได้ให้ตัวเลขว่ามาเลเซียต้องใช้น้ำมันปาล์มปริมาณมากแค่ไหนสำหรับความเป็นไปได้ที่จะขอซื้อยุทโธปกรณ์กลาโหมจากผู้ค้า โดยนอกเหนือจากเรือใหม่แล้ว มาเลเซียยังต้องการซื้อเครื่องบินลาดตระเวณระยะไกล, อากาศยานไร้คนขับและเรือเร็วเพื่อไล่ติดตามด้วย

แผนแลกเปลี่ยนนี้เป็นส่วนหนึ่งของนโยบายกลาโหม 10 ปีที่นำเสนอต่อรัฐสภาเมื่อช่วงต้นปี ซึ่งทาง โมฮาหมัด บอกว่ามันมุ่งเน้นไปที่การเสริมศักยภาพทางนาวี ในนั้นรวมถึงในน่านน้ำพิพาททะเลจีนใต้

จีนอ้างกรรมสิทธิเหนือทะเลจีนใต้เกือบทั้งหมด ถึงแม้ว่า ฟิลิปปินส์, บรูไน, มาเลเซีย และเวียดนาม ก็ต่างอ้างกรรมสิทธิ์เหลือพื้นที่บางส่วนเช่นกัน

การประจำการของกองเรือจีนในทะเลอันเป็นที่พิพาท ซึ่งเป็นเส้นทางเดินเรือสำคัญมีสินค้าผ่านเส้นทางนี้คิดเป็นมูลค่ากว่า 3.4 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐฯต่อปี เมื่อเร็วๆนี้ ได้โหมกระะพือความตึงเครียดกับเวียดนามและฟิลิปปินส์

ส่วนมาเลเซียเคยวิพากษ์วิจารณ์ความเคลื่อนไหวของจีนในทะเลจีนใต้ แต่ช่วงไม่นานที่ผ่านมา ได้หยุดวิจารณ์แบบขวานผ่าซากจนเลยเกิด โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังจีนอัดฉีดเงินหลายพันล้านดอลลาร์เข้าสู่โครงการโครงสร้างพื้นฐานต่างๆภายใต้แผนการริเริ่มแถบและเส้นทาง (Belt and Road Initiative ใช้อักษรย่อว่า BRI)
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...