xs
xsm
sm
md
lg

ชาวปาปัวหลายพันชุมนุมประท้วงเรียกร้องทำประชามติเรื่องเอกราช

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเจนซีส์ - ชาวเกาะปาปัวหลายพันคนพากันออกมาชุมนุมประท้วงในวันจันทร์ (26 ส.ค.) ในหลายเมืองของภูมิภาคฝั่งตะวันออกของอินโดนีเซียแห่งนี้ หลังจากเมื่อสัปดาห์ที่แล้วเกิดการประท้วงเรื่องการเลือกปฏิบัติจนกระตุ้นให้เกิดการเรียกร้องเอกราช

การประท้วงครั้งใหญ่ที่สุดในรอบหลายปีนำไปสู่การเผาตลาด คุก และหน่วยงานราชการ โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจประมาณ 1,200 คน ถูกส่งเข้ามาเพื่อเสริมกำลังในภูมิภาคที่ทหารหนาแน่นอยู่แล้ว เนื่องจากความขัดแย้งเรื่องแบ่งแยกดินแดนมานานหลายทศวรรษ

ในวันจันทร์ มีผู้คนประมาณ 5,000 คน ออกมาชุมนุมตามถนนของเมืองเดไย ห่างจากเมืองจายาปุระประมาณ 500 กม. ถือธงมอร์นิ่งสตาร์ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ต้องห้ามที่เคยใช้โดยบรรดาผู้สนับสนุนให้แยกตัวเป็นอิสระ

วิดีโอที่โพสต์บนทวิตเตอร์ แสดงให้เห็นชาวปาปัวหลายพันคน บางคนสวมเสื้อผ้าแบบดั้งเดิม เดินตามถนนพร้อมถือคันธนูและลูกธนู

การประท้วงเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เกิดขึ้นจากการเหยียดเชื้อชาติต่อนักเรียนปาปัว ซึ่งถูกแก๊สน้ำตาในหอพักและถูกคุมขังในเมืองสุราบายา บนเกาะชวาของอินโดนีเซียเมื่อวันที่ 17 สิงหาคม

เจ้าหน้าที่ได้พักงานทหารห้านายที่ถูกสอบสวนจากเหตุการณ์ดังกล่าว แต่การชุมนุมประท้วงบางส่วนก็เริ่มลุกลาม ขยายไปสู่การเรียกร้องให้ทำประชามติเรื่องแยกตัวเป็นเอกราช

"การเรียกร้องให้ทำประชามตินั้นเป็นความปราถนาของประชาชน" ลูคัส เอเนมเบ ผู้ว่าฯ ปาปัว บอกกับนักข่าวในวันจันทร์ หลังจากพบประธานาธิบดี โจโค วิโดโด ที่กรุงจาการ์ตา

"ชาวปาปัวมีความภาคภูมิใจและมีศักดิ์ศรี การเหยียดเชื้อชาติไม่ใช่สิ่งที่ต้องการ ไม่ว่าในประเทศใดๆ รวมถึงอินโดนีเซีย" เอเนมเบ ระบุ

จาการ์ตาได้ตัดการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตในภูมิภาคดังกล่าวตั้งแต่วันพุธที่แล้ว เพื่อหยุดยั้งคนที่แชร์ข้อความยั่วยุที่อาจก่อให้เกิดความรุนแรงมากขึ้น ทำให้ถูกวิพากษ์วิจารณ์โดยกลุ่มสิทธิและนักข่าว

จังหวัดปาปัวและปาปัวตะวันตก ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของเกาะนิวกีนีนั้นอุดมไปด้วยทรัพยากร เคยเป็นอาณานิคมของเนเธอร์แลนด์ จนถูกผนวกเข้ากับอินโดนีเซียหลังจากการลงประชามติที่ได้รับการสนับสนุนจากยูเอ็นในปี 1969
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...