xs
xsm
sm
md
lg

'โสมขาว'เริ่มซ้อมรบใกล้เกาะพิพาท'ด็อคโด/ทาเกชิมะ' แถมจัดใหญ่กว่าเดิม ไม่แคร์'ญี่ปุ่น'ประท้วง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

<i>ภาพที่เผยแพร่โดยกองทัพเรือเกาหลีใต้ในวันอาทิตย์ (25 ส.ค.) แสดงให้เห็น เรือรบ “พระเจ้าเซจองมหาราช” ซึ่งเป็นเรือพิฆาตติดระบบเอจิส ของโสมขาว กำลังเข้าร่วมการซ้อมรบในบริเวณกลุ่มเกาะด็อคโด  </i>
รอยเตอร์/เอเจนซีส์ - กองทัพเกาหลีใต้เริ่มต้นการซ้อมรบเป็นเวลา 2 วันในวันอาทิตย์ (25 ส.ค.) บริเวณรอบกลุ่มเกาะที่ญี่ปุ่นก็อ้างกรรมสิทธิ์เช่นเดียวกัน แถมโสมขาวยังขยายขอบเขตของการฝึกให้ใหญ่โตขึ้นกว่าที่เคยทำมา ทำให้โตเกียวยื่นประท้วงอย่างรวดเร็ว เพียงไม่กี่วันหลังจากโซลได้แถลงยกเลิกการแลกเปลี่ยนแบ่งปันข่าวกรองทางทหารกับชาติเพื่อนบ้านของตนรายนี้ ท่ามกลางความสัมพันธ์ซึ่งเลวร้ายลงไปเรื่อยๆ

โตเกียวกับโซลพิพาทกันมานานแล้วเกี่ยวกับอำนาจอธิปไตยเหนือกลุ่มเกาะขนาดเล็กๆ แห่งนี้ ที่เกาหลีเรียกชื่อว่า ด็อคโด ขณะที่ญี่ปุ่นขนานนามว่า ทาเกชิมะ กลุ่มเกาะเล็กๆ กลุ่มนี้ตั้งอยู่ประมาณกึ่งกลางระหว่างชาติเพื่อนบ้านเอเชียตะวันออก 2 รายนี้ ในทะเลญี่ปุ่น หรือที่เรียกกันในอีกชื่อหนึ่งว่า ทะเลตะวันออก

การซ้อมรบล่าสุดของเกาหลีใต้คราวนี้ ได้ใช้ทั้งกำลังทางนาวี, ทางอากาศ, และกองทัพบก, ตลอดจนนาวิกโยธิน เข้าร่วม เจ้าหน้าที่กระทรวงกลาโหมโสมขาวผู้หนึ่งบอก

ส่วนนายทหารเรือเกาหลีใต้ผู้หนึ่งบอกกับรอยเตอร์ว่า มีการใช้กำลังทหารโสมขาวเพิ่มมากขึ้นอย่างสำคัญเมื่อเปรียบเทียบกับการฝึกครั้งก่อนๆ รวมทั้งพื้นที่ทะเลระหว่างเกาหลีใต้กับญี่ปุ่น ซึ่งใช้ในการฝึกหนนี้ ก็มีขนาดกว้างขวางมากขึ้น

ไม่เพียงเท่านั้น การซ้อมรบยังนำเอาเรือพิฆาตติดตั้งระบบเอจิส และกำลังทหารหน่วยรบพิเศษของกองทัพบกเข้าร่วมอีกด้วย เจ้าหน้าที่ผู้นี้บอก โดยขอให้สงวนนาม เนื่องจากประเด็นปัญหานี้มีความอ่อนไหวมาก

ด้านกระทรวงการต่างประเทศญี่ปุ่นเรียกการซ้อมรบหนนี้ว่าเป็นสิ่งที่ไม่อาจยอมรับได้ และบอกว่าได้ยื่นประท้วงทางการเกาหลีใต้ไปแล้ว พร้อมเรียกร้องให้เลิกการฝึกนี้เสีย

คำแถลงของกระทรวงบอกว่า เคนจิ คานาสุงิ อธิบดีกรมกิจการเอเชียและโอเชียนเนีย กระทรวงการต่างประเทศญี่ปุ่น แจ้งให้สถานเอกอัครราชทูตเกาหลีใต้ประจำโตเกียวรับทราบว่า กลุ่มเกาะนี้ “เป็นส่วนหนึ่งของดินแดนที่ไม่อาจแบ่งแยกได้ของญี่ปุ่นอย่างชัดเจน”

ส่วน โค มินจุง ผู้ทำหน้าที่โฆษกให้ทำเนียบประธานาธิบดี “บลูเฮาส์” ของเกาหลีใต้ กล่าวว่า การซ้อมรบนี้เป็นการฝึกประจำปี และไม่ได้พุ่งเป้าไปที่ประเทศใดเป็นการเฉพาะเจาะจง “นี่เป็นการฝึกซ้อมการพิทักษ์อำนาจอธิปไตยและพิทักษ์ดินแดนของเรา” เธอบอกกับพวกนักข่าวในกรุงโซล
<i>นาวิกโยธินเกาหลีใต้เคลื่อนตัวจากเฮลิคอปเตอร์ ที่เกาะเล็กซึ่งอยู่ทางตะวันออกสุดของกลุ่มเกาะด็อคโด เมื่อวันอาทิตย์ (25 ส.ค.) ขณะเข้าร่วม “การฝึกพิทักษ์คุ้มครองดินแดนทะเลตะวันออก” (ภาพจากกองทัพเรือเกาหลีใต้ ผ่านสำนักข่าวยอนฮัป) </i>
<i>ทหารหน่วยรบพิเศษของกองทัพเรือเกาหลีใต้ ขณะเข้าร่วมการซ้อมรบในบริเวณกลุ่มเกาะด็อคโด  (ภาพที่เผยแพร่โดยกองทัพเรือเกาหลีใต้ในวันอาทิตย์ 25 ส.ค.) </i>
ความตึงเครียดในภูมิภาคแถบนี้พุ่งพรวดขึ้นมา ท่ามกลางการทะเลาะเบาะแว้งกันทั้งทางการเมืองและทางเศรษฐกิจระหว่างเกาหลีใต้กับญี่ปุ่นกำลังเลวร้ายลวเรื่อยๆ ส่วนเกาหลีเหนือก็ยิงทดสอบขีปนาวุธอย่างต่อเนื่องมาแล้วหลายครั้ง ด้านจีนกับรัสเซียก็จับมือกันออกตรวจการณ์ทางทหารอย่างแข็งกร้าวมากขึ้นทุกที

เกาหลีใต้ประกาศยกเลิกข้อตกลงการแลกเปลี่ยนแบ่งปันข่าวกรองกับญี่ปุ่นเมื่อวันพฤหัสบดี (22) ที่ผ่านมา ทำให้โตเกียวตอบโต้ด้วยการยื่นประท้วงอย่างรวดเร็ว ขณะเดียวกันมันก็เป็นการเพิ่มความเลวร้ายล้ำลึกให้แก่ข้อพิพาทระหว่าง 2 ประเทศเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ช่วงสงคราม โดยเท่ากับลามมาถึงความร่วมมือด้านความมั่นคง โดยเฉพาะการรับมือกับเกาหลีเหนือ หลังจากก่อนหน้านี้ได้ส่งผลกระทบกระเทือนการค้าระหว่างกันอยู่แล้ว

สำหรับกลุ่มเกาะด็อคโด/ทาเกชิมะ เวลานี้อยู่ในความควบคุมของฝ่ายโสมขาว ซึ่งได้ส่งกำลังทหารหน่วยล็กๆ ไปตั้งประจำที่นั่นตั้งแต่ทศวรรษ 1950 อีกทั้งเกาหลีใต้ได้จัดการฝึกด้านการป้องกันขึ้นในบริเวณดังกล่าวเป็นประจำทุกปี

การฝึกในปีนี้ได้ถูกเลื่อนออกไปขณะที่ความสัมพันธ์ระหว่างเกาหลีใต้กับญี่ปุ่นเลวร้ายลง ก่อนที่จะมีการประกาศเริ่มต้นขึ้นในวันอาทิตย์ (25) สำนักข่าวยอนฮัปของเกาหลีใต้รายงาน

กองทัพเรือเกาหลีใต้แถลงว่า การซ้อมรบนี้วางแผนขึ้นมาเพื่อเน้นย้ำความมุ่งมั่นเด็ดเดี่ยวของกองทัพในการพิทักษ์ปกป้องอาณาบริเวณแถบนี้

“ฝ่ายทหารยังได้เปลี่ยนชื่อรหัสของการฝึกนี้ เป็น “การฝึกพิทักษ์คุ้มครองดินแดนทะเลตะวันออก” (East Sea Territorial Protection Exercise) เพื่อให้สะท้อนขนาดขอบเขตและความหมายของการฝึก และเป็นการย้ำอย่างหนักแน่นมั่นคงถึงความเด็ดเดี่ยวของฝ่ายทหารในการพิทักษ์ปกป้องดินแดนในทะเลตะวันออกนี้” กองทัพเรือเกาหลีใต้ระบุในคำแถลง โดยที่การฝึกในคราวก่อนๆ เคยใช้ชื่อรหัสว่า “การฝึกป้องกันด็อคโด” (Dokdo Defence Exercise)
<i>หน่วยรบพิเศษของกองทัพบกเกาหลีใต้  เข้าร่วมการซ้อมรบในบริเวณกลุ่มเกาะด็อคโด  (ภาพเผยแพร่โดยกองทัพเรือเกาหลีใต้ในวันอาทิตย์ 25 ส.ค.) </i>
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...