xs
xsm
sm
md
lg

ฮ่องกงยังวุ่น ม็อบปิดถนนปาระเบิดขวด ตำรวจยิงแก๊สน้ำตา-ฉีดน้ำแรงดันสูง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รอยเตอร์ – ตำรวจฮ่องกงฉีดน้ำและยิงแก๊ซน้ำตาเพื่อสลายกลุ่มผู้ประท้วงบางส่วนที่ขว้างปาก้อนอิฐใส่ในวันอาทิตย์ (25 ส.ค.) หรือหนึ่งวันหลังจากความรุนแรงกลับมาเยือนเกาะแห่งนี้อีกครั้ง ซึ่งตำรวจต้องใช้แก๊ซน้ำตาเป็นครั้งแรกในรอบกว่าสัปดาห์

ผู้ให้บริการรถไฟฟ้าเอ็มทีอาร์ระงับการให้บริการในบางเส้นทางเพื่อป้องกันประชาชนไปชุมนุม กระนั้น ผู้ประท้วงยังหาทางไปยังสนามกีฬาบริเวณท่าเรือไควชุงและเดินขบวนไปยังย่านซวนว่านที่อยู่ใกล้กัน โดยส่วนใหญ่เป็นไปอย่างสงบเรียบร้อย

รายงานระบุว่า ผู้ประท้วงขว้างระเบิดขวดอย่างน้อย 1 ลูก ก่อนที่ตำรวจจะฉีดน้ำใส่ ซึ่งเป็นวิธีที่ทางการฮ่องกงไม่ได้ใช้มานานหลายปี ผู้ประท้วงบางคนดึงก้อนอิฐจากฟุตปาธมาขว้างตำรวจ บ้างเทน้ำผสมผงซักฟอกบนถนนเพื่อให้แถวตำรวจลื่นล้ม นอกจากนั้นยังมีการปะทะกันในหลายจุด

ก่อนหน้านี้ตำรวจเตือนว่า จะเริ่มปฏิบัติการดาวกระจายและขอให้ประชาชนออกจากบริเวณที่มีการชุมนุม โดยแถลงการณ์ของสำนักงานตำรวจระบุว่า ผู้ประท้วงหัวรุนแรงบางคนรื้อราวกั้นออกและตั้งเครื่องกีดขวางของตนเอง ซึ่งถือเป็นการเพิกเฉยต่อความปลอดภัยของพลเมืองและผู้ใช้ถนน ทำให้การจราจรในบริเวณใกล้เคียงติดขัด ทั้งนี้ เมื่อวันเสาร์มีการขว้างระเบิดขวดและก้อนอิฐใส่ตำรวจในย่านอุตสาหกรรมควันตงทางตะวันออกของฝั่งเกาลูน

วิศวกรซอฟต์แวร์วัย 53 ปีผู้หนึ่ง ที่สวมหน้ากากสีดำซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของชนชั้นกลางมีอายุของฮ่องกงที่ร่วมเดินขบวนบอกว่า เข้าร่วมประท้วงแทบไม่ได้ขาดและจะทำแบบนี้ไปเรื่อยๆ เพราะรู้ว่านี่เป็นโอกาสสุดท้ายในการต่อสู้เพื่อหลักการหนึ่งประเทศ-สองระบบ ไม่เช่นนั้นพรรคคอมมิวนิสต์จีนจะแทรกแซงและควบคุมทุกสิ่งในฮ่องกง

การประท้วงที่เริ่มต้นในเดือนมิถุนายนจากการต่อต้านร่างกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนที่ขณะนี้ถูกระงับไปแล้วและพัฒนากลายเป็นการเรียกร้องประชาธิปไตยที่ครอบคลุมขึ้น ทำให้ฮ่องกงเผชิญวิกฤตการเมืองรุนแรงที่สุดนับจากที่อังกฤษส่งมอบคืนให้จีนในปี 1997 และยังเป็นการท้าทายโดยตรงต่อผู้นำในปักกิ่งที่ต้องการยุติความไม่สงบนี้ก่อนพิธีรำลึกครบรอบ 70 ปีการก่อตั้งสาธารณรัฐประชาชนจีนในวันที่ 1 ตุลาคมนี้

ปักกิ่งส่งสัญญาณชัดเจนขึ้นเรื่อยๆ ว่าเป็นไปได้ที่จะใช้กำลังเข้าแทรกแซง โดยส่งกองกำลังกึ่งทหารซ้อมปฏิบัติการประชิดชายแดนฮ่องกง อย่างไรก็ตาม การเดินทางไปยังสนามบินฮ่องกงในวันอาทิตย์ยังเป็นปกติ แม้ผู้ประท้วงวางแผนทดสอบความสามารถในการรับมือภาวะวิกฤตของระบบขนส่งในฮ่องกง ซึ่งเป็นฮับการบินและการเงินของโลก

ตำรวจฮ่องกงยังประณามผู้ประท้วงที่ละเมิดความสงบสุขของสาธารณชน และเปิดเผยว่าได้จับกุมชาย 19 คน และหญิง 10 คนหลังเหตุรุนแรงในวันเสาร์ โดยนับจากการประท้วงเริ่มต้นขึ้นเมื่อ 3 เดือนที่แล้วจนถึงขณะนี้มีผู้ถูกจับกุมทั้งสิ้นกว่า 700 คน

ขณะเดียวกัน ในวันอาทิตย์ มาเก๊า อดีตอาณานิคมของโปรตุเกสที่กลับสู่ระบบการปกครองของจีนในปี 1999 ได้เลือก โฮ ลัต เซ็ง อดีตสมาชิกรัฐสภาซึ่งเป็นผู้สมัครคนเดียวที่ได้รับอนุมัติจากปักกิ่งเป็นผู้นำ

โฮที่มีความสัมพันธ์แนบแน่นกับจีน ถูกคาดหมายว่า จะช่วยยกระดับการควบคุมของปักกิ่งเหนือมาเก๊าซึ่งเป็น “เขตปกครองพิเศษ” เช่นเดียวกับฮ่องกง และกันมาเก๊าจากสถานการณ์วุ่นวายในฮ่องกง
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...