xs
xsm
sm
md
lg

In Pics&Clip: ทหารบราซิล 44,000 นายเริ่มดับ “ไฟป่าอเมซอน” ครั้งร้ายแรง - “โบลโซนารู” อ้าง ไหม้เฉพาะผืนป่าถูกทำลาย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอพี - เมื่อวานนี้(24 ส.ค) กองกำลังทหาร 44,000 คนที่ได้รับการสนับสนุนจากอาศยานกองทัพเริ่มต้นดับไฟป่าอเมซอนซึ่งถือเป็นผืนป่าดิบชื้นที่สวยงามที่สุดในโลก ส่งผลทำให้เกิดการประท้วงและการประณามจากประชาคมโลก ด้านผู้นำบราซิล ประธานาธิบดี ฌาอีร์ โบลโซนารู อ้างไฟป่าทำลายเฉพาะส่วนพื้นที่ป่าถูกทำลายเท่านั้น

เอพีรายงานวันนี้(25 ส.ค)ว่าสถานการณ์วิกฤไฟป่าอเมซอนล่าสุดพบ ประธานาธิบดี ฌาอีร์ โบลโซนารู ได้ส่งทหารจำนวน 44,000 คนร่วมปฎิบัติการดับไฟป่า ที่ได้เริ่มต้นขึ้นแล้วในวันอาทิตย์(25) พบกองกำลังมุ่งตรงไปยัง 6 รัฐที่ร้องขอความช่วยเหลือได้แก่ รอไรมา (Roraima) รอนโดเนีย( Rondonia) โตกันตินส์ (Tocantins) ปารา( Para) อากรี( Acre) และ มาตูโกรสซู (Mato Grosso)

ซึ่งภารกิจแรกของกองทัพนั้นมีทหารราว 700 นายทำหน้าที่ในเมืองปอร์ตูเวลโย( Porto Velho)เมืองเอกของรัฐรอนโดเนีย ทั้งนี้กองทัพบราซิลจะใช้เครื่องบินเฮอร์คิวลิส C-130 (C-130 Hercules) ที่มีความสามารถขนน้ำเพื่อดับไฟป่าได้ถึง 12,000 ลิตร (3,170 แกลอน)สำหรับภารกิจ

นักข่าวเอพีได้บินเหนือภูมิภาคปอร์ตูเวลโยในเช้าวันอาทิตย์(25)รายงานถึงสภาพอากาศหมอกควันปกคลุมและวิสัยทัศน์การมองเห็นต่ำ ก่อนหน้าวันศุกร์(23) นักข่าวรายงานถึงพื้นที่ป่าถูกทำลายจำนวนมากถูกเผา ที่เกิดมาจากคนกำลังเตรียมพื้นที่การเกษตร และควันขโมงพวยพุ่งขนาดใหญ่ที่มีต้นทางจากไฟป่า 1 ลูก

ทั้งนี้พบว่าเมืองโนวา ซานตา เฮเลนา (Nova Santa Helena) รัฐมาตูโกรสซู ได้รับผลกระทบมากที่สุดจากวิกฤตไฟป่าอเมซอน มีการเห็นรถบรรทุกขับบนถนนไฮเวย์ในวันศุกร์(23)ขณะที่ไฟกำลังไหม้ทุ่งข้างทาง

รัฐมนตรีกลาโหมบราซิล เฟอร์นานโด อาเซเวโด(Fernando Azevedo) กล่าวถึงการทวีตของประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ที่ได้เสนอความช่วยเหลือบราซิลในการต่อสู้กับไฟป่า แต่ทว่าไม่มีการติดต่อในเรื่องนี้หลังจากนั้น

และถึงแม้วิกฤตไฟป่าอเมซอนจะสร้างความกังวลไปทั่วทั้งโลกที่มี แต่ทว่าผู้นำบราซิลได้ให้สัมภาษณ์กับนักข่าววันเสาร์(24) โดยเขาอ้างว่า สถานการณ์กลับสู่ปกติแล้ว และโบลโซนารูอ้างต่อว่า “เขาพูดคุยกับทุกคน” เกี่ยวกับปัญหานี้รวมไปถึง ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ นายกรัฐมนตรีสเปน เปโดร ซานเชซ และผู้นำลาตินอเมริกาอีกจำนวนไม่มากนัก

เอพีรายงานว่าในอดีตโบลโซนารูเคยกล่าวถึงการปกป้องป่าอเมซอนว่า เป็นการขัดขวางต่อการพัฒนาทางเศรษฐกิจ แต่ทว่าวิกฤตไฟป่าอเมซอนทำให้กลายเป็นวิกฤตระหว่างประเทศ ซึ่งบรรดาชาติผู้นำยุโรปต่างเชื่อว่า โบลโซนารูไม่ยอมปกป้องความหลากหลายทางระบบนิเวศน์ ผู้ประท้วงรวมตัวบริเวณด้านนอกสถานทูตบราซิลในยุโรปทั้งในยุโรปและแดนลาตินอเมริกาแสดงความไม่พอใจในวันศุกร์(23)

ปัญหาไฟป่าเข้าสู่การประชุม G7 โดยประธานาธิบดีฝรั่งเศส เอ็มมานุแอล มาครง ออกมาข่มขู่บราซิลจะทำการปิดกั้นการค้าระหว่างบราซิลและสหภาพยุโรปและชาติลาตินอเมริกาอีกจำนวนหนึ่ง

ในวิดีโอประจำสัปดาห์ที่ถูกเผยแพร่วันเสาร์(24) นายกรัฐมนตรีเยอรมัน อังเกลา แมร์เคิล กล่าวว่า “กลุ่ม 7 ชาติผู้นำไม่อาจนิ่งเฉย และควรหารือถึงหนทางที่จะสามารถดับไฟป่า”

โบลิเวียพยายามอย่างหนักที่จะควบคุมไฟที่เผาผลาญป่าและทุ่ง อากาศยานกองทัพสหรัฐฯซุปเปอร์แทงก์ B747-400 (B747-400 SuperTanker) บินเหนือพื้นที่ถูกไฟป่าเผาเพื่อเข้าช่วยเหลือปกป้องผืนป่า

ในวันเสาร์(24)เฮลิคอปเตอร์จำนวนหนึ่งไม่มากนักรวมไปถึงกำลังตำรวจ ทหาร เจ้าหน้าที่ดับเพลิง และอาสาสมัครอยู่ในพื้นที่ชิคีตาเนีย(Chiquitanía) ซึ่งป่าไม้จะแห้งในช่วงเวลานี้ของปี


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...