xs
xsm
sm
md
lg

ชาวฮ่องกงต่อแขนเป็นโซ่มนุษย์ประท้วง สะพัดเตรียมป่วนสนามบินอีกรอบช่วงสุดสัปดาห์

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รอยเตอร์ - ผู้ชุมนุมชาวฮ่องกงหลายพันคนเข้าร่วมต่อแขนประท้วงอย่างสันติเลียนแบบ "โซ่มนุษย์แห่งเสรีภาพบอลติก" ในวันศุกร์(23ส.ค.) อย่างไรก็ตามมีข่าวลือแพร่สะพัดว่าพวกเขาเตรียมป่วนขัดขวางการเดินทางไปยังท่าอากาศยานของเกาะในช่วงสุดสัปดาห์

พวกผู้ประท้วงบางส่วนสวมหน้ากาก,บางรายใช้ผ้าเช็ดมือก่อนเพื่อกันสกปรก จับมือต่อแขนเป็นทางยาวไปตามเขตต่างๆของฮ่องกง ขณะที่คนอื่นๆชูป้ายขอบคุณประเทศต่างๆที่ให้การสนับสนุนเสรีภาพและประชาธิปไตยในฮ่องกง

เมื่อปี 1989 คาดหมายว่ามีประชาชนมากกว่า 2 ล้านคนออกมาจับมือต่อแขนผ่านรัฐบอลติก 3 รัฐ เพื่อประท้วงต่อต้านการปกครองของโซเซียต ก่อนถูกเรียกขานว่า "ถนนโซ่มนุษย์บอลติก" หรือ "โซ่มนุษย์บอลติก"

การประท้วงที่มีต้นตอจากความพยายามผลักดันร่างกฎหมายฉบับหนึ่งซึ่งจะอนุญาตให้ส่งผู้ต้องหาคดีอาญาไปดำเนินคดีในจีน ฉุดอดีตอาณานิคมของอังกฤษเข้าสู่วิกฤตครั้งเลวร้ายที่สุดนับตั้งแต่ที่เกาะแห่งนี้ถูกส่งคืนสู่จีนในปี 1997 และก่อความท้าทายครั้งใหญ่หลวงแก่พรรคคอมมิวนิสต์ในปักกิ่ง

สถานการณ์ความไม่สงบลุกลามบานปลายเข้าสู่การประท้วงเรียกร้องขอมีเสรีภาพมากขึ้น อันมีต้นตอจากความกังวลว่าจะถูกริดรอนสิทธิเสรีภาพต่างๆที่เคยได้รับประกันภายใต้สูตร "1 ประเทศ 2 ระบบ" ที่นำมาใช้หลังการส่งมอบในปี 1997 อาทิเช่นความเป็นอิสระของกระบวนการยุติธรรมและสิทธิเสรีภาพของผู้ประท้วง

อย่างไรก็ตามนอกจากต่อแขนเป็นโซ่มนุษย์ประท้วงในวันศุกร์แล้ว ทางสำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่าพวกผู้ชุมนุมยังได้วางแผน "ทดสอบภาวะวิกฤต" ของสนามบินอีกครั้งในช่วงสุดสัปดาห์นี้

สนามบินฮ่องกงต้องปิดบริการเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว หลังพวกผู้ประท้วงบุกเข้าไปในอาคารผู้โดยสาร ขัดขวางทางผ่านของพวกผู้โดยสารที่ต้องลากรถเข็นสัมภาระ ขณะเดียวกันก็ได้ใช้รั้วเหล็กและวัตถุอื่นๆปะทะกับตำรวจ กระตุ้นให้สำนักงานกิจการฮ่องกงของรัฐบาลจีนออกคำแถลงว่าพฤติกรรมดังกล่าวว่า "พอๆกับก่อการร้าย"

"ไปที่สนามบินด้วยหนทางต่างๆ ทั้งรถไฟฟ้าใต้ดิน, รถบัสสนามบิน, เท็กซี่, รถจักรยานและรถส่วนตัว เพื่อเพิ่มแรงกดดันต่อการขนส่งของสนามบิน" ฝ่ายจัดการประท้วงเขียนบนสื่อสังคมออนไลน์ในวันศุกร์(23ส.ค.) บ่งชี้ว่าจะมีขัดขวางการเดินทางไปท่าอากาศยานฮ่องกง

การท่าอากาศยานเผยแพร่ประกาศครึ่งหน้าตามหน้าหนังสือพิมพ์หลายฉบับ เรียกร้องคนหนุ่มสาวให้ "รักฮ่องกง" และบอกว่าพวกเขาคัดค้านการปิดกั้นสนามบิน พร้อมยืนยันจะพยายามทำให้ปฏิบัติการต่างๆของสนามบินเป็นไปอย่างราบรื่น

ความเคลื่อนไหวเตรียมป่วนการเดินทางไปยังสนามบินมีขึ้นแม้ศาลสูงฮ่องกงขยายเวลาคำสั่งจำกัดการประท้วงที่สนามบิน และเหล่านักเคลื่อนไหวบางส่วนออกมาขอโทษต่อสถานการณ์ความวุ่นวายที่สนามบินเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

เหตุประท้วงก่อผลประทบร้ายแรงต่อเศรษฐกิจฮ่องกงและการท่องเที่ยว ด้วยเขตปกครองพิเศษยืนอยู่ปากเหวแห่งการเข้าสู่ภาวะถดถอยเป็นครั้งแรกในรอบ 1 ทศวรรษ

แฟรงค์ ชาน รัฐมนตรีคมนาคมเผยว่าปริมาณผู้โดยสารของสนามบิน ตั้งแต่วันที่ 1 สิงหาคมถึง 21 สิงหาคม ลดลง 11% จากช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน ส่วนปริมาณสินค้าลดลง 14%

ด้าน เอ็ดเวิร์ด เหยา รัฐมนตรีพาณิชย์บอกว่านักเดินทางขาเข้าเริ่มลดลงตั้งแต่ช่วงกลางเดือนกรกฏาคม โดยในเดือนสิงหาคมนั้น ระหว่างวันที่ 15 ถึง 20 สิงหาคม มีนักเดินทางขาเข้าลดลงจากช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อนถึง 49.6% "มันลดลงรวดเร็วและอย่างมากจากช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา มันเป็นสถานการณ์ที่น่ากังวลอย่างยิ่ง"
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...