xs
xsm
sm
md
lg

ครอบครัวลูกจ้างกงสุลอังกฤษโวยสื่อจีน ‘กุเรื่อง’ ใส่ร้าย ไม่เชื่อถูกจับเพราะซื้อบริการ ‘คุณตัว’

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

นักเคลื่อนไหวชาวฮ่องกงถือภาพวาด ไซมอน เฉิง ลูกจ้างสถานกงสุลอังกฤษที่มีข่าวถูกจับกุมในจีน
เอเอฟพี - ครอบครัวของลูกจ้างสถานกงสุลอังกฤษประจำฮ่องกงออกมาปฏิเสธข้อมูลในสื่อจีนที่อ้างว่า เขาถูกจับฐานซื้อบริการโสเภณีขณะเดินทางไปยังแผ่นดินใหญ่ เชื่อเป็นการสร้างเรื่องใส่ร้าย

ไซมอน เชิง (Simon Cheng) เดินทางจากฮ่องกงไปยังนครเซินเจิ้นเมื่อวันที่ 8 ส.ค. ก่อนจะหายตัวไป โดยกระทรวงการต่างประเทศอังกฤษ รวมถึงเจ้าหน้าที่อังกฤษและคนในครอบครัว ไม่สามารถติดต่อเขาได้อีกเลย

หนังสือพิมพ์โกลบัลไทม์สซึ่งเป็นสื่อแท็บลอยด์ของรัฐบาลจีน รายงานว่า เฉิง ถูกจับฐาน “ซื้อบริการทางเพศจากโสเภณี” โดยอ้างข้อมูลจากตำรวจในนครเซินเจิ้นซึ่งมีพรมแดนติดต่อกับฮ่องกง

อย่างไรก็ตาม เพจเฟซบุ๊กของครอบครัว เฉิง ได้ออกมาปฏิเสธรายงานนี้อย่างสิ้นเชิง โดยมีการโพสต์ข้อความว่า “ข้อหาซื้อบริการโสเภณีเป็นแค่การกุเรื่องใส่ร้าย ทุกคนควรเห็นว่ามันเป็นเรื่องน่าตลกแค่ไหน”

รัฐบาลปักกิ่งยืนยันเมื่อวันพุธ (21) ว่าลูกจ้างสถานกงสุลอังกฤษรายนี้ถูกตำรวจเซินเจิ้น “ควบคุมตัวเป็นเวลา 15 วัน” โดยเป็นบทลงโทษทางปกครองฐานละเมิดกฎหมายความปลอดภัยสาธารณะ ขณะที่นาย เกิ่ง ส่วง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน ก็ออกมาชี้แจงว่า “ลูกจ้างรายนี้เป็นพลเมืองฮ่องกง ไม่ใช่พลเมืองอังกฤษ ซึ่งก็หมายความว่าเขาเป็นชาวจีนด้วย”

กฎหมายจีนเปิดทางให้เจ้าหน้าที่สามารถคุมขังบุคคลที่ซื้อบริการทางเพศหรือพบปะกับโสเภณีเป็นเวลา 10 ถึง 15 วัน และอาจสั่งปรับเงินด้วยอีก 5,000 หยวน (ราว 21,000บาท)

บทบรรณาธิการของโกลบัลไทม์สยังอ้างว่า เฉิง ขอร้องให้ตำรวจเซินเจิ้นอย่าติดต่อครอบครัวของเขา “แต่เนื่องจากกระทรวงการต่างประเทศอังกฤษและสื่อช่วยกันกระพือข่าว ทำให้คดีนี้ถูกเปิดเผยออกมาในที่สุด”

เฉิง ได้ส่งข้อความถึงแฟนสาวเมื่อวันที่ 8 ส.ค. ว่ากำลังเดินทางกลับฮ่องกงด้วยรถไฟความเร็วสูง และอีกนิดเดียวก็จะผ่านด่านศุลกากรแล้ว ก่อนที่จะขาดการติดต่อไปเฉยๆ

ครอบครัวของ เฉิง ได้ว่าจ้างทนายคนหนึ่งในนครเซินเจิ้น ซึ่งยังไม่สามารถขอเข้าเยี่ยมหรือพูดคุยกับลูกจ้างกงสุลรายนี้ได้

โฆษกกระทรวงการต่างประเทศอังกฤษยืนยันวานนี้ (22) ว่า ทางกระทรวงกำลัง “พยายามแสวงหาข้อมูลเกี่ยวกับคดีของ เฉิง อย่างเร่งด่วน”

การจับกุมลูกจ้างสถานกงสุลรายนี้เกิดขึ้นในขณะที่ความสัมพันธ์อังกฤษและจีนกำลังย่ำแย่ โดยปักกิ่งกล่าวหาลอนดอนว่าสนับสนุนกลุ่มผู้ชุมนุมเรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกง ซึ่งจัดการประท้วงยืดเยื้อมานานถึง 3 เดือนแล้ว

จีนรับมอบฮ่องกงคืนจากอังกฤษในปี 1997 และสัญญาว่าจะยอมให้เกาะศูนย์กลางการเงินแห่งนี้มีเสรีภาพและอำนาจปกครองตนเองในระดับสูง ซึ่งรวมถึงเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น การเข้าถึงอินเทอร์เน็ต และระบบศาลยุติธรรมที่เป็นอิสระ ทว่ากลุ่มผู้ประท้วงมองว่าสิทธิและเสรีภาพเหล่านี้กำลังถูกบั่นทอนลงเรื่อยๆ
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...