xs
xsm
sm
md
lg

คำพิพากษาประวัติศาสตร์!ศาลเม็กซิโกอนุญาตใช้'โคเคน'เชิงสันทนาการ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเอฟพี - ศาลแห่งหนึ่งของเม็กซิโกอนุมัติคำร้องขอของบุคคล 2 ราย อนุญาตให้ใช้โคเคนเชิงสันทนาการ ตามการเปิดเผยขององค์กรที่อยู่เบื้องหลังคดีนี้เมื่อช่วงต้นสัปดาห์ พร้อมเรียกเป็นก้าวย่างแห่งประวัติศาสตร์ แม้มันยังต้องผ่านการพิจารณาของศาลสูงขึ้นไปเสียก่อน

คำพิพากษาซึ่งเป็นคำตัดสินลักษณะนี้ครั้งแรกในเม็กซิโก จะเปิดทางให้ผู้ยื่นร้องทุกข์ 2 คน ครอบครอง, ขนย้ายและใช้โคเคน แต่ไม่อนุญาตให้จำหน่าย ตามการเปิดเผยของเม็กซิโกสามัคคีต่อต้านอาชญากรรม( Mexico United Against Crime) องค์กรที่อุทิศตนเพื่อยุติ "สงครามต่อต้านยาเสพติด" ในประเทศแห่งนี้

องค์กรเม็กซิโกสามัคคีต่อต้านอาชญากรรม เผยว่าศาลเมืองเม็กซิโกซิตี ออกคำสั่งถึง COFEPRIS หน่วยงานกำกับดูแลด้านสุขภาพแห่งชาติ ให้อนุญาตผู้ยื่นร้องทุกข์ 2 คนใช้โคเคนเฉพาะบุคคลและในปริมาณเพื่อสันทนาการเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม COFEPRIS เปิดเผยกับเอเอฟพีว่า ทางหน่วยงานได้ดำเนินการตามขั้นตอนทางกฎหมายแล้ว เพื่อขัดขวางคำสั่งของศาลที่มีออกมาเมื่อเดือนพฤษภาคม โดยโต้แย้งว่าการอนุญาตลักษณะนี้อยู่นอกกรอบของการยกเว้นโทษตามกฎหมาย

เวลานี้คดีนี้ต้องผ่านการพิจารณาโดยคณะผู้พิพากษาของศาลสูงเป็นลำดับถัดไป

คำตัดสินจะมีผลบังคับใช้ก็ต่อเมื่อคณะผู้พิพากษายืนตามคำตัดสินเดิม และจะมีผลบังคับใช้กับแค่บุคคล 2 รายที่ยื่นร้องทุกข์เท่านั้น ซึ่งไม่มีการเปิดเผยชื่อใดๆ

"คดีนี้เป็นตัวแทนของอีกก้าวย่างหนึ่งในการต่อสู้กับนโยบายยาเสพติดอื่นๆ เปิดทางให้เม็กซิโกปรับเปลี่ยนแนวทางความพยายามด้านความมั่นคงและจัดการกับประเด็นสาธารณสุขได้ดีขึ้น" องค์กรเม็กซิโกสามัคคีต่อต้านอาชญากรรมกล่าว

"เราใช้เวลามานานหลายปีในการทำงานเพื่อเม็กซิโกที่มีความปลอดภัยและสันติสุขยิ่งขึ้น คดีนี้ยืนยันถึงความจำเป็นต้องหยุดตราหน้าผู้ใช้ยาเสพติดเป็นอาชญากรและต้องกำหนดนโยบายสาธารณะให้ดีกว่าเดิม" ลิซา ซานเชซ ผู้อำนวยการของกลุ่มระบุ

เม็กซิโกกำลังค่อยๆถอยห่างจากนโยบายยาเสพติดต้องห้ามอันเข้มงวดในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ในนั้นรวมถึงกรณีศาลสูงอนุญาตให้ใช้กัญชาเพื่อสันทนาการเป็นรายกรณี ในนั้นรวมถึงคดีที่ยื่นคำร้องโดย ดิเอโก ลูนา ดาราฮอลลีวูด

ด้านอันเดรส มานูเอล โลเปซ โอบราดอร์ ประธานาธิบดีเม็กซิโก ย้ำว่าประเทศของเขาควรประเมินความเป็นไปได้ในการลดทอนความเป็นอาชญากรรมในคดียาเสพติดต่างๆ ขณะที่พรรคโมเรนาของเขาได้นำเสนอร่างกฎหมายฉบับหนึ่งต่อรัฐสภา ในความพยายามผลักดันให้การใช้กัญชาเพื่อสันทนาการเป็นสิ่งถูกกฎหมาย

เม็กซิโกต้องเผชิญระลอกคลื่นแห่งความรุนแรง นับตั้งแต่รัฐบาลประจำการทหารเข้าสู้รบกับบรรดาแก๊งยาเสพติดทรงอิทธิพลของประเทศในปี 2006 โดยนับตั้งแต่นั้นมีผู้คนถูกฆาตกรรมมากถึง 250,000 ราย ในนั้นรวมถึง 33,755 รายของปีที่แล้ว
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...