xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: ซูดานได้ “นายกฯพลเรือน” แล้ว หลังกองทัพยอมลงนามข้อตกลงแชร์อำนาจปกครองประเทศ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รอยเตอร์/เอเจนซีส์ - อับดุลลา ฮัมด็อค (Abdalla Hamdok) เข้าสาบานตนรับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนใหม่ของซูดานวันจันทร์(19 ส.ค) ส่วนพลเอกอับเดล-ฟัตตาห์ เบอร์ฮาน( Abdel-Fattah Burhan) ตัวแทนกองทัพเข้าพิธีสาบานตัวต่อหน้าศาลซูดานขึ้นเป็นผู้นำสภาอำนาจแห่งรัฐ(Sovereign Council)เมื่อวานนี้ (21 ส.ค) หลังจากที่กองทัพซูดานลงนามข้อตกลงแบ่งอำนาจกับฝ่ายค้านสำเร็จท่ามกลางสักขีพยานจากหลายประเทศ

รอยเตอร์รายงานวันนี้(22 ส.ค)ว่า การแต่งตั้งนักเศรษฐศาสตร์ชื่อดังให้ดำรงตำแหน่งหัวหน้ารัฐบาลชุดเปลี่ยนผ่านเกิดขึ้นหลังจากพลเอกอับเดล-ฟัตตาห์ เบอร์ฮาน( Abdel-Fattah Burhan)หัวหน้าสภาทหารซูดานที่ปกครองประเทศตั้งแต่ทำรัฐประหารอดีตประธานาธิบดี โอมาร์ อัล-บาชีร์ เมื่อเมษายนล่าสุดได้เข้าพิธีสาบานตนในฐานะประธานสภาอำนาจแห่งรัฐ(Sovereign Council)ที่จะทำการปกครองซูดานเป็นเวลา 3 ปีนับจากนี้จนกว่าจะมีการเลือกตั้ง

การที่อับดุลลา ฮัมด็อค (Abdalla Hamdok)สามารถก้าวขึ้นมาเป็นผู้นำพลเรือนของซูดานได้สำเร็จในวันจันทร์(19) เกิดขึ้นหลังจากซูดานได้เห็นข้อตกลงครั้งประวัติศาสตร์ในวันเสาร์(17)ระหว่างกองทัพซูดานและกลุ่มผู้ประท้วงในการลงนามข้อตกลงการแบ่งอำนาจ

อัลญะซีเราะฮ์ สื่อกาตาร์ชี้ว่า ข้อตกลงถูกลงนามที่กรุงคาทูม เมืองหลวงของซูดาน โดยผู้ที่ร่วมลงนามมีดังนี้ โมฮาเหม็ด ฮัมดาน ดากาโล (Mohamed Hamdan Dagalo) ผู้ช่วยหัวหน้าสภาทหารเพื่อการเปลี่ยนผ่าน TMC และ อาห์เหม็ด อัล-ราบี(Ahmed al-Rabie)ตัวแทนจากกลุ่มพันธมิตรเพื่อเสรีภาพและการเปลี่ยนผ่าน

สื่อกาตาร์รายงานว่า พิธีลงนามมีสักขีพยานเข้าร่วมจากหลายประเทศในระดับผู้นำประเทศเป็นอย่างน้อย รวมไปถึงนายกรัฐมนตรีเอธิโอเปีย อาบีย์ อาห์เหม็ด (Abiy Ahmed )และประธานาธิบดีซูดานใต้ ซัลวา คีร์ (Salva Kiir)

รอยเตอร์กล่าวว่า การขึ้นมารับตำแหน่งในฐานะนายกรัฐมนตรีพลเรือนของฮัมด็อคได้รับการตอบรับจากทั้งสหรัฐฯ อังกฤษ และนอร์เวย์ โดยต่างเรียกขานว่าเป็นการเคลื่อนไหวครั้งประวัติศาสตร์ของซูดานพร้อมกับกดดันไปที่กองทัพซูดานให้มีการเกี่ยวข้องอย่างสร้างสรรค์กับรัฐบาลชุดใหม่

ในแถลงการณ์ร่วมได้ระบุว่า “การแต่งตั้งรัฐบาลที่มีผู้นำเป็นพลเรือนแสดงให้เห็นถึงโอกาสในการสร้างเสถียรภาพทางเศรษฐกิจและสร้างรัฐบาลที่เคารพในสิทธิมนุษยชนและเสรีภาพส่วนบุคคล”

ทั้งนี้พบว่าสมาชิก 11 คนจากสภาอำนาจแห่งรัฐจะเป็นผู้บริหารประเทศในช่วงระยะเวลาการเปลี่ยนผ่านในขณะที่สภากองทัพซูดานที่มาจากการรัฐประหารจะถูกยุบไป สภาชุดใหม่นั้นเสร็จสมบูรณ์ในวันอังคาร(21)ประกอบไปด้วยพลเรือน 6 คน และทหารอีก 5 คน

พบว่าสมาชิก 9 คนจากทั้งหมดได้สาบานตนรับตำแหน่ง 2 ชั่วโมงหลังจากเบอร์ฮานเข้าพิธีสาบานตนในวันพุธ(21) ส่วนสมาชิกคนสุดท้าย โมฮาเหม็ด อัล-ฮัสซาน อัล-ตาอิชี (Mohamed al-Hassan al-Taishi ) จะเข้าพิธีสาบานตนในภายหลังแต่ยังไม่มีการกำหนดวัน อ้างอิงจากสำนักข่าวทางการซูดาน ซูนา (SUNA)

รอยเตอร์รายงานว่า สภาอำนาจแห่งรัฐนั้นถือว่ามีอำนาจที่สุดในซูดานเวลานี้จะทำการถ่ายโอนอำนาจบริหารส่วนใหญ่ไปให้กับคณะรัฐมนตรีภายใต้การนำของนายกรัฐมนตรีพลเรือนคนใหม่

พบว่าภาระหนักของฮัมด็อคนั้นคือการต้องการทำให้เศรษฐกิจซูดานกลับมาเฟื่องฟูอีกครั้งหลังจากถูกสหรัฐฯคว่ำบาตรมานานหลายปีและการบริหารที่ผิดพลาดของอดีตผู้นำโอมาร์ อัล-บาชีร์ที่ในเวลานี้ต้องเผชิญกับการขึ้นศาลชั้นไต่สวนในคดีคอร์รัปชัน อ้างอิงจากสื่อ VOX ของสหรัฐฯความสำเร็จของข้อตกลงแบ่งอำนาจวันเสาร์(17)เกิดมาจากโบรกเกอร์คือ  สหภาพแอฟริกา (African Union: AU) และเอธิโอเปีย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...