xs
xsm
sm
md
lg

ไต้หวันเตือนหมู่เกาะแปซิฟิอย่าเชื่อ “คำสัญญากลวงๆ” จากจีน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเอฟพี – รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศของไต้หวัน โจเซฟ วู เตือนกลุ่มประเทศหมู่เกาะแปซิฟิกในวันนี้ (22) ว่าอย่าเชื่อ “คำสัญญากลวงๆ” ที่ว่าจะให้ความช่วยเหลือทางการเงินจากจีน ในขณะที่หมู่เกาะโซโลม่อนกำลังพิจารณาเปลี่ยนไปให้การรับรองทางการทูตกับปักกิ่งแทนไทเป

ในระหว่างการเยือนปาเลาเพื่อเสริมสร้างความสัมพันธ์ของไต้หวันในแปซิฟิก ซึ่ง 6 ใน 17 พันธมิตรทางการทูตตั้งอยู่ วู กล่าวว่า ประเทศประชาธิปไตยหลายแห่งเป็นกังวลกับการล่วงล้ำเข้ามาของจีนในภูมิภาคนี้

“พวกเขารู้สึกว่ามันเป็นเรื่องสำคัญมากที่จีนจะต้องไม่ขยายอิทธิพลเข้าสู่ภูมิภาคนี้” เขาบอกผู้สื่อข่าว

หมู่เกาะโซโลม่อนที่เป็นพันธมิตรไต้หวันกำลังเกี้ยวพาราสีโดยจีนที่กำลังลงทุนในแปซิฟิกอย่างหนัก

ประเทศต่างๆ เช่น ออสเตรเลียและสหรัฐฯ กลัวว่า ผลประโยชน์ของปักกิ่งอาจเป็นเป้าหมายระยะยาวที่จะก่อตั้งฐานทัพในหมู่เกาะเหล่านี้ และอิทธิพลเหนือพื้นที่มหาศาลในมหาสมุทรแหง่นี้

การปรากฏตัวที่มากขึ้นของจีนในแปซิฟิกยังช่วยให้พวกเขาโดดเดี่ยวไต้หวันที่พวกเขามองว่าเป็นส่วนหนึ่งของดินแดนที่รอการควบรวมด้วยกำลังหากจำเป็น

วู กล่าวว่า เหล่าพันธมิตรของไต้หวันที่กำลังพิจารณาหันไปหาจีนควรดูนาอูรูเป็นตัวอย่าง เกาะแปซิฟิกแห่งหนึ่งที่ทิ้งไทเปเพื่อไปหาปักกิ่งเมื่อปี 2002 แต่เปลี่ยนใจอีกครั้งสามปีต่อมา

“จีนมักบอกว่าพวกเขาสามารถมาพร้อมการลงทุนปริมาณมหาศาล โอกาสทางธุรกิจต่างๆ ประชาชนจะร่ำรวยขึ้น” เขากล่าว

“แต่หากเราตรวจดูอย่างเป็นรูปธรรมแล้ว เราได้ตกหลุมพรางเข้าอย่างจัง มันมักใช้เวลาเพียงสองสามปีเท่านั้นเพื่อที่จะตระหนักได้ว่า คำสัญญาเหล่านั้นเป็นคำสัญญากลวงๆ”

“ตอนนี้ความสัมพันธ์ระหว่างนาอูรูและไต้หวันเข้มแข็งมากขึ้นกว่าครั้งไหนๆ เพราะว่าผู้นำที่นั่นเลิกเพ้อฝันเรื่องจีนแล้ว”

หมู่เกาะโซโลม่อนซึ่งประชากรสามารถเข้าถึงไฟฟ้าได้เพียง 50 เปอร์เซ็นต์ พึ่งพาความช่วยเหลือจากต่างชาติเป็นอย่างมาก

คณะผู้แทนหมู่เกาะโซโลม่อนที่รวมถึงรัฐมนตรี 6 คนเพิ่งไปเยือนจีน และ วู กล่าวว่า เขาได้เชิญผู้นำประเทศนี้ให้เดินทางไปไต้หวันเช่นกัน

เขากล่าวว่า ไต้หวันกำลังทำงานร่วมกับสหรัฐฯ ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ ญี่ปุ่น และสหภาพยุโรปเพื่อจัดการหารือกับกลุ่มประเทศแปซิฟิกเกี่ยวกับความต้องการความช่วยเหลือของพวกเขา

วู กล่าวว่า เขาได้พูดคุยอย่างเป็นมิตรและเปิดเผยกับนายกรัฐมนตรี มานาสซา โซกาวาเร ในการประชุมหมู่เกาะแปซิฟิกในตูวาลูในเดือนนี้

“ผมไม่สงสัยเลยว่าความสัมพันธ์ระหว่างไต้หวันและหมู่เกาะโซโลม่อนจะดำเนินต่อไป” เขากล่าว

การตัดสินใจเลือกความสัมพันธ์ทางการทูตกับไต้หวันหรือจีนของหมู่เกาะโซโลม่อนจะเปิดเผยในเดือนหน้า


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...