xs
xsm
sm
md
lg

ยังไง!!ทรัมป์เชื่อสหรัฐฯไม่เฉียดใกล้'ถดถอย' แต่คิดลดภาษีค่าจ้างกระตุ้นเศรษฐกิจ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รอยเตอร์ - ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ในวันอังคาร(20ส.ค.) เชื่อว่าเศรษฐกิจของสหรัฐฯยังคงห่างไกลจากภาวะถดถอย แต่อีกด้านหนึ่งเผยว่ารัฐบาลกำลังพิจารณาความเป็นไปได้ในการปรับลดภาษีค่าจ้างและภาษีกำไรจากการขายสินทรัพย์ต่างๆอย่างเช่นหุ้น แม้เขาบอกว่ายังไม่ถึงขั้นจะดำเนินการอย่างทันทีทันใด

ทรัมป์ ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวระหว่างเปิดทำเนียบขาวต้อนรับการมาเยือนของ เคลาส์ โยฮันนิส ประธานาธิบดีโรมาเนีย ว่า "ผมขบคิดเกี่ยวกับภาษีค่าจ้างมานานแล้ว"

ความเห็นดังกล่าวมีขึ้นหลังจากก่อนหน้านี้หนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์รายงานว่ารัฐบาลกำลังพิจารณาปรับลดภาษีค่าจ้าง(payroll tax)เป็นการชั่วคราวเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจสหรัฐฯ ซึ่งเมื่อเร็วๆนี้ส่งสัญญาณว่าจะชะลอตัวลงเรื่อยๆในอนาคตอันใกล้นี้

ทั้งนี้คนงานอเมริกันหลายร้อยคนต้องถูกหักภาษีค่าจ้างจากรายได้ เพื่อเอาเงินไปสนับสนุนโครงการประกันสุขภาพ "เมดิแคร์" สำหรับคนชรา และประกันสังคม

เมื่อวันจันทร์(19ส.ค.) สมาคมนักวิเคราะห์เศรษฐกิจแห่งชาติสหรัฐฯเผยแพร่รายงานผลสำรวจความคิดเห็นของบรรดานักเศรษฐศาสตร์ พบว่าเสียงส่วนใหญ่ราว 74% ของบรรดานักเศรษฐศาสตร์ธุรกิจดูเหมือนจะกังวลพอสมควรเกี่ยวกับความเสี่ยงต่างๆ จากนโยบายทางเศรษฐกิจบางอย่างของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ พร้อมมีความคาดหมายมากขึ้นว่า สหรัฐฯจะเข้าสู่ภาวะเศรษฐกิจถดถอยในช่วงปลายปี 2021

แม้ ทรัมป์ เชื่อว่าประเทศของเขา "ยังอยู่ห่างไกลจากภาวะถดถอย" แต่ทำเนียบขาวคิดทบทวนเกี่ยวกับความเป็นไปได้ของการปรับลดภาษีมาระยะหนึ่งแล้ว

ในช่วงปลายปี 2017 ทรัมป์ลงนามในแผนยกเครื่องภาษีครั้งใหญ่ซึ่งผ่านความเห็นชอบของสภาคองเกรสที่รีพับลิกันครองเสียงข้างมาก และนับตั้งแต่นั้นก็ให้สัญญาว่ามันจะตามมาด้วยการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่อีกรอบ

ความเคลื่อนไหวพิจารณาปรับลดภาษีค่าจ้างและภาษีกำไรจากการขายสินทรัพย์ต่างๆของรัฐบาลทรัมป์ มีขึ้นในขณะที่ความตึงเครียดทางการค้ากับจีนยังคงก่อความกังวลว่าเศรษฐกิจสหรัฐฯกำลังปักหัวลง ซึ่งอาจกัดเซาะโอกาสที่ทรัมป์จะได้รับเลือกกลับมาดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีอีกสมัยในศึกเลือกตั้งปี 2020

ทรัมป์บอกว่าเขาไม่จำเป็นต้องได้รับความเห็นพ้องจากคองเกรสในการโยงภาษีกำไรจากการขายทรัพย์สินหรือที่เรียกว่า "capital gains" กับเงินเฟ้อ ขณะที่พวกนักลงทุนจะเสียภาษีกำไรจากการขายทรัพย์สินน้อยลงมากภายใต้ดัชนีเงินเฟ้อหนึ่ง

"ผมไม่ขอพูดว่าจะทำอะไรในตอนนี้ แต่ดัชนีเป็นอะไรบางอย่างที่คนมากมายโยงกันมานาน และมันเป็นบางอย่างที่สามารถลงมือทำได้อย่างง่ายๆ" เขากล่าว "มันเป็นบางอย่างที่ผมกำลังครุ่นคิดอยู่" ทรัป์กล่าว
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...