xs
xsm
sm
md
lg

ไม่ใช่มุกตลก!ทรัมป์และที่ปรึกษายันสหรัฐฯพิจารณาจริงจังซื้อ'เกาะกรีนแลนด์'จากเดนมาร์ก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

เด็กๆกำลังเล่นบนก้อนน้ำแข็งบริเวณชายหาดแห่งหนึ่งบนเกาะกรีนแลนด์
รัสเซียทูเดย์ - รายงานข่าวที่ว่าประธานาธิบดีสหรัฐฯมองเกาะกรีนแลนก์เป็นช่องทางด้านอสังหาริมทรัพย์ที่ดีไม่ใช่เรื่องตลก ด้วยล่าสุดเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ ทั้งที่ปรึกษาทางเศรษฐกิจทำเนียบขาวและตัวโดนัลด์ ทรัมป์ เองต่างออกมายืนยันว่ากำลังพิจารณาอย่างจริงจังถึงความเป็นไปได้ที่จะซื้อเกาะใหญ่ที่สุดของโลกแห่งนี้

"มันเป็นเรื่องที่น่าสนใจ" แลร์รี คุดโลว์ ที่ปรึกษาทางเศรษฐกิจทำเนียบขาวให้สัมภาษณ์กับรายการฟ็อกซ์นิวส์ซันเดย์ เมื่อวันอาทิตย์(18ส.ค.)ที่ผ่านมา "มันกำลังเป็นรูปเป็นร่าง เราอยู่ระหว่างการพิจารณา ไม่รู้ซิ"

คุดโลว์ย้อนความทรงจำแก่ ดานา เพริโน พิธีกรรายการฟ็กซ์นิวส์ซันเดย์ ให้นึกถึงกรณีหนึ่งเมื่อหลายปีก่อน ครั้งที่ แฮร์รี ทรูแทน ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ณ ขณะนั้น ก็พิจารณาซื้อเกาะแห่งนี้เช่นกัน ทั้งนี้เกาะกรีนแลนด์มีเนื้อที่ 2,166,086 ตารางกิโลเมตรและ 80% ถูกปกคลุมไปด้วยน้ำแข็ง

เดนมาร์กผนวกเกาะกรีนแลนด์เป็นส่วนหนึ่งของอาณาเขตในฐานะดินแดนปกครองตนเอง แต่ คุดโลว์อ้างเหตุผลที่เดนมาร์กควรขายเกาะแห่งนี้ให้กับอเมริกาก็เพราะว่าเดนมาร์กเป็นพันธมิตรของสหรัฐฯ "กรีนแลนด์เป็นพื้นที่ยุทธศาสตร์ พวกเขามีแร่ที่มีค่ามากมาย" เขาอธิบาย "เราจะพูดคุยกับเดนมาร์ก เราจะให้ราคามันอย่างงาม"

ด้านทรัมป์บอกว่าการซื้อเกาะกรีนแลนด์ไม่ใช่สิ่งสำคัญสุดหมายเลข 1 ของรัฐบาลของเขา "แมันเป็นอะไรบางอย่างที่เราพูดถึงความเป็นไปได้" แต่ประธานาธิบดีสหรัฐฯยอมรับว่าการซื้อครั้งนี้เป็นเรื่องเกี่ยวกับ "ผลประโยชน์ทางยุทธศาสตร์" และให้สัญญาว่าจะลองพูดคุยเดนมาร์กในความเป็นไปได้ดังกล่าว

ทรัมป์บอกว่าเขาไม่เห็นว่าจะมีปัญหาอะไรในการซื้อประเทศหนึ่งๆ โดยระบุว่ามันเป็นแค่ข้อตกลงอสังหาริมทรัพย์ขนาดใหญ่และเดนมาร์กควรสนใจขายเกาะกรีนแลนด์ให้สหรัฐฯ "เพราะว่ามันสามารถปั๊มเงิน 700 ล้านดอลลาร์ต่อปีเข้าสู่เกาะแห่งนี้ที่แต่ละปีมักทำร้ายพวกเขาอย่างเลวร้าย"

ก่อนหน้านี้ แหล่งข่าวบอกกับหนังสือพิมพ์วอลล์สตรีท เจอร์นัล ว่า ทรัมป์ รับฟังด้วยความตั้งใจในขณะที่คณะที่ปรึกษาของเขาพูดคุยหารือกันเกี่ยวกับที่ตั้งทางยุทธศาสตร์ของเกาะกรีนแลนด์และทรัพยากรทางธรรมชาติต่างๆนานา จากนั้นก็สั่งการให้พวกเขาศึกษาความเป็นไปได้ที่สหรัฐฯจะซื้อเกาะแห่งนี้

อย่างไรก็ตามมีสิ่งหนึ่งซึ่งบางทีเหล่าคณะที่ปรึกษาอาจลืมบอกกับทรัมป์ไปว่า กรีนแลนด์อยู่ในฐานะดินแดนปกครองตนเอง มีรัฐบาลท้องถิ่นของตนเองและมีประชากร 56,000 คน และแม้เกาะแห่งนี้ต้องพึ่งพิงงบประมาณจากเดนมาร์กราว 2 ใน 3 แต่เดนมาร์กอาจไม่สามารถขายเกาะแห่งนี้ได้แม้พวกเขาต้องการทำแบบนั้นก็ตาม

"มันเป็นสิ่งสำคัญสำหรับเราที่ต้องชี้ว่าการขายกรีนแลนด์ไม่ใช่ทางเลือก ไม่มีใครขายประเทศแบบนี้กันหรอก เดนมาร์กไม่ใช่เจ้าของกรีนแลนด์และคุณไม่สามารถขายบางอย่างที่คุณไม่ได้เป็นเจ้าของ" อาคิ มาติลดา โฮก ดาม ส.ส.เดนมาร์กในกรีนแลนด์กล่าว

ในส่วนของกระทรวงการต่างประเทศกรีนแลนด์ตอบกลับรายงานข่าวนี้โดยบอกว่าพวกเขา "เปิดรับสำหรับการเข้ามาลงทุนทำธุรกิจ แต่เราไม่ได้มีไว้ขาย" ขณะที่นักการเมืองเดนมาร์กหลายคนก็ออกมารุมสับความทะเยอทะยานของทรัมป์ว่า "น่าขันสิ้นดี" และ "คงเป็นมุกตลกในวันเอพริลฟูลส์เดย์"
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...