xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: ผบ.ตำรวจอินโดฯยืนยัน ควบคุมพื้นที่ได้แล้วหลัง “รัฐสภาจังหวัดปาปัวตะวันตกถูกเผา” เหตุนักเรียนชาวปาปัวถูกเหยียดสีผิว

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รอยเตอร์ - กลุ่มผู้ประท้วงในจังหวัดปาปัวตะวันตกของอินโดนีเซียได้จุดไฟเผายางรถและจุดไฟเผาที่ทำการสภาท้องถิ่นในวันจันทร์(19 ส.ค) หลังมีการประท้วงต่อการจับกุมตัวนักเรียนก่อหวอดงอเสาธงหน้าหอพักที่จังหวัดชวาตะวันออกในวันชาติอินโดนีเซียที่มีปัญหาการใช้คำเหยียดเชื้อชาติระหว่า่งการจับกุม ล่าสุดผู้บัญชาการตำรวจอินโดนีเซียออกมายืนยันสามารถควบคุมสถานการณ์ได้สำเร็จ

รอยเตอร์รายงานวันนี้(19 ส.ค)ว่า การเคลื่อนไหวกลุ่มแบ่งแยกดินแดนนั้นคุกรุ่นมานานหลายสิบปีในปาปัวที่อยู่ทางตะวันออกไกลของอินโดนีเซีย และในเวลาเดียวกันคนเหล่านี้ต่างออกมาร้องเรียนต่อการถูกละเมิดสิทธิโดยเจ้าหน้าที่ความมั่นคงอินโดนีเซีย

ซึ่งปัญหาที่จุดชนวนล่าสุดคือการที่นักเรียนปาปัวจำนวนมากถูกจับกุมที่สุราบายา(Surabaya) จังหวัดชวาตะวันออก ในข้อหาการทำให้เสาธงชาติหน้าหอพักงอระหว่างการเฉลิมฉลองวันได้รับเอกราชของอินโดนีเซียเมื่อวันเสาร์(17) อ้างอิงจากกลุ่มนักเคลื่อนไหวปาปัว

ทั้งนี้พบว่าตำรวจได้ยิงแก๊สน้ำตาเข้าใส่หอพักก่อนที่จะทำการจับกุมทั้งหมด 43 คน และมีรายงานว่า เจ้าหน้าที่ได้เรียกเด็กนักเรียนเหล่านั้นว่า “ลิง” ที่แสดงให้เห็นถึงการเหยียดเชื้อชาติขั้นร้ายแรงระหว่างปฎิบัติการ อัลเบิร์ต มุงกูอาร์(Albert Mungguar )หนึ่งในกลุ่มนักเคลื่อนไหวปาปัวกล่าวในงานแถลงข่าววันอาทิตย์(18)

แต่ในเช้าวันจันทร์(19) กลุ่มผู้ประท้วงปาปัวพากันจุดไฟเผาอาคารรัฐสภาท้องถิ่นและปิดกั้นถนนเมืองมาโนกูวารี(Manokwari)ซึ่งเป็นเมืองเอกจังหวัดปาปัวตะวันตก ด้วยการเผายางรถไฟและกิ่งไม้ ทำให้ทั้งเมืองเป็นอัมพาต รองผู้ว่าราชการจังหวัด โมฮาหมัด ลาโกตานี (Mohamad Lakotani)ให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์คอมปาสทีวี(Kompas TV)

ภาพทางโทรทัศน์แสดงให้เห็นถึงกลุ่มคนจำนวนราว 150 คนกำลังเดินขบวนบนถนนสายต่างๆตัดกับภาพควันขโมงออกมาจากอาคารรัฐสภา

ด้านผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติอินโดนีเซีย ติโต คาร์นาเวียน(Tito Karnavian) เปิดเผยกับนักข่าวว่า “อ้างอิงจากรายงานที่ผมได้รับจากตำรวจปาปัวตะวันตกพบว่าสถานการณ์กำลังกลับมาดีขึ้น” พร้อมเสริมว่า สามารถเรียกกำลังเจ้าหน้าที่จากส่วนอื่นของภาคตะวันออกอินโดนีเซียได้หากมีความจำเป็น

ในขณะที่ ลูคาส เอเนมบ์ (Lukas Enembe )ผู้ว่าราชการจังหวัดปาปัวกล่าวให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์ทีวีวัน(TVone )ว่า ชาวปาปัวโกรธแค้นเพราะคำเหยียดเชื้อชาติขั้นร้ายแรงจากชาวชวาตะวันออก ตำรวจและทหาร”

ด้านผู้ว่าราชการจังหวัดชวาตะวันออก โคฟิฟาห์ อินดาร์ ปาราวานซา( Khofifah Indar Parawansa)กล่าวผ่านแถลงการณ์ทางโทรทัศน์ว่า “ทางเราขออภัย แต่ในสิ่งนี้ไม่ได้แสดงถึงตัวตนของประชาชนชาวชวาตะวันออก” พร้อมยังพยายามจะอธิบายคำหมิ่นต้องห้ามว่า เป็นแค่คำพูดที่เปล่งออกมาเนื่องจากอารมณโกรธเท่านั้น

อย่างไรก็ตามเหตุการณ์นี้ทำให้เกิดการประท้วงขึ้นที่เมืองจายาปูรา(Jayapura) เมืองเอกของจังหวัดปาปัวซึ่งตั้งอยู่ติดกัน โดยภาพปรากฎทางโทรทัศน์แสดงให้เห็นการประท้วงที่มีจำนวนหลายพันบนท้องถนนอย่างสงบ

โฆษกตำรวจจังหวัดปาปัว อาห์หมัด คามาล (Ahmad Kamal) ให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ว่า มีผู้เข้าร่วมการประท้วงที่เมืองจายาปุระราว 500 คนเท่านั้น
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...