xs
xsm
sm
md
lg

In Clips :ทนายความเอ็พสตีนเคยขอให้อัยการแมนแฮตตันช่วยไม่ต้องเข้ารายงานตัว

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเจนซีส์ - เอกสารเปิดเผยล่าสุดชี้ทีมกฎหมายเจฟฟรีย์ เอ็พสตีน ร้องขอให้อัยการท้องถิ่นแมนแฮตตันเมื่อปี 2010 ช่วยเหลือให้ลดสถานะของผู้ต้องหาคดีทางเพศเพื่อหลีกเลี่ยงที่มหาเศรษฐพันล้านเอ็พสตีนไม่ต้องขึ้นทะเบียนหรือรายงานตำรวจทุก 90 วัน

บิสซิเนสอินไซเดอร์ สื่ออังกฤษ รายงานวันนี้(19 ส.ค)ว่า เอกสารใหม่ที่ทางวอลสตรีทเจอร์นัลได้รับแสดงให้เห็นอย่างชัดเจนในความพยายามของทีมกฎหมาย เจฟฟรีย์ เอ็พสตีน ผู้ต้องหาคดีล่วงละเมิดและจัดให้มีการค้าประเวณีซึ่งฆ่าตัวตายหนีความผิดในเรือนจำเมื่อไม่นานมานี้ เคยติดต่อให้อัยการท้องถิ่นแมนแฮตตันช่วยเหลือในปี 2010 มาแล้ว

ทั้งนี้พบว่าคณะกรรมการผู้เชี่ยวชาญประจำรัฐในเบื้องต้นได้จัดระดับความเป็นผู้ต้องหาคดีทางเพศของเจฟฟรีย์ เอ็พสตีนให้อยู่ในระดับสูงสุดที่ชี้ว่า เชื่อว่าเขาน่าจะกลับมากระทำความผิดใหม่ซ้ำ

และผู้พิพากษานิวยอร์กที่เป็นเจ้าของคดีเห็นด้วยอย่างที่สุด โดยมีการคาดว่าเอ็พสตีนจำเป็นต้องถูกขึ้นทะเบียนในฐานะบุคคลที่เป็นภัยทางเพศ และจำเป็นต้องเข้ารายงานตัวต่อตำรวจทุก 90 วัน

แต่พบว่าทีมกฎหมายของเอ็พสตีนจากบริษัทกฎหมายเคิร์กแลนด์และเอลลิส แอลแอลพี (Kirkland & Ellis LLP )ที่มีฐานอยู่ในนิวยอร์กได้ว่าจ้างอดีตอัยการรัฐฟลอริดาให้รับผิดชอบคดีทางเพศของเอ็พสตีนที่เขาถูกจับกุมที่เมืองปาล์มบีช รัฐฟลอริดา ซึ่งเขาถูกตั้งข้อหาชักชวนผู้เยาว์เพื่อการค้าทางเพศ

ทั้งนี้พบว่าทีมกฎหมายเอ็พสตีนได้บอกแก่ผู้ช่วยอัยการเขตในแมนแฮตตันว่า ข้อหาที่เอ็พสตีนได้รับในเมืองปาล์มบีชนั้นเชื่อถือไม่ได้ และเป็นการยั่วยุ พร้อมกับชี้ต่อว่า มหาเศรษฐีเช่นเอ็พสตีนซึ่งเป็นอดีตผู้จัดการเฮดจ์ฟันด์ไม่มีทางที่จะเป็นผู้กระทำผิดทางเพศได้

ส่งผลทำให้ทางอัยการท้องถิ่นได้ทำการโต้แย้งเพื่อร้องขอสถานะที่ต่ำลงของผู้ต้องหาคดีทางเพศให้แก่เอ็พสตีนจากผู้พิพากษานิวยอร์กในเวลานั้น

อย่างไรก็ตามในคดีนี้ พบว่าทางผู้พิพากษาเห็นพ้องกับทางคณะกรรมการผู้เชี่ยวชาญและตัดสินให้เอ็พสตีนต้องได้รับสถานภาพสูงสุดของความเป็นบุคคลอันตราย แต่กลับพบว่าเอ็พสตีนสามารถหลีกเลี่ยงที่จะเข้าไปรายงานตัวกับตำรวจ NYPD และทางตำรวจไม่ได้บังคับเป็นเพราะเอ็พสตีนได้ระบุที่อยู่เป็นหลักแหล่งของเขาตั้งอยู่ที่หมู่เกาะเวอร์จินของสหรัฐฯ ทั้งๆที่ในความเป็นจริงเขายังคงอาศัยอยู่ที่คฤหาสถ์ในอัปเปอร์ อีสต์ไซด์ (Upper East Side ) ที่เชื่อกันว่าเป็นบ้านส่วนบุคคลที่ใหญ่ที่สุดในแมนแฮตตัน

สื่อธุรกิจรายงานว่า อัยการท้องถิ่นที่มีจำนวนมากกว่า 1 คนที่ได้เคยพยายามจะช่วยลดสถานภาพของเอ็พสตีนในปี 2010 ต่างรู้สึกประหลาดใจต่อการปราศจากการตั้งข้อหาต่อในสิ่งที่ถูกบันทึกในรายงานของตำรวจเมืองปาล์มสปริง

เป็นเพราะอัยการประจำรัฐฟลอริดาอนุญาตให้เอ็พสตีนลงนามในข้อตกกลงพลีดีลที่อื้อฉาวเมื่อปี 2008 และทำให้เขาได้รับการลงโทษจำคุกแค่ 13 เดือนจากทั้งหมด 18 เดือน และได้รับการปล่อยตัวเป็นอิสระ

บิสซิเนสอินไซเดอร์ชี้ว่า อัยการท้องถิ่นแมนแฮตตันปฎิเสธที่จะพบกับทีมกฎหมายของเอ็พสตีนและอดีตอัยการประจำรัฐฟลอริดา แต่ทว่าจากการขาดความสอดคล้องระหว่างในสิ่งที่ถูกบันทึกในรายงานตำรวจเมืองปาล์มบีชและข้อหาจริงที่ทำให้เอ็พสตีนต้องรับโทษนั้นดูมีน้ำหนักมากพอที่จะตั้งข้อสงสัยถึงความถูกต้องต่อคดีที่เขาได้รับในปี 2010


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...