xs
xsm
sm
md
lg

อัยการมาเลย์ขอเลื่อนพิจารณาคดี 1MDB ของอดีตนายกฯ นาจิบ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเอฟพี – การพิจารณาคดี 1MDB ของอดีตผู้นำมาเลเซีย นาจิบ ราซัค ซึ่งเกี่ยวข้องกับเงินจำนวนมากที่ไหลเข้าสู่บัญชีธนาคารของเขา ถูกระงับเป็นเวลาหนึ่งสัปดาห์ในวันนี้ (19) หลังคณะอัยการ ระบุว่า พวกเขายังไม่พร้อม

นี่เป็นการพิจารณาคดีครั้งที่สองที่เกี่ยวข้องกับกองทุนรัฐ 1Malaysia Development Berhad ที่อดีตนายกรัฐมนตรีรายนี้กำลังเผชิญนับตั้งแต่แนวร่วมรัฐบาลของเขาพ่ายแพ้อย่างผิดคาดในการเลือกตั้งปีที่แล้ว

เงินหลายพันล้านดอลลาร์ถูกยักยอกจาก 1MDB และถูกนำไปใช้จ่ายทุกอย่างตั้งแต่อสังหาริมทรัพย์จนถึงผลงานศิลปะ ในการทุจริตที่เกี่ยวข้องกับตัวนาจิบและพรรคพวกของเขา

กระบวนการพิจารณาเกี่ยวกับการโอนเงินทางธนาคารที่น่าสงสัยต่างๆ ไปยังกองทุน 1MDB รวม 550 ล้านดอลลาร์มีกำหนดเริ่มต้นในวันนี้ (19) แต่หัวหน้าอัยการ โกปาล ศรีราม ขอเลื่อนไปเดือนหน้า

“เราไม่สามารถดำเนินการได้” เขาบอกศาลกัวลาลัมเปอร์ และกล่าวว่า การดำเนินคดีในการพิจารณาคดีครั้งแรกของนาจิบยังดำเนินต่อไปอยู่ และเอกสารที่จำเป็นถูกส่งให้กับฝ่ายจำเลยและพยานแล้ว ผู้พิพากษายอมรับการขอเลื่อนเวลาแต่ให้จนถึงวันจันทร์หน้า (26) เท่านั้น

ในคดีนี้ นาจิบเผชิญข้อหาฟอกเงิน 21 กระทงและใช้อำนาจโดยมิชอบ 4 กระทง รวมถึงข้อกล่าวหาที่ว่า เงินจำนวนมหาศาลถูกส่งเข้าบัญชีเขาจากธนาคารต่างชาติ เขาปฏิเสธข้อกล่าวหาทั้งหมด

คดีดังกล่าวเกี่ยวข้องกับส่วนสำคัญของมหากาพย์ 1MDB

เมื่อมีรายงานออกมาว่า เงินสดจำนวนมากจากกองทุนนี้ไหลเข้าบัญชีธนาคารของนาจิบ นั่นก็ทำให้เกิดแรงกดดันอย่างหนักต่อนาจิบและพรรคพวกของเขาในทันที

ต่อมาอัยการสูงสุดออกมาชี้แจงว่านาจิบไม่ได้ทำอะไรผิด และกล่าวว่า เงินก้อนดังกล่าวเป็นเงินบริจาคส่วนตัวจากราชวงศ์ซาอุดีอาระเบีย และสั่งปิดการสืบสวนภายในประเทศ

อย่างไรก็ตาม ในขณะที่ข้อกล่าวหาเกี่ยวกับกองทุนดังกล่าวมีเพิ่มมากขึ้น นาจิบก็มีความเผด็จการมากขึ้นเรื่อยๆ จับกุมผู้ต่อต้านทางการเมือง และเริ่มใช้กฎหมายที่นักวิจารณ์ ระบุว่า มีเป้าหมายเพื่อปิดปากคนเห็นต่าง

นาจิบคาดว่าจะเผชิญอีกหลายการพิจารณาคดีเกี่ยวกับ 1MDB การพิจารณาคดีครั้งแรกเริ่มต้นเมื่อเดือนเมษายนและเกี่ยวข้องกับข้อกล่าวหาที่ว่ามีเงินสดถูกยักยอกจากกองทุน 1MDB


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...