xs
xsm
sm
md
lg

‘อินเดีย’ จวกนานาชาติแทรกแซงเรื่องถอนสถานะพิเศษ ‘แคชเมียร์’

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้ประท้วงในเมืองศรีนคร (Srinagar) ชูป้ายข้อความและป่าวร้องสโลแกนต่อต้านคำสั่งเพิกถอนสิทธิ์ปกครองตนเองของรัฐจัมมูและแคชเมียร์ เมื่อวันที่ 16 ส.ค.
เอเอฟพี - ผู้ประท้วงชาวแคชเมียร์หลายร้อยคนปะทะกับตำรวจปราบจลาจลอินเดียวานนี้ (16 ส.ค.) ขณะที่รัฐบาลนิวเดลีออกมาแสดงความไม่พอใจที่คณะมนตรีความมั่งคงแห่งสหประชาชาติเปิดการหารือฉุกเฉินกรณีแคชเมียร์เป็นครั้งแรกในรอบเกือบ 50 ปี

สถานการณ์ในแคชเมียร์ร้อนระอุขึ้น หลังจากรัฐบาลอินเดียได้ประกาศเพิกถอนสถานะพิเศษและอำนาจปกครองตนเองของภูมิภาคซึ่งมีประชากรส่วนใหญ่เป็นชาวมุสลิมเมื่อวันที่ 5 ส.ค. ที่ผ่านมา เรียกเสียงประท้วงรุนแรงจากปากีสถานซึ่งพยายามดึงนานาชาติเข้ามาช่วยแทรกแซงข้อพิพาทดินแดนที่ยืดเยื้อมานานหลายสิบปี

ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ เรียกร้องให้สองเพื่อนบ้านคู่อริที่ต่างครอบครองอาวุธนิวเคลียร์หันหน้าพูดคุยกันโดยดี พร้อมกำชับนายกรัฐมนตรี อิมราน ข่าน แห่งปากีสถานว่าการ “ลดความตึงเครียด” คือสิ่งจำเป็น

อย่างไรก็ดี เอกอัครราชทูตอินเดียประจำยูเอ็น ซายเอ็ด อัคบารุดดิน ได้แสดงท่าทีรำคาญใจต่อข้อเสนอหยิบยื่นความช่วยเหลือจากภายนอก

“เราไม่ต้องการให้องค์กรระหว่างประเทศที่ช่างสอดรู้สอดเห็นมาบอกเราว่าจะต้องใช้ชีวิตอย่างไร เรามีประชากรกว่าพันล้านคน” ทูตอินเดียระบุ ภายหลังเสร็จสิ้นการหารือของคณะมนตรีความมั่นคงยูเอ็น ซึ่งจัดขึ้นตามคำเรียกร้องของปากีสถานและจีน

อินเดียได้ใช้มาตรการเคอร์ฟิว ตลอดจนปิดกั้นระบบสื่อสารทั้งโทรศัพท์และอินเทอร์เน็ตเพื่อป้องกันเหตุจลาจล หลังจากสถานะปกครองตนเองของแคชเมียร์ถุกเพิกถอนไปเมื่อต้นเดือนนี้

ดินแดนแคชเมียร์ถูกแบ่งออกเป็นฝั่งอินเดียและปากีสถานตั้งแต่ได้รับเอกราชจากอังกฤษในปี 1947 ทว่าทั้ง 2 ฝ่ายยังคงอ้างกรรมสิทธิ์ครอบครองพื้นที่ทั้งหมดจนถึงขั้นทำสงครามกันมาแล้ว 2 ครั้ง และยังเกิดเหตุปะทะตามแนวชายแดนเรื่อยมา

เมื่อวานนี้ (16) ตำรวจอินเดียได้ยิงแก๊สน้ำตาและสาดกระสุนปืนอัดลมเข้าใส่กลุ่มผู้ประท้วงในเมืองศรีนคร (Srinagar) ซึ่งออกมาเดินขบวนต่อต้านรัฐบาลเดลีบนถนนสายหลักหลังเสร็จสิ้นการละหมาดวันศุกร์ ขณะที่กลุ่มผู้ประท้วงก็ได้ขว้างปาก้อนหินใส่เจ้าหน้าที่ ทว่ายังไม่มีรายงานผู้บาดเจ็บ

สำหรับการประชุมที่นครนิวยอร์กวานนี้ (16) ถือเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 1971 ที่คณะมนตรีความมั่นคงยูเอ็นได้เปิดประชุมว่าด้วยปัญหาแคชเมียร์

“เสียงของประชาชนในเขตยึดครองแคชเมียร์กำลังถูกรับฟังโดยที่ประชุมด้านการทูตสูงสุดของโลกแล้วในวันนี้” มาลีนา โลธี เอกอัครราชทูตปากีสถานประจำยูเอ็น ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชน

เมื่อวานนี้ (16) ยังมีรายงานเกิดเหตุปะทะขึ้นในพื้นที่อื่นๆ ของหุบเขาแคชเมียร์ ขณะที่รัฐบาลยังคงใช้คำสั่งเคอร์ฟิวในเมืองใหญ่ๆ และเฉพาะชาวแคชเมียร์ที่มีใบผ่านทางพิเศษเท่านั้นจึงจะออกจากเคหะสถานมาเดินตามท้องถนนได้

ทางการอินเดียยังได้ส่งทหารอีก 10,000 นายเข้าไปเสริมกำลังพลราวครึ่งล้านซึ่งประจำการในแคชเมียร์อยู่ก่อนแล้ว

เอกอัครราชทูตอินเดียยืนยันต่อที่ประชุมยูเอ็นว่า มาตรการเคอร์ฟิวและจำกัดการสื่อสารในแคชเมียร์เป็นเรื่อง “สมเหตุสมผล” และกำลังถูกผ่อนคลายลงเรื่อยๆ ขณะที่เจ้าหน้าที่ระดับสูงอินเดียคนหนึ่งก็ยืนยันว่า ทางการกำลังทยอยเชื่อมสายโทรศัพท์ในแคชเมียร์ รวมถึงที่ศรีนครด้วย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...