xs
xsm
sm
md
lg

ทรัมป์แนะ'สี จิ้นผิง'พูดคุยโดยตรงกับผู้ประท้วง ยุติวิกฤตฮ่องกงแบบ'แฮปปี้เอนดิ้ง'

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเอฟพี/ - ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐฯในวันพฤหัสบดี(15ส.ค.) เรียกร้องให้มีการพบปะกันระหว่าง สี จิ้นผิง ผู้นำจีนกับบรรดานักเคลื่อนไหวฝักใฝ่ประชาธิปไตยฮ่องกง เพื่อนำไปสู่ตอนจบแบบ "แฮปปิ้นเอนดิ้ง" ยุติการประท้วงที่ยืดเยื้อมานานหลายเดือน

"ถ้าประธานาธิบดีสี จะพบปะโดยตรงและเป็นการส่วนตัวกับพวกผู้ประท้วง มันจะเป็นตอนจบแบบมีความสุขและรู้แจ้งในปัญหาฮ่องกง ผมไม่สงสัยในเรื่องนี้เลย" ทรัมป์เขียนบนทวิตเตอร์

ข้อความล่าสุดนี้ดูเหมือนเป็นการชี้แจงข้อความหนึ่งบนทวิตเตอร์เมื่อวันพุธ(14ส.ค.) ที่ผ่านมา ที่เขาเขียนถึง สี, ความสัมพันธ์ทางการค้าและฮ่องกง ซึ่งในตอนท้ายทรัมป์เขียนว่า "พบปะเป็นการส่วนตัว?" ทำให้ถูกตีความคลาดเคลื่อนว่าทรัมป์เสนอพูดคุยกับประธานาธิบดีจีน

ทรัมป์ อึกอักที่จะวิพาษ์วิจารณ์จุดยืนของจีนในประเด็นฮ่องกง บ่งชี้ว่าเขามองสถานการณ์ความไม่สงบเป็นเรื่องภายในของปักกิ่ง ในขณะที่เขามุ่งเน้นไปยังการเจรจาเพื่อยุติสงครามทางการค้าระหว่างสหรัฐฯกับจีนมากกว่า

"แน่นอนว่าจีนต้องการทำข้อตกลง แต่ให้พวกเขาปฏิบัติต่อฮ่องกงอย่างมีมนุษยธรรมเสียก่อน!" ทรัมป์ ทวีตข้อความเมื่อวันพุธ(14ส.ค.) "ผมไม่มีความสงสัยใดๆ เลยว่า หากประธานาธิบดีสีต้องการยุติปัญหาฮ่องกงอย่างรวดเร็วและมีมนุษยธรรม เขาก็สามารถทำได้ อยากคุยกันเป็นการส่วนตัวไหมล่ะ?"

อย่างไรก็ตามพวกเจ้าหน้าที่กระทรวงการต่างประเทศและสมาชิกระดับสูงของสภาคองเกรส ต่างออกมาแสดงความเห็นปกป้องผู้ประท้วงและเตือนปักกิ่งให้เคารพอำนาจปกครองตนเองของฮ่องกง

เสียงเรียกร้องขอให้ สี พบปะกับเหล่านักเคลื่อนไหว มีขึ้นในขณะที่กำลังพลทางทหารของจีนถูกพบเห็นรวมตัวกันอยู่ในสนามกีฬาแห่งหนึ่งในเมืองเซินเจิ้นซึ่งมีเขตแดนอยู่ฝั่งตรงข้ามกับเกาะเขตปกครองพิเศษ

เอกอัครราชทูตจีนประจำลอนดอนในวันพฤหัสบดี(15ส.ค.) ว่าปักกิ่งจะไม่นิ่งดูดาย และพร้อมเข้าปราบปรามสถานการณ์ความไม่สงบทันควัน หากวิกฤตในฮ่องกงเริ่มหลุดจากการควบคุม
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...