xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: สื่อนอกรายงาน “บางกอกแอร์เวย์ส” ขาดทุนยับไตรมาสที่ 2 ร่วม 698 ล้านบาท โทษนักท่องเที่ยวจีนหด-ค่าเงินบาทแข็ง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รอยเตอร์/เอเจนซีส์ – สายการบินบางกอกแอร์เวย์สและสายการบินขนาดเล็กอื่นๆมีรายงานว่ามีการขาดทุนเพิ่มในไตรมาสที่ 2 โดยบางกอกแอร์เวย์สมีตัวเลขการขาดทุนที่ 698 ล้านบาท เทียบกับปี 2018 ที่ 82 ล้านบาท ผลจากนักท่องเที่ยวจีนเดินทางเข้าไทยน้อยลงและค่าสกุลเงินบาทแข็งตัว

รอยเตอร์รายงานเมื่อวานนี้(14 ส.ค)ว่า รายงานการขาดทุนของสายการบินบางกอกแอร์เวย์สและสายการบินเล็กเกิดขึ้นตามหลังในสัปดาห์ที่แล้วบริษัทการบินไทยซึ่งเป็นสายการบินแห่งชาติที่ออกมาเปิดเผยว่า ขาดทุนมากกว่า 2 เท่าในไตรมาสที่ 2

โดยบางกอกแอร์เวย์สได้แถลงในช่วงค่ำวันอังคาร(13)ว่า ผลการขาดทุนในไตรมาสที่ 2 อยู่ที่ 698 ล้านบาท เมื่อเปรียบเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันในปีที่แล้วอยู่ที่ 82 ล้านบาท

ด้านประธานบริษัทบางกอกแอร์เวย์ส พุฒิพงศ์ ปราสาททองโอสถ แถลงยอมรับในวันพุธ(14)ว่า รายได้ของสายการบินลดลง 4.2% เนื่องมาจากการเติบโตที่ช้าลงของในการเดินทางเข้าประเทศของนักท่องเที่ยวต่างชาติ และการแข็งตัวขึ้นของค่าเงินบาท

และพุฒิพงศ์เสริมว่า ในครึ่งปีหลังของปีนี้ทางบางกอกแอร์เวย์สมีเป้าหมายเพิ่มการจำหน่ายผ่านบริษัทอีคอมเมิร์ซเป็นต้นว่า Shopee

ทั้งนี้พบว่ามีนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางเข้าไทยเพิ่มขึ้นเพียง 0.89% ในเดือนมิถุนายนเมื่อเปรียบเทียบจากปีก่อน พบว่านักท่องเที่ยวจีนซึ่งเป็นนักท่องเที่ยวกลุ่มหลักของไทยลดลง 7.1%

ในวันศุกร์ล่าสุด(9) สายการบินไทยซึ่งเป็นสายการบินแห่งชาติรายงานการขาดทุนระหว่างเมษายน - มิถุนายน อยู่ที่ 6.8 พันล้านบาท เมื่อเปรียบเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันในไตมาสที่ 2 ปี 2018 ที่ 3.1 พันล้านบาท โดยทางสายการบินอ้างเป็นผลมาจากการชะลอตัวของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและการแข่งขันในเรื่องราคา

บริษัทการบินไทยยังกล่าวว่า การตัดสินใจยกเลิกค่าธรรมเนียมวีซ่าขาเข้าชั่วคราวไปจนถึงตุลาคมนี้อาจจะมีส่วนช่วยดึงดูดนักท่องเที่ยวในช่วงโลว์ซีซันได้ และทางบริษัทมีเป้าหมายเพิ่มการจำหน่ายตั๋วเครื่องบินผ่านทางตลาดดิจิทัลผ่านทางแอ็พของบริษัท ดีดีการบินไทย สุเมธ ดำรงชัยธรรม กล่าวในวันอังคาร(13)

หนังสือพิมพ์เซาท์มอร์นิงไชน่าโพสต์รายงานเมื่อวันที่ 8 ส.ค ที่ผ่านมาว่า รัฐมนตรีการท่องเที่ยวไทย พิพัฒน์ รัชกิจประการ เตรียมแผนเสนอวีซ่าท่องเที่ยวฟรีสำหรับนักท่องเที่ยวอินเดียและนักท่องเที่ยวจีน ซึ่งในช่วงระหว่างโครงการนำร่องระยะเวลา 1 ปีนั้นนักท่องเที่ยวจาก 2 ชาติสามารถเดินทางเข้าไทยโดยที่ไม่ต้องขอวีซ่าและอยู่ในไทยได้นาน 14 วัน

และคาดว่าโครงการนำร่องวีซ่าฟรีจะสามารถเริ่มต้นได้ตั้งแต่วันที่ 1 พ.ย นี้หรือ 1 วันหลังจากโครงการยกเว้นการจัดเก็บค่าธรรมเนียมวีซ่าขาเข้าให้กับนักท่องเที่ยวจีนต้องสิ้นสุดลง

เซาท์มอร์นิงไชน่าโพสต์รายงานว่า การหดตัวลงของนักท่องเที่ยวจากจีนเนื่องมาจากความวิตกในปัญหาด้านความปลอดภัย เกิดขึ้นหลังจากมีนักท่องเที่ยวชาวจีนเสียชีวิต 47 รายจากเรือ 2 ลำเกิดอับปางนอกชายฝั่งจังหวัดภูเก็ตในเดือนกรกฎาคมปีที่ผ่านมา

นอกจากนี้ทางการบินไทยยังมีเป้าหมายเพิ่มศักยภาพด้วยการจัดซื้อเครื่องบินใหม่เข้าฝูงอีก 38 ลำผ่านทางเงินไหลเวียนภายในบริษัท เงินกู้ และออกหุ้นใหม่

รอยเตอร์รายงานต่อว่า ด้านสายการบินต้นทุนต่ำ นกแอร์ประกาศยอดขาดทุนในไตรมาสที่ 2 อยู่ที่ 796 ล้านบาทเนื่องมาจากการลดจำนวนของฝูงเครื่องบินและจำนวนนักท่องเที่ยวชาวจีนที่ต่ำลง

ในขณะที่บริษัทเอเชีย เอวิเอชัน พีซีแอล (Asia Aviation Pcl ) ซึ่งเป็นเจ้าของบริษัทสายการบินไทยแอร์เอเชียประกาศในวันศุกร์(9) ยอดการขาดทุนประจำไตรมาสที่ 879 ล้านบาทเนื่องมาจากจำนวนนักท่องเที่ยวชาวจีนลดลงและค่าเงินบาทแข็ง

นอกจากนี้ยังกล่าวว่าทางสายการบินไทยแอร์เอเชียจะเปิดเส้นทางการบินใหม่ไปยังกัมพูชา และคาดว่าจะได้นักท่องเที่ยวชาวจีนกลับคืนในครึ่งหลังของปี

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...