xs
xsm
sm
md
lg

จักรพรรดินารูฮิโตะทรงแสดงความ “สำนึกผิดอย่างยิ่ง” ในวาระครบ 74 ปีการสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่ 2

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเอฟพี - สมเด็จพระจักรพรรดินารูฮิโตะแห่งญี่ปุ่นทรงแสดงความรู้สึก “สำนึกผิดอย่างยิ่ง” (deep remorse) ต่อสิ่งที่ญี่ปุ่นเคยกระทำต่อเพื่อนบ้านเอเชียในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งถือเป็นพระราชดำรัสในพิธีรำลึกสิ้นสุดสงครามครั้งแรกของพระองค์นับตั้งแต่เสด็จฯ ขึ้นครองราชย์ในเดือน พ.ค. ปีนี้

ผู้สังเกตการณ์ในโตเกียวและทั่วภูมิภาคเอเชียต่างเฝ้ารอฟังพระราชดำรัสปีนี้ของสมเด็จพระจักรพรรดิพระองค์ใหม่ว่าจะเป็นไปในทิศทางใด ทว่าพระองค์ทรงเลือกถ้อยคำที่แสดงถึงความสำนึกผิดอย่างจริงใจ เช่นเดียวกับที่สมเด็จจักรพรรดิอากิฮิโตะซึ่งเป็นพระราชบิดาได้เคยตรัสไว้เมื่อปีกลาย

“ข้าพเจ้าได้มองย้อนไปยังปีอันสงบสุขของเราในช่วงหลังสงคราม ตลอดจนใคร่ครวญสิ่งที่ผ่านมาในอดีต และรู้สึกสำนึกผิดอย่างยิ่ง ข้าพเจ้าจึงหวังอย่างจริงใจว่าการทำลายล้างของสงครามจะไม่เกิดขึ้นซ้ำอีก” พระจักรพรรดิซึ่งมีพระชนมายุ 59 พรรษา ตรัส

จักรพรรดิอากิฮิโตะเสด็จพระราชสมภพในปี 1933 ซึ่งเป็นช่วงที่ญี่ปุ่นกำลังแผ่สยายอิทธิพลทางทหารทั่วเอเชีย และตอนที่พระชนมายุได้ 11 พรรษาก็ทรงรับฟังทั้งน้ำตา ขณะที่สมเด็จพระจักรพรรดิฮิโรฮิโตะผู้เป็นพระราชบิดาประกาศยอมแพ้สงครามโลกครั้งที่ 2

ในทางตรงกันข้าม จักรพรรดินารูฮิโตะผู้เป็นพระราชโอรสได้เสด็จพระราชสมภพภายหลังจากที่สงครามสิ้นสุดไปนานพอสมควร และทรงเรียกร้องเสมอให้ทุกฝ่ายรำลึกถึงสงครามโลกครั้งที่ 2 “อย่างถูกต้อง” โดยไม่พยายามกลบเกลื่อนความโหดร้ายที่เกิดจากลัทธิทหารนิยมของญี่ปุ่นในช่วงต้นศตวรรษที่ 20

“ตลอดระยะเวลา 74 ปีที่สงครามได้สิ้นสุดลง สันติภาพและความเจริญรุ่งเรืองของประเทศเราในวันนี้ถูกสร้างขึ้นจากความพยายามอย่างไม่รู้เหน็ดเหนื่อยของชาวญี่ปุ่น แต่ถึงกระนั้น เมื่อหวนนึกถึงอดีตที่เต็มไปด้วยความเจ็บปวด ข้าพเจ้าก็ยังรู้สึกสะเทือนใจอย่างยิ่ง” จักรพรรดินารูฮิโตะตรัสในพิธีรำลึก

ด้านนายกรัฐมนตรี ชินโซ อาเบะ แห่งญี่ปุ่นได้กล่าวแสดง “ความเคารพและสำนึกในบุญคุณ” ของชาวญี่ปุ่นที่สละชีพในสงคราม และเอ่ยย้ำเหมือนเช่นทุกปีว่า “เราจะไม่ปล่อยให้การทำลายล้างของสงครามเกิดขึ้นซ้ำอีก”

“คำมั่นสัญญานี้ไม่เคยเปลี่ยน และจะไม่มีวันเปลี่ยน” ผู้นำญี่ปุ่นกล่าว

วันนี้ (15) นายกฯ อาเบะ ได้ส่งเครื่องสักการะไปยังศาลเจ้ายาสุกุนิในกรุงโตเกียวตามธรรมเนียม โดยศาลเจ้าแห่งนี้เป็นสถานที่บูชาดวงวิญญาณชาวญี่ปุ่น 2.5 ล้านคนที่เสียชีวิตในสงครามครั้งต่างๆ และยังเป็นที่เก็บป้ายวิญญาณเหล่านายพลญี่ปุ่นในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่ถูกศาลฝ่ายสัมพันธมิตรตราหน้าเป็นอาชญากรสงคราม

อาเบะ ไม่ได้เดินทางไปศาลเจ้ายาสุกุนิด้วยตนเองมาหลายปีแล้ว หลังการไปเยือนครั้งสุดท้ายเมื่อเดือน ธ.ค. ปี 2013 ทำให้จีนออกมาประท้วงอย่างรุนแรง

พิธีรำลึกในปีนี้เกิดขึ้นท่ามกลางบรรยากาศร้อนระอุจากข้อพิพาทการค้าระหว่างญี่ปุ่นกับเกาหลีใต้ ซึ่งเป็นหนึ่งในเพื่อนบ้านที่ถูกกองทัพแดนอาทิตย์อุทัยย่ำยีมากที่สุดในสงครามโลกครั้งที่ 2
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th