xs
xsm
sm
md
lg

สำนักวิจัยพิวชี้คนอเมริกันรู้สึกไม่ชอบ ‘จีน’ มากที่สุดในรอบ 14 ปี

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเอฟพี - ความตึงเครียดทั้งในด้านยุทธศาสตร์และการค้าในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาทำให้คนอเมริกันส่วนใหญ่มอง ‘จีน’ ในแง่ลบมากขึ้น ผลสำรวจซึ่งจัดทำโดยสำนักวิจัยพิว (Pew Research Center) ระบุวานนี้ (13 ส.ค.)

ชาวอเมริกัน 60% ที่ทำแบบสอบถามยอมรับว่ามีทัศนคติแง่ลบต่อจีน ซึ่งถือว่าสูงที่สุดในรอบ 14 ปีตั้งแต่พิวเริ่มทำการสำรวจ และเพิ่มขึ้นจนเป็นที่น่าสังเกตจากสถิติ 47% ในปีที่แล้ว

ผลสำรวจยังพบด้วยว่า คนอเมริกันส่วนใหญ่มองจีนเป็น “ภัยคุกคามทางทหาร” มากกว่าคู่แข่งทางเศรษฐกิจ แม้ทั้ง 2 ชาติจะทำสงครามการค้าดุเดือดมาตั้งแต่ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ เข้ารับตำแหน่งผู้นำทำเนียบขาวเมื่อต้นปี 2017 ก็ตาม

ผู้ตอบแบบสอบถาม 53% เห็นด้วยว่าความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจกับจีนกำลังตึงเครียดหนัก แต่ครึ่งหนึ่งเชื่อว่าหากเศรษฐกิจจีนเติบโตเร็วก็จะเป็นผลดีกับสหรัฐฯ ด้วย ขณะที่ 41% เห็นว่าเป็นเรื่องไม่ดี

ล่าสุด รัฐบาล ทรัมป์ เพิ่งออกมาตราหน้าจีนเป็นชาติที่ปั่นค่าเงิน (currency manipulator) ซึ่งทำให้นักวิเคราะห์เกรงว่า สงครามการค้าที่ยืดเยื้อมานานนับปีอาจลุกลามจนกลายเป็น “สงครามค่าเงิน” ด้วยในที่สุด

ทั้งนี้ แม้เศรษฐกิจจีนจะขยายตัวอู้ฟู่เพียงไร แต่คนอเมริกันส่วนใหญ่ก็ยังมองประเทศตนเองว่าเป็นมหาอำนาจทางเศรษฐกิจเบอร์ 1 ของโลกอยู่ ขณะที่ 81% มองว่าการสยายอิทธิพลทางทหารของจีนเข้าไปยังภูมิภาคแปซิฟิก มหาสมุทรอินเดีย และตะวันออกกลาง เป็นสิ่งเลวร้าย

ผลสำรวจของพิวยังพบว่า คนอเมริกันมองจีนและรัสเซียเป็นภัยคุกคามร้ายแรงสุดสำหรับสหรัฐฯ ตามมาด้วยเกาหลีเหนือ โดยกลุ่มฐานเสียงรีพับลิกันมีแนวโน้มที่จะเกลียดชังจีนและวิตกเรื่องแสนยานุภาพทางทหารของจีนมากกว่าฐานเสียงเดโมแครต

ทัศนคติที่ประชากรสหรัฐฯ มีต่อจีนเคยดียิ่งกว่านี้ตอนที่พิวเริ่มทำการสำรวจครั้งแรกเมื่อปี 2005 โดยเวลานั้นมีชาวอเมริกันเพียง 35% ที่ประกาศตัวว่าไม่ชอบจีน

มุมมองเชิงบวกต่อแดนมังกรเริ่มลดลงอย่างเห็นได้ชัดในปี 2012 และตั้งแต่นั้นมาชาวอเมริกันเกินครึ่งก็มองจีนในแง่ลบมาโดยตลอด

“ความรู้สึกที่ชาวอเมริกันมีต่อจีนค่อนข้างผันผวนในแต่ละช่วงเวลา โดยในยุคที่ บารัค โอบามา เป็นประธานาธิบดีสมัยแรก คนที่มองจีนแง่บวกยังมีมากกว่าคนที่ไม่ชอบ แต่หลังจากนั้นความคิดเห็นส่วนใหญ่ก็เป็นไปในทางลบ” สำนักวิจัยพิว ระบุ

“อย่างไรก็ตาม ชาวอเมริกันที่ชิงชังจีนไม่เคยมีสัดส่วนมากมายเท่านี้มาก่อน”
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...