xs
xsm
sm
md
lg

จีนจวกม็อบฮ่องกงทำตัวเยี่ยง “ผู้ก่อการร้าย” หลังเหตุรุมทำร้ายที่สนามบิน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเอฟพี – จีนกล่าวต่อว่าผู้ประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยที่สนามบินฮ่องกงวันนี้ (14) สำหรับการกระทำ “เยี่ยงผู้ก่อการร้าย” หลังจากชายสองคนถูกผู้ชุมนุมรุมทุบตี

เมื่อวานนี้ (13) กลุ่มนักเคลื่อนไหวปิดกั้นอาคารผู้โดยสาร 2 แห่งในฮ่องกงในการยกระดับล่าสุดของวิกฤตการเมืองนาน 10 สัปดาห์ที่เกาะกุมศูนย์กลางการเงินระหว่างประเทศและบีบให้สนามบินต้องปิดบริการ

ผู้ประท้วงกลุ่มเล็กๆ ยังล้อม จับมัด และทุบตีชายคนหนึ่งที่สวมเสื้อกั๊กนักข่าวสีเหลือง ซึ่งบรรณาธิการของโกลบอลไทมส์ของทางการจีนระบุว่าเป็นหนึ่งในผู้สื่อข่าวของพวกเขา และชายอีกคนหนึ่งที่ปักกิ่งระบุว่าเป็น ชาวเซียงไฮ้ที่ไปเยือนฮ่องกง

“เราขอประณามอย่างรุนแรงที่สุดต่อการกระทำเยี่ยงผู้ก่อการร้ายเช่นนี้” ซู่ ลู่หยิง โฆษกฝ่ายกิจการฮ่องกงและมาเก๊าของสภารัฐกิจที่เรียกชายทั้งสองว่าเป็นเพื่อนร่วมชาติจีนแผ่นดินใหญ่ กล่าว

ชายคนที่ซู่ระบุว่าเป็นชาวเซียงไฮ้ถูกจับอยู่นานสองชั่วโมงก่อนที่จะถูกนำตัวส่งรถพยาบาล

การกระทำดังกล่าวของผู้ประท้วง “ทำลายภาพลักษณ์ของฮ่องกงในเวทีโลก และทำร้ายความรู้สึกของชาวจีนแผ่นดินใหญ่จำนวนมากอย่างรุนแรง” ซู่ กล่าว และระบุว่า อาชญากรรมรุนแรงน่ารังเกียจจะต้องได้รับการลงโทษตามกฎหมาย

“เราสนับสนุนให้ตำรวจฮ่องกงและศาลบังคับและนำตัวผู้กระทำความผิดเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมโดยเร็วที่สุด”

ในฮ่องกง หลายสัปดาห์ของการชุมนุม การประท้วง และการยึดครองทำให้ได้เห็นประชาชนหลายล้านคนลงมาบนถนนในความท้าทายใหญ่หลวงที่สุดต่อการปกครองเกาะกึ่งปกครองตนเองแห่งนี้ของจีน นับตั้งแต่พวกเขาได้รับมันคืนจากอังกฤษในปี 1997

นับตั้งแต่เริ่มต้นด้วยการต่อต้านร่างกฎหมายที่จะทำให้สามารถส่งผู้ร้ายข้ามแดนไปจีนแผ่นดินใหญ่ได้ ถึงตอนนี้การประท้วงได้พัฒนากลายเป็นการรณรงค์เรียกร้องเสรีภาพแบบประชาธิปไตยที่กว้างขึ้น และเพื่อหยุดยั้งอิทธิพลของผู้ปกครองฝ่ายรัฐบาลจีนในฮ่องกง


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...