xs
xsm
sm
md
lg

ข่าวกรองสหรัฐฯยันพบจีนเคลื่อนทหารประชิดชายแดนฮ่องกง ทรัมป์หวังไม่มีคนตาย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์/เอเจนซี - ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ยืนยันในวันอังคาร(13ส.ค.) ข่าวกรองสหรัฐฯพบรัฐบาลจีนเคลื่อนทหารประชิดชายแดนฮ่องกง หลังการประท้วงบนเขตปกครองพิเศษเริ่มลุกลามบานปลายมากขึ้นเรื่อยๆ พร้อมแสดงความปรารถนาดีหวังว่าทุกคนจะปลอดภัย

เมื่อวันจันทร์(12ส.ค.) สถานีซีซีทีวีโพสต์คลิปบนเว็บไซต์เว่ยป๋อ พร้อมเสียงผู้บรรยายเตือนว่า “จะไม่มีการออมมือเด็ดขาดเมื่อต้องจัดการกับการก่อการร้าย” โดยคลิปดังกล่าวเผยให้เห็นทหารและรถหุ้มเกราะของจีนประจำอยู่ที่ชายแดนเมืองเซินเจิ้นที่อยู่ติดกับฮ่องกง

พีเพิลส์ เดลี สือมวลชนแห่งรัฐไม่แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับวัตถุประสงค์ดังกล่าว แต่เน้นว่า กองกำลังความมั่นคงของแผ่นดินใหญ่ "มีหน้าจัดการกับพวกก่อจลาจล, เหตุความรุนแรงเลวร้าย, กิจกรรมทางอาญาต่างๆ, การโจมตีก่อการร้ายและเหตุการณ์ด้านความปลอดภัยทางสังคมอื่นๆ"
ภาพจากวิดีโอ
ในวอชิงตัน ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ยืนยันความเคลื่อนไหวนี้ในวันอังคาร(13ส.ค.) โดยอ้างข้อมุลจากหน่วยข่าวกรองที่พบว่ารัฐบาลจีนกำลังเคลื่อนทหารประชิดชายแดนฮ่องกง พร้อมกับเรียกร้องขอทุกฝ่ายอยู่ในความสงบ

"ข่าวกรองของเราแจ้งมาว่ารัฐบาลจีนกำลังเคลื่อนทหารไปยังชายแดนติดกับฮ่องกง ทุกคนควรอยู่ในความสงบและขอให้ปลอดภัย!" ทรัมป์เขียนลงทวิตเตอร์ในวันอังคาร(13ส.ค.) หลังจากก่อนหน้านี้เขาให้สัมภาษณ์กับพวกผู้สื่อข่าวในนิวเจอร์ซีย์ แสดงความหวังว่าจะไม่มีใครตายในเหตุประท้วงในฮ่องกง
การเคลื่อนพลของกองทัพจีนมีขึ้นสอดคล้องกับถ้อยแถลงของรัฐบาลปักกิ่งที่ประกาศปราบปรามพวกผู้ประท้วงฮ่องกงและโยงพวกผู้ชุมนุมกับ "ก่อการร้าย"

หยาง กวง โฆษกกิจการฮ่องกงและมาเก๊าของรัฐบาลจีน ระบุว่า "พวกผู้ประท้วงหัวรุนแรงฮ่องกงใช้เครื่องไม้เครื่องมือที่เป็นอันตรายร้ายแรงทำร้ายตำรวจซ้ำๆ มันเป็นสัญญาณแรกที่บ่งชี้ว่าก่อการร้ายกำลังเริ่มปรากฏตัว"

"การก่ออาชญากรรมรุนแรงของพวกผู้ประท้วงจะต้องถูกจัดการด้วยความเด็ดขาดและปราศจากความปราณี หากว่าเราปล่อยให้รูปแบบความเคลื่อนไหวก่อการร้ายนี้ดำเนินต่อไป เมื่อนั้นฮ่องกงจะดำดิ่งสู่ก้นเหวลึก" สำนักงานประสานงานของจีนในฮ่องกงกล่าวเสริมเมื่อวันจันทร์(12ส.ค.)

ที่ผ่านมา กองทัพจีนแผ่นดินใหญ่ปักหลักอยู่ในค่ายมาตั้งแต่การประท้วงเริ่มต้นขึ้นในเดือนมิถุนายน ปล่อยให้กองกำลังตำรวจฮ่องกงเป็นฝ่ายจัดการกับผู้ประท้วงเอง
ความเคลื่อนไหวของยานยนต์ทางทหารของกองกำลังด้านความมั่นคงจีนไม่ได้เกิดขึ้นเพียงเหตุการณ์เดียว โดยสอดคล้องกันเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ตำรวจในเมืองเซินเจิ้นเพิ่งทำการฝึกซ้อมปราบจลาจลครั้งใหญ่ซึ่งมีเจ้าหน้าที่เข้าร่วมราว 12,000 นาย

คำยืนยันของทรัมป์เกี่ยวกับการเคลื่อนกำลังพลของจีน มีขึ้นในขณะที่พวกผู้ประท้วงจำนวนมากบุกเข้าไปในท่าอากาศยานนานาชาติฮ่องกงอีกในวันอังคาร (13 ส.ค.) และทำให้การปฏิบัติงานในสนามบินกลายเป็นอัมพาตอย่างร้ายแรงติดต่อกันเป็นวันที่ 2 บังคับให้ทางการต้องระงับบริการเช็คอินสำหรับเที่ยวบินขาออกในช่วงเย็น ซึ่งหมายถึงยกเลิกเที่ยวบินออกจากนครแห่งนี้ที่ยังเหลืออยู่ทั้งหมด ถึงแม้ก่อนหน้านั้นในวันเดียวกัน ผู้บริหารสูงสุดของเขตปกครองพิเศษของจีนแห่งนี้ ได้เตือนผู้ประท้วงอย่าทำให้ฮ่องกงถึง “จุดที่ไม่อาจย้อนกลับได้” ก็ตาม

สื่อสังคมออนไลน์บางส่วนเปรียบเทียบวิดีโอการเคลื่อนกำลังพลของจีนกับเหตุปราบปรามนองเลือดที่จัตุรัสเทียนอันเหมินในปี 1989 คาดเดาว่าเหตุการณ์หายนะแบบเดียวกันบางทีอาจกำลังเกิดขึ้นในฮ่องกง อย่างไรก็ตามพวกนักวิเคราะห์เชื่อว่ามันคงไม่เป็นแบบนั้น ด้วยเน้นว่าแนวโน้มผลลัพธ์เลวร้ายทางเศรษฐกิจและการเมืองจะยับยั้งจีนจากการยกพลรุกรานทางภาคพื้นอย่างโจ่งแจ้ง
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...