xs
xsm
sm
md
lg

ผู้ประท้วงปิดสนามบินฮ่องกงเป็นวันที่ 2 สื่อแพร่คลิปทหารจีนเตรียมพร้อมที่เซินเจิ้น

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

<i>นักท่องเที่ยวผู้หนึ่ง (กลาง) ส่งกระเป๋าเดินทางของเธอให้พวกเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย ขณะที่เธอพยายามฝ่ากลุ่มผู้ประท้วงเพื่อผ่านเข้าไปยังประตูขาออก  ของท่าอากาศยานนานาชาติฮ่องกง เมื่อวันอังคาร (13 ส.ค.) </i>
เอเจนซีส์ – พวกผู้ประท้วงจำนวนมากบุกเข้าไปในท่าอากาศยานนานาชาติฮ่องกงอีกในวันอังคาร (13 ส.ค.) และทำให้การปฏิบัติงานในสนามบินกลายเป็นอัมพาตอย่างร้ายแรงติดต่อกันเป็นวันที่ 2 บังคับให้ทางการต้องระงับบริการเช็คอินสำหรับเที่ยวบินขาออกในช่วงเย็น ซึ่งหมายถึงยกเลิกเที่ยวบินออกจากนครแห่งนี้ที่ยังเหลืออยู่ทั้งหมด ถึงแม้ก่อนหน้านั้นในวันเดียวกัน ผู้บริหารสูงสุดของเขตปกครองพิเศษของจีนแห่งนี้ ได้เตือนผู้ประท้วงอย่าทำให้ฮ่องกงถึง “จุดที่ไม่อาจย้อนกลับได้” ขณะที่สื่อของปักกิ่งปล่อยคลิปกองกำลังความมั่นคงจีนยกเข้ามาประชิด

ภายหลังสถานการณ์ทำท่ากระเตื้องคืนดีเป็นช่วงสั้นๆ ในตอนเช้าวันอังคาร (13) โดยมีหลายเที่ยวบินสามารถขึ้นและลงจอดที่ท่าอากาศยานนานาชาติฮ่องกงได้ ถึงแม้มีการประกาศยกเลิกเที่ยวบินไปเป็นร้อยเที่ยวเช่นกัน แต่พอถึงช่วงบ่าย พวกผู้ประท้วงหลายพันคนที่สวมเสื้อยืดสีดำเป็นสัญลักษณ์ ได้กลับเข้ามาชุมนุมนั่งประท้วงในห้องโถงผู้โดยสารขาออก รวมทั้งนำเอารถเข็นกระเป๋าของสนามบินมาทำเป็นเครื่องกีดขวาง ปิดกั้นไม่ให้บรรดาผู้โดยสารเดินเข้าไปยังประตูตรวจเช็กความปลอดภัยได้

จนถึงเวลา 16.30 น. ผู้รับผิดชอบการท่าอากาศยานก็ได้ออกประกาศระงับบริการเช็กอินสำหรับเที่ยวบินขาออกที่ยังเหลืออยู่ ขณะที่เที่ยวบินซึ่งเสร็จสิ้นกระบวนการนี้ไปแล้วจะยังคงดำเนินการต่อ

การท่าอากาศยานระบุว่าไม่คาดหมายว่าเที่ยวบินขาเข้าจะได้รับความกระทบกระเทือนใดๆ ถึงแม้มีอยู่หลายสิบเที่ยวบินได้ประกาศยกเลิกไปแล้ว นอกจากนั้น การท่าอากาศยานยังแนะนำประชาชนว่าอย่าได้เดินทางเข้ามายังสนามบินฮ่องกง ซึ่งเป็นฮับคมนาคมขนส่งที่แออัดที่สุดแห่งหนึ่งของโลก

ถึงแม้มีผู้เดินทางบางส่วนแสดงความเห็นอกเห็นใจการต่อสู้ของกลุ่มผู้ประท้วง แต่ก็ได้เกิดเหตุปะทะกันหลายครั้งระหว่างผู้ประท้วงกับพวกนักเดินทางซึ่งขอร้องวิงวอนให้พวกตนสามารถผ่านออกไปขึ้นเครื่องบินได้

“ผมต้องการปิดสนามบินแบบเดียวกับเมื่อวานนี้ ดังนั้นเที่ยวบินขาออกเกือบทั้งหมดจะต้องถูกยกเลิก” นักศึกษาวัย 21 ปีผู้หนึ่งซึ่งบอกเพียงว่าตนเองแซ่กว็อก กล่าวกับสำนักข่าวเอเอฟพี

ขณะที่ ปีเตอร์ น็อกซ์ ชาวอังกฤษวัย 65ปีที่กำลังจะเดินทางไปเวียดนาม กล่าวว่า “ผมเข้าใจหลักการพื้นฐานต่างๆ ของการประท้วงคราวนี้ และพวกเขาก็มีประเด็นดีทีเดียว มันเป็นเรื่องเสรีภาพและประชาธิปไตย ซึ่งเป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่ง”
<i>กลุ่มผู้ประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยชาวฮ่องกง (ด้านล่าง) ปิดกั้นพื้นที่เข้าสู่ประตูขาออก ของสนามบินฮ่องกง วันอังคาร (13 ส.ค.) </i>
แต่ผู้เดินทางคนอื่นๆ ไม่ได้คิดเช่นนั้น

“ผมมีความรู้สึกอย่างเดียวกันจริงๆ กับพวกผู้ประท้วงที่นี่ ผมรู้สึกอย่างงั้นจริงๆ แต่ผมไม่สามารถตกลงปลงใจกับตัวเองได้ว่านี่เป็นวิธีการที่ถูกต้องแล้วหรือในการทำอย่างนี้” เป็นคำกล่าวของ ชุนซุน ชาน วัย 46 คน ผู้กำลังพยายามหาทางบินกลับบ้านในอังกฤษของเขาพร้อมกับลูกๆ 2 คน

ยิ่งเวลาล่วงเลยไป การเผชิญหน้ากันก็ยิ่งเพิ่มขึ้น ขณะผู้เดินทางขอร้องให้สามารถผ่านแนวปิดกั้นกีดขวางได้ ทว่าไม่ประสบผล

“ฉันมีลูกเล็กๆ คนหนึ่ง ฉันจำเป็นต้องกลับบ้านพร้อมกับลูกๆ ของฉัน” ผู้หญิงผมทองคนหนึ่งกล่าวพร้อมกับหลั่งน้ำตา ในคลิปวิดีโอซึ่งโพสต์โดยพวกผู้สื่อข่าวออนไลน์

เมื่อวันจันทร์ (12) นั้น มีเที่ยวบินกว่า 200 เที่ยวถูกเลิกตั้งแต่ตอนบ่าย ภายหลังผู้ประท้วงจำนวนหลายพันคนเข้าไปนั่งประท้วงในห้องโถงผู้โดยสารขาเข้า และบางส่วนก็ไปอยู่ในห้องโถงผู้โดยสารขาออก จนส่งผลให้ท่าอากาศยานถูกปิด ไม่มีเที่ยวบินขึ้นลงอีกตลอดวันนั้น

ทั้งนี้ผู้ประท้วงมีความไม่พอใจพฤติการณ์ใช้ความรุนแรงของตำรวจ โดยเฉพาะจากคลิปวิดีโอที่เผยแพร่ไปกว้างขวาง ซึ่งถูกระบุว่าตำรวจใช้ปืนปราบจลาจล บรรจุกระสุนที่เรียกว่า กระสุนถุงตะกั่ว ยิงใส่ผู้ประท้วงในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา แล้วโดนใบหน้าของหญิงผู้ประท้วงคนหนึ่ง ตำรวจระบุว่ากำลังสอบสวนเหตุการณ์นี้ แต่ผู้ประท้วงต่างระบุว่าหญิงผู้นี้บาดเจ็บถึงขั้นเสียตาข้างหนึ่ง

ผู้โดยสารจำนวนมากซึ่งขึ้นเครื่องบินไม่ได้ในวันจันทร์ (12) ถูกบับคับให้ต้องหาที่นอนในเมือง ขณะที่สายการบินทั้งหลายดิ้นรนหาหนทางอื่นๆ ในการนำผู้โดยสารไปสู่จุดหมายปลายทาง
<i>กลุ่มผู้ประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยชาวฮ่องกง (กลาง) ชุมนุมกันปิดกั้นพื้นที่หน้าทางเข้าสู่ประตูขาออก ของสนามบินฮ่องกง วันอังคาร (13 ส.ค.) </i>
<i>นักท่องเที่ยวก้าวข้ามรถเข็นกระเป๋าเดินทางที่ถูกผู้ประท้วงนำมาเรียงรายเป็นแนวกีดขวาง เพื่อสกัดไม่ให้เข้าสู่ประตูขาออก ของท่าอากาศยานนานาชาติฮ่องกง </i>
ฮ่องกงเวลานี้กำลังเผชิญวิกฤตการเมืองครั้งรุนแรงที่สุดนับจากปี 1997 ที่อังกฤษส่งมอบเกาะแห่งนี้คืนให้จีน โดยมีที่มาจากการต่อต้านร่างกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดน และดึงดูดคนเข้าร่วมนับล้าน จากนั้นก็บานปลายกลายเป็นการเรียกร้องสิทธิทางประชาธิปไตยต่างๆ ในวงกว้าง

ตอนเช้าวันอังคาร(13) แคร์รี ลัม ผู้บริหารสูงสุดของเขตบรหารพิเศษฮ่องกง จัดแถลงข่าวโดยเตือนว่า สถานการณ์รุนแรงที่ดำเนินอยู่กำลังผลักดันให้ฮ่องกงไปถึงจุดที่ไม่อาจย้อนกลับได้ ซึ่งอันตรายและน่าเป็นห่วงมาก และสถานการณ์เมื่อสัปดาห์ที่แล้วทำให้เธอกังวลอย่างยิ่งว่า ฮ่องกงไปถึงจุดนั้นแล้ว

ลัม ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากปักกิ่ง เรียกร้องให้ผู้ประท้วงหยุดและตรึกตรองว่า ต้องการให้ประเทศดำดิ่งสู่สถานการณ์อันตรายนั้นจริงหรือไม่ กระนั้น เธอยังคงปฏิเสธข้อเรียกร้องต่างๆ ของผู้ประท้วง

ในอีกด้านหนึ่ง ทางการจีนก็แสดงอาการหมดความอดทนมากขึ้นทุกขณะ โดยวันจันทร์เจ้าหน้าที่ระดับสูงของปักกิ่งซึ่งรัผิดชอบกิจการฮ่องกงและมาเก๊า ได้ประณามผู้ประท้วงที่ขว้างระเบิดขวดน้ำมันใส่ตำรวจและเชื่อมโยงเหตุการณ์ดังกล่าวว่าเป็นสัญญาณการปรากฏขึ้นมาของการก่อการร้าย

ต่อมาในวันอังคาร(13) สำนักข่าวซินหวาของทางการจีนเรียกผู้ประท้วงว่า “แก๊งวายร้าย” และเตือนว่า ข้อเรียกร้องของคนเหล่านั้นจะไม่มีวันได้รับการตอบสนอง พร้อมทั้งส่งสัญญาณชัดเจนขึ้นว่า กองกำลังความมั่นคงของแผ่นดินใหญ่อาจเข้าแทรกแซงเพื่อยุติการประท้วง

บทความของซินหวาเตือนด้วยว่า กลุ่มหัวรุนแรงกำลังผลักฮ่องกงตกหุบเหว

วันเดียวกัน สถานีโทรทัศน์ส่วนกลางของทางการจีน (ซีซีทีวี)โพสต์คลิปบนเว็บไซต์เว่ยโป๋ พร้อมเสียงผู้บรรยายเตือนว่า “จะไม่มีการออมมือเด็ดขาดเมื่อต้องจัดการกับการก่อการร้าย” โดยคลิปดังกล่าวเผยให้เห็นทหารและรถหุ้มเกราะของจีนประจำอยู่ที่ชายแดนเมืองเซินเจิ้น ที่อยู่ติดกับฮ่องกง
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...