xs
xsm
sm
md
lg

น้ำมันคงที่ ดาวโจนส์ร่วงเกือบ400จุด,ทองพุ่ง$8 ผวาสถานการณ์โลก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รอยเตอร์/มาร์เก็ตวอตช์ - ราคาน้ำมันทรงตัวในวันจันทร์(12ส.ค.) คาดชาติผู้ผลิตหลักจะยังคงลดอุปทานโลกตอบสนองความกังวลอุปสงค์อ่อนแอ อันสืบเนื่องจากสงครามการค้าระหว่างอเมริกาและจีน ประเด็นข้อพิพาทนี้ฉุดให้วอลล์สตรีทดิ่งหลัก ขณะที่ทองคำปิดบวกแข็งแกร่ง

สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เทกซัส อินเตอร์มีเดียต หรือไลต์สวีตครูด งวดส่งมอบเดือนกันยายน เพิ่มขึ้น 43 เซนต์ ปิดที่ 54.93 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ส่วนเบรนต์ลอนดอน งวดส่งมอบเดือนตุลาคม เพิ่มขึ้น 4 เซนต์ ปิดที่ 58.57 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล

ตลาดน้ำมันถูกถ่วงดุลระหว่างความคาดหมายว่าอุปสงค์โลกจะอ่อนแอท่ามกลางเศรษฐกิจชะลอตัว กับความพยายามรอบใหม่ของโอเปกและพันธมิตร ในการสนับสนุนราคาน้ำมัน หลังจากก่อนหน้านี้ได้ปรับลดกำลังผลิตลง 1.2 ล้านบาร์เรลต่อวันนับตั้งแต่วันที่ 1 มกราคมเป็นต้นมา

ด้านตลาดหุ้นสหรัฐฯในวันจันทร์(12ส.ค.) ร่วงลงอย่างหนัก จากความกังวลเศรษฐกิจโลกชะลอตัว และสงครามการค้าที่ยืดเยื้อส่งผลกระทบต่อหุ้นกลุ่มธนาคารและตลาดในวงกว้าง

ดาวโจนส์ ลดลง 389.73 จุด (1.48 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 25,897.71 จุด เอสแอนด์พี ลดลง 35.56 จุด (1.22 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 2,883.09 จุด แนสแดค ลดลง 95.73 จุด (1.20 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 7,863.41 จุด

พวกนักวิเคราะห์บอกว่าความตึงเครียดที่ลุกลามบานปลายล่าสุดระหว่างวอชิงตันกับปักกิ่งในด้านการค้ากัดเซาะความเชื่อมั่นของนักลงทุน ในขณะที่โกลด์แมน แซคส์ ระบุเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่าสถานการณ์ต่างๆบ่งชี้ว่าข้อพิพาทนี้กำลังขยายเข้าสู่ความขัดแย้งเต็มรูปแบบ

อัตราผลตอบแทนดอกเบี้ยพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯอายุ 10 ปี ซึ่งเป็นมาตรวัดวัดความคาดหมายต่อการเติบโตทางเศรษฐกิจในอนาคตดิ่งลงอย่างหนัก ขณะที่มันถูกแปรเปลี่ยนเป็นวันแห่งการซื้อขายที่น่าห่อเหี่ยวของสถาบันการเงินยักษ์ใหญ่ต่างๆ ซึ่งผลกำไรจะลดต่ำลงยามอัตราดอกเบี้ยลดต่ำ นั่นทำให้โกลด์แมนแซคส์ และแบงค์ออฟอเมริกา ต่างปิดลบมากกว่า 2%

นอกเหนือจากสงครามการค้าระหว่างจีนกับสหรัฐฯและอัตราผลตอบแทนดอกเบี้ยพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯที่ดำดิ่งแล้ว อีกหนึ่งปัจจัยที่ถาโถมเล่นงานตลาดทุนก็คือสถานการณ์ความไม่สงบในฮ่องกง หลังพวกผู้ประท้วงฝักใฝ่ประชาธิปไตยบุกปิดสนามบิน

ปัจจัยต่างๆนานาข้างต้น ผลักให้นักลงทุนหันไปถือครองสินทรัพย์เสี่ยงต่ำ และดันราคาทองคำในวันจันทร์(12ส.ค.) ปิดบวกแรง แตะระดับสูงสุดเกือบ 6 ปี โดยราคาทองสัญญาโคเม็กซ์ เพิ่มขึ้น 8.70 ดอลลาร์ ปิดที่ 1,517.20 ดอลลาร์ต่อออนซ์
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...