xs
xsm
sm
md
lg

จีนสวดผู้ประท้วงหัวรุนแรง-ชี้สัญญาณก่อการร้าย สนามบินฮ่องกงระงับบริการหลังถูกม็อบนับพันบุก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

<i>ผู้ประท้วงจำนวนมากเข้าไปนั่งประท้วง ณ ห้องผู้โดยสารขาเข้า ของท่าอากาศยานนานาชาติฮ่องกง ในวันจันทร์ (12 ส.ค.)  ในที่สุดทางการท่าอากาศยานได้สั่งยกเลิกเที่ยวบินขาเข้าและขาออกทั้งหมดแล้ว </i>
เอเจนซีส์ – ปักกิ่งสวดผู้ประท้วงที่ขว้างระเบิดน้ำมันใส่ตำรวจฮ่องกง ชี้เป็นสัญญาณเริ่มต้นของลัทธิก่อการร้าย ขณะที่สนามบินฮ่องกงประกาศปิดให้บริการหลังถูกม็อบนับพันคนเข้ายึด และคาเธย์ แปซิฟิกประกาศเตือนพนักงานอาจถูกไล่ออก ถ้าสนับสนุนหรือเข้าร่วมการประท้วงผิดกฎหมาย หลังถูกบีบอย่างหนักจากปักกิ่ง

หยาง กวง โฆษกสำนักงานกิจการฮ่องกงและมาเก๊า กล่าวเมื่อวันจันทร์ (12 ส.ค.) ประณามผู้ประท้วงหัวรุนแรงในฮ่องกงใช้เครื่องมืออันตรายโจมตีตำรวจ ซึ่งถือเป็นอาชญากรรมร้ายแรง ท้าทายความมั่งคั่งและเสถียรภาพของฮ่องกง และยังส่งสัญญาณเริ่มต้นของลัทธิก่อการร้าย

คำแถลงนี้มีขึ้นหนึ่งวัน หลังจากผู้ประท้วงท้าทายคำเตือนจากทางการและออกไปชุมนุม และปะทะกับตำรวจในเกือบ 10 จุด ทำให้ตำรวจต้องยิงแก๊สน้ำตาใส่ผู้ชุมนุมที่ขว้างปาก้อนอิฐ ฉีดน้ำและสเปรย์จากอุปกรณ์ดับเพลิงใส่ตำรวจบนถนนในย่านช้อปปิ้งและสถานีรถไฟใต้ดิน นอกจากนี้ยังมีรายงานว่า ตำรวจนายหนึ่งได้รับบาดเจ็บจากระเบิดขวดใส่น้ำมัน ที่ผู้ประท้วงขว้างใส่

ทางการฮ่องกงเผยว่า การประท้วงในวันอาทิตย์ (11) มีผู้บาดเจ็บ 45 คน รวมถึง 2 คนที่อาการสาหัส ซึ่งหนึ่งในนั้นคือหญิงสาวที่ได้รับบาดเจ็บที่ใบหน้าจากกระสุนถุงตะกั่ว

ภาพหญิงสาวผู้นี้นอนบนพื้นโดยมีเลือดเปรอะใบหน้า และข่าวลือว่า เธอตาบอดจากกระสุนดังกล่าว แพร่หลายอย่างรวดเร็วและปลุกเร้าให้คนออกไปประท้วงกันมากขึ้น

ตำรวจโต้ข้อกล่าวหาใช้กำลังเกินกว่าเหตุโดยอ้างว่า ต้องป้องกันตัว พร้อมเปิดตัวรถฉีดน้ำรุ่นใหม่ 2 คัน ซึ่งเป็นตัวเลือกที่ยังไม่เคยนำมาใช้ในวิกฤตครั้งนี้

ชาน คินกว๊อก ผู้กำกับการอาวุโสของฮ่องกงแถลงต่อสมาชิกสภานิติบัญญัติว่า ตำรวจจะใช้รถฉีดน้ำในกรณีที่เกิดสถานการณ์วุ่นวายรุนแรงที่นำไปสู่การบาดเจ็บล้มตาย การทำลายทรัพย์สิน หรือความสงบเรียบร้อยและความปลอดภัยของประชาชนอยู่ในความเสี่ยงร้ายแรง และสำทับว่า รถฉีดน้ำเป็นหนึ่งในตัวเลือกในการใช้กำลังหรือกลยุทธ์พิเศษของตำรวจ

สมาชิกสภาฝ่ายสนับสนุนประชาธิปไตยที่ร่วมฟังการนำเสนอดังกล่าวชูป้ายประท้วงที่มีข้อความว่า “ตำรวจฮ่องกงคือฆาตกร” และมีการถกเถียงดุเดือดกับสมาชิกสภาฝ่ายที่สนับสนุนปักกิ่งที่ยกย่องมาตรการรับมือการประท้วงของตำรวจ
<i>แผ่นป้ายข้อมูลข่าวสารเที่ยวบิน ณ ท่าอากาศยานนานาชาติฮ่องกง เมื่อวันจันทร์ (12 ส.ค.) ซึ่งแสดงให้เห็นว่าเที่ยวบินทั้งขาเข้าและขาออกทั้งหมดได้ถูกยกเลิก </i>
<i>พวกผู้โดยสารพร้อมกระเป๋าเดินทางของพวกเขา ซึ่งติดค้างอยู่บนทางหลวงสายหนึ่งใกล้ๆ ท่าอากาศยานนานาชาติฮ่องกงในวันจันทร์ (12 ส.ค.) ภายหลังทางท่าอากาศยานสั่งยกเลิกเที่ยวบินทั้งหมด เมื่อผู้ประท้วงนับพันนับหมื่นคนเข้าไปนั่งประท้วงในห้องผู้โดยสารขาเข้า </i>
ทั้งนี้ สุดสัปดาห์ที่ผ่านมาถือเป็นสุดสัปดาห์ที่ 10 ติดกันที่มีการประท้วงบนถนนซึ่งเริ่มต้นจากการเคลื่อนไหวคัดค้านร่างกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนและลุกลามเป็นการเรียกร้องประชาธิปไตย เรียกร้องให้แคร์รี่ ลัม ผู้บริหารสูงสุดของเขตปกครองพิเศษฮ่องกงลาออก รวมทั้งต่อต้านปักกิ่ง

จีนประณามการประท้วงในฮ่องกงอย่างรุนแรง ขณะที่คาเธย์ แปซิฟิก ซึ่งเป็นสายการบินเอกชนของฮ่องกง ตกอยู่ในสถานการณ์ยากลำบาก

ในวันจันทร์ (12) รูเพิร์ต ฮ็อกก์ ประธานบริหาร(ซีอีโอ) คาเธย์ แปซิฟิกแถลงว่า บริษัทไม่ยอมรับกิจกรรมผิดกฎหมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในบริบทปัจจุบัน โดยจะมีการลงโทษทางวินัยซึ่งอาจรวมถึงการเลิกจ้าง สำหรับพนักงานที่สนับสนุนหรือเข้าร่วมการประท้วงที่ผิดกฎหมายในฮ่องกง

ฮ็อกก์ยังเตือนพนักงานไม่ให้เข้าร่วมหรือสนับสนุนการประท้วงในสนามบินฮ่องกงตามที่กลุ่มผู้ประท้วงนัดหมายไว้ในวันจันทร์ ซึ่งจะถือเป็นวันที่ 4 ติดต่อกัน

ประธานบริหารคาเธย์ แปซิฟิกสำทับว่า การกระทำหรือคำพูดของพนักงานแม้นอกช่วงเวลาการทำงานอาจส่งผลกระทบอย่างมากต่อสายการบิน

คำเตือนนี้มีขึ้นภายหลังสำนักงานการบินพลเรือนของจีน (ซีเอเอซี) เรียกร้องเมื่อวันศุกร์ (9) ให้คาเธย์ แปซิฟิกส่งรายชื่อพนักงานในเที่ยวบินที่ไปยังหรือบินผ่านน่านฟ้าแผ่นดินใหญ่ รวมทั้งห้ามไม่ให้พนักงานที่เกี่ยวข้องกับการประท้วงในฮ่องกงปฏิบัติหน้าที่ในเที่ยวบินที่ไปยังจีน

ต่อมาคาเธย์ แปซิฟิกแถลงว่า จะปฏิบัติตามกฎระเบียบเหล่านั้นโดยอ้างอิงความสำคัญของธุรกิจในจีน และความจำเป็นในการปฏิบัติตามกฎท้องถิ่น ก่อนหน้านี้สายการบินได้สั่งพักงานนักบินคนหนึ่งที่ถูกกล่าวหาว่า ก่อการจลาจลจากการเข้าร่วมการประท้วงในฮ่องกง รวมทั้งปลดพนักงานภาคพื้นดิน 2 คนโดยไม่ได้ระบุเหตุผล ทว่า สื่อท้องถิ่นรายงานว่า พนักงานทั้งคู่ถูกกล่าวหาว่า แอบเปิดเผยรายละเอียดการเดินทางไปจีนของทีมฟุตบอลตำรวจฮ่องกง

นอกจากถูกกระแสต่อต้านในจีนแล้ว ราคาหุ้นของคาเธย์ แปซิฟิกในการซื้อขายช่วงเช้าวันจันทร์ยังร่วงลงกว่า 4% อยู่ที่ 9.82 ดอลลาร์ฮ่องกง ใกล้สถิติต่ำสุดในช่วงวิกฤตการเงิน 2009

วันจันทร์ เจ้าหน้าที่ท่าอากาศยานนานาชาติฮ่องกงประกาศยกเลิกเที่ยวบินทั้งหมด รวมทั้งเตือนไม่ให้ประชาชนเดินทางไปยังสนามบินเนื่องจากมีความแออัดมากและที่จอดรถเต็มหมด หลังผู้ประท้วงนับพันเข้ายึดอาคารผู้โดยสารขาเข้า พร้อมชูป้าย “ฮ่องกงไม่ปลอดภัย” และ “น่าผิดหวังตำรวจฮ่องกง”
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...