xs
xsm
sm
md
lg

จีนสังเวย44ศพฤทธิ์ไต้ฝุ่น'เลกีมา'อินเดียตายใกล้200อุทกภัยจากมรสุม

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ทหารนายหนึ่งอุ้มทารกขึ้นเรือระหว่างอพยพชาวบานออกจากพื้นที่ประสบภัยในเขตสังลี รัฐมหาราษฏระ เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา
เอเจนซีส์ - อินเดียกับจีน 2 ชาติยักษ์ใหญ่เอเชีย กำลังประสบภัยธรรมชาติอย่างรุนแรง โดยที่อินเดียต้องอพยพประชาชน 1 ล้านคนไปยังค่ายพักฉุกเฉินในช่วงหลายวันมานี้ ขณะที่อุทกภัยจากฝนกระหน่ำหนักทำให้ยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็นอย่างน้อย 184 คนแล้ว ทางด้านจีนอัปเดตยอดเหยื่อพายุไต้ฝุ่นเลกีมา เป็น 44 คน คาดเศรษฐกิจเสียหายนับพันล้านดอลลาร์ และเที่ยวบินกว่า 3,000 เที่ยวต้องยกเลิก

รัฐเกรละ ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ขึ้นชื่อทางใต้ของอินเดีย ได้รับผลกระทบรุนแรงที่สุดต่อเนื่องเป็นปีที่ 2 จากลมมรสุม ทำให้ท่าอากาศยานนานาชาติโคจิต้องปิดให้บริการ 3 วันเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

ปราโมท กุมาร โฆษกสำนักงานตำรวจรัฐเกรละเปิดเผยเมื่อวันจันทร์ (12 ส.ค.) ว่า มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 76 คน, สูญหาย 58 คน และบาดเจ็บ 32 คน และมีการอพยพประชาชนในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดราว 288,000 คนไปยังค่ายบรรเทาทุกข์

ที่รัฐกรณาฏกะที่อยู่ติดกันมีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 42 คน และอพยพประชาชนกว่า 580,000 คนหนีอุทกภัยเลวร้ายที่สุดครั้งหนึ่งในรอบหลายปีที่ผ่านมา

ทางหลวงและถนนสำคัญหลายสายทั่วรัฐนี้เสียหายหรือถูกตัดขาดจากฝนที่ตกลงมาอย่างหนัก

เจ้าหน้าที่ฉุกเฉินในท้องถิ่นและทหารจากสามเหล่าทัพร่วมปฏิบัติภารกิจค้นหา กู้ภัย และบรรเทาทุกข์

สื่ออินเดียยังรายงานว่า มีผู้เสียชีวิต 66 คนในรัฐมหาราษฏระ และคุชราตทางตะวันตก และมีการอพยพประชาชนหลายหมื่นคนไปยังค่ายบรรเทาทุกข์

แม้ฝนจากมรสุมมีความสำคัญในการเพิ่มปริมาณน้ำในประเทศที่หลายพื้นที่แห้งแล้งอย่างอินเดีย แต่มักทำให้มีผู้เสียชีวิตปีละนับร้อยคนทั่วประเทศ ปีที่แล้วรัฐเกรละประสบอุทกภัยครั้งเลวร้ายที่สุดในรอบหนึ่งศตวรรษและมีผู้เสียชีวิตราว 450 คน
พนักงานดับเพลิงค้นหาผู้รอดชีวิตในบ้านเรือนซึ่งพังเสียหายจากดินถล่ม ภายหลังไต้ฝุ่น “เลกีมา” พัดผ่านหมู่บ้านซานเจ้า ในอำเภอหย่งเจีย เมืองเวินโจว มณฑลเจ้อเจียง ทางภาคตะวันออกของจีน เมื่อวันอาทิตย์ (11 ส.ค.) ทั้งนี้ไต้ฝุ่นลูกนี้คร่าชีวิตผู้คนในจีนไปอย่างน้อย 44 คนแล้ว
ในอีกด้านหนึ่ง สถานีโทรทัศน์ส่วนกลงของทางการจีน (ซีซีทีวี) รายงานเมื่อวันจันทร์ (12) ว่า ไต้ฝุ่นเลกีมา ที่ขึ้นฝั่งเข้าสู่จีนโดยหอบลมพายุและฝนหนักมาด้วย ทำให้พื้นที่มากมายและถนนหลายสายจมโคลน รถจมน้ำ เศษซากปรักหักพังลอยเกลื่อน และต้นไม้หักโค่นในหลายเมืองชายฝั่ง

ประชาชนอย่างน้อย 16 คนสูญหายหลังจากพายุเคลื่อนเข้าใกล้ปักกิ่ง

สำนักข่าวซินหวาของทางการจีนรายงานว่า ยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 39 คนในมณฑลเจ้อเจียงที่ไต้ฝุ่นเลกีมาพัดขึ้นฝั่งเมื่อวันเสาร์ (10) ด้วยกำลังลมเกือบ 190 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และพาคลื่นสูงหลายเมตรเข้ากระแทกชายฝั่ง อย่างไรก็ดี ทางการอพยพประชาชนกว่า 1 ล้านคนก่อนที่พายุจะเข้า

รายงานข่าวยังระบุว่า มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 18 คนจากดินถล่มหลังฝนตกลงมาอย่างหนักในเมืองเวินโจว

ไต้ฝุ่นเลกีมา ซึ่งเป็นไต้ฝุ่นลูกที่ 9 ที่เข้าสู่จีนในปีนี้ ได้เคลื่อนต่อมาเข้าถล่มมณฑลชซานตงเมื่อวันอาทิตย์ โดยหน่วยงานจัดการสถานการณ์ฉุกเฉินของท้องถิ่นรายงานว่า มีผู้เสียชีวิต 5 คนและสูญหาย 7 คน รวมทั้งมีการอพยพประชาชนกว่า 180,000 คน และบ้านเรือน 600 หลังได้รับความเสียหาย

ภัยพิบัติธรรมชาติครั้งนี้ถูกคาดหมายว่า จะสร้างความสูญเสียทางเศรษฐกิจถึง 2,550 ล้านดอลลาร์

ไต้ฝุ่นลูกนี้ยังทำให้เที่ยวบินกว่า 3,200 เที่ยวต้องยกเลิก ขณะที่ปักกิ่ง เซี่ยงไฮ้ และเมืองอื่นๆ สั่งงดการบิน

ที่เซี่ยงไฮ้ สถานที่ท่องเที่ยวกว่า 90 แห่ง รวมถึงดิสนีย์แลนด์ปิดให้บริการ โดยส่วนใหญ่กำหนดเปิดให้บริการอีกครั้งในวันจันทร์หรืออังคาร
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...