xs
xsm
sm
md
lg

น้องชาย ‘มหินทา ราชปักษี’ ประกาศลงชิงเก้าอี้ ‘ปธน.ศรีลังกา’

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

โคตาพญา ราชปักษี (Gotabhaya Rajapakse) น้องชายอดีตประธานาธิบดี มหินทา ราชปักษี แห่งศรีลังกา
เอเอฟพี - น้องชายอดีตประธานาธิบดี มหินทา ราชปักษี แห่งศรีลังกา ประกาศลงสมัครชิงเก้าอี้ผู้นำประเทศอย่างเป็นทางการเมื่อวานนี้ (11 ส.ค.) โดยให้คำมั่นว่าจะกวาดล้าง “ลัทธิหัวรุนแรงสุดโต่ง” หลังเกิดเหตุระเบิดฆ่าตัวตายในวันอีสเตอร์ที่ทำให้ชาวศรีลังกาต่างอกสั่นขวัญแขวนเมื่อต้นปีนี้

โคตาพญา ราชปักษี (Gotabhaya Rajapakse) วัย 70 ปี รวมถึงพี่ชายของเขา ต่างกล่าวหานายกรัฐมนตรี รานิล วิกรมสิงเห ว่าล้มเหลวในการจัดการเหตุวินาศกรรมครั้งเลวร้ายซึ่งเป็นฝีมือกลุ่มอิสลามิสต์ท้องถิ่นที่แฝงตัวอยู่ในศรีลังกา ดินแดนซึ่งประชากรส่วนใหญ่นับถือพุทธ

กลุ่มคนร้ายได้วางระเบิดโบสถ์ 3 แห่งและโรงแรมอีก 3 แห่งในช่วงเช้าตรู่ของวันอีสเตอร์ ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 258 คน บาดเจ็บเกือบ 500 คน และทำให้ศรีลังกาต้องตกอยู่ภายใต้ภาวะฉุกเฉินเรื่อยมาตั้งแต่นั้น

โคตาพญา ราชปักษี ซึ่งเป็นอดีตรัฐมนตรีกลาโหมจะลงสมัครประธานาธิบดีในนามพรรคศรีลังกา โปดูจานา เปรามูนา (SLPP) พรรคการเมืองน้องใหม่ที่ก่อตั้งโดยอดีตประธานาธิบดี มหินทา ราชปักษี ผู้ซึ่งปกครองศรีลังกาอยู่นาน 1 ทศวรรษตั้งแต่ปี 2005

พรรค SLPP ได้แยกตัวออกมาจากพรรคเสรีภาพศรีลังกา (Sri Lanka Freedom Party - SLFP) ซึ่งมีประธานาธิบดี ไมตรีปาละ สิริเสนา เป็นผู้นำ และในปรากฏการณ์ที่สะท้อนความวุ่นวายทางการเมืองในศรีลังกา พรรค SLFP ของ สิริเสนา ก็เพิ่งจะเลิกจับขั้วเป็นรัฐบาลผสมกับพรรคฝ่ายขวา ยูไนเต็ด เนชันแนล ปาร์ตี้ (UNP) ของนายกฯ วิกรมสิงเห เมื่อต้นปีนี้

“ผมจะไม่อนุญาตให้มีลัทธิก่อการร้ายหัวรุนแรงภายใต้การเป็นประธานาธิบดีของผม” โคตาพญา ราชปักษี กล่าวระหว่างประกาศลงลงสู้ศึกเลือกตั้งประธานาธิบดีซึ่งจะมีขึ้นในช่วงปลายปีนี้

เขาเคยเป็นรัฐมนตรีกลาโหมในช่วงที่กองกำลังความมั่นคงศรีลังกาลงมือกวาดล้างกบฏพยัคฆ์ทมิฬอีแลม และทำให้สงครามแบ่งแยกดินแดนที่ยืดเยื้อมานาน 37 ปีปิดฉากลงเมื่อเดือน พ.ค. ปี 2009

อย่างไรก็ดี ปฏิบัติการของกองทัพศรีลังกาถูกกล่าวหาว่ามีการละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างร้ายแรง และว่ากันว่ามีชาวทมิฬถูกสังหารถึง 40,000 คนในช่วงไม่กี่เดือนก่อนสงครามสิ้นสุด

โคตาพญา ราชปักษี เพิ่งได้รับการประกันตัวในข้อหายักยอกเงินของรัฐบาลหลายล้านรูปี เพื่อนำไปสร้างอนุสรณ์สถานแก่บิดามารดาระหว่างที่พี่ชายดำรงตำแหน่งประธานาธิบดี

เขายังถูกดำเนินคดีแพ่งในสหรัฐฯ ฐานเป็นต้นเหตุการเสียชีวิตของบรรณาธิการหนังสือพิมพ์ที่ต่อต้านรัฐบาลศรีลังกาเมื่อเดือน ม.ค. ปี 2009

นายกฯ วิกรมสิงเห ประกาศความตั้งใจที่จะลงชิงเก้าอี้ประธานาธิบดีศรีลังกาเช่นกัน แต่จนถึงขณะนี้พรรคของเขาก็ยังไม่ได้เสนอชื่อผู้แทนอย่างเป็นทางการ

ด้านประธานาธิบดี สิริเสนา ก็มีแผนที่จะรั้งเก้าอี้ต่ออีกสมัย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...