xs
xsm
sm
md
lg

ปธน.เกาหลีใต้ตั้งนักการทูตผู้เคยด่า ‘ทรัมป์’ เป็นเอกอัครราชทูตประจำวอชิงตันคนใหม่

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ลี ซู-ฮยุก (Lee Soo-hyuck) เอกอัครราชทูตเกาหลีใต้ประจำกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. คนใหม่ (แฟ้มภาพ - รอยเตอร์)
เอเอฟพี – ผู้นำเกาหลีใต้ประกาศแต่งตั้งนักการทูตที่เคยวิจารณ์ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ว่า “เจ้าเล่ห์ไว้ใจไม่ได้” (treacherous) ให้เป็นเอกอัครราชทูตประจำกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. คนใหม่

ลี ซู-ฮยุก (Lee Soo-hyuck) เคยเป็นนักการทูตอาชีพก่อนจะผันตัวมาลงเล่นการเมืองในสังกัดพรรครัฐบาลเกาหลีใต้ และยังเคยเป็นหัวหน้าคณะผู้แทนโสมขาวเข้าร่วมการเจรจา 6 ฝ่ายว่าด้วยโครงการนิวเคลียร์เกาหลีเหนือเมื่อช่วงต้นทศวรรษ 2000

ประธานาธิบดี มุน แจอิน มอบหมายให้ ลี เข้ามารับหน้าที่ดูแลความสัมพันธ์โซล-วอชิงตันที่ลุ่มๆ ดอนๆ ทั้งจากความขัดแย้งระดับทวิภาคีและปัญหาเกาหลีเหนือ

อย่างไรก็ดี นักการทูตผู้นี้เคยให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์ โชซุน อิลโบ ของเกาหลีใต้เมื่อปีที่แล้วนี้เองว่า ประธานาธิบดี ทรัมป์ เป็นพวก “เจ้าเล่ห์ไว้ใจไม่ได้”

ตอนนั้นผู้สื่อข่าวถาม ลี เกี่ยวกับเหตุการณ์ในทำเนียบขาวเมื่อเดือน พ.ค. ปี 2018 โดยมีอยู่ช่วงหนึ่งที่ ทรัมป์ ปฏิเสธที่จะให้ล่ามแปลคำตอบของประธานาธิบดีเกาหลีใต้เป็นภาษาอังกฤษ โดยพูดขึ้นว่า “ผมมั่นใจว่าเคยได้ยินมาก่อนแล้ว”

ลี บอกกับโชซุนอิลโบว่า “นั่นคือสไตล์ของ ทรัมป์ และผมไม่เชื่อว่าเขาจะทำแบบนั้นกับ มุน คนเดียว เขาเป็นพวกเจ้าเล่ห์ไว้ใจไม่ได้”

ลี ยังตำหนิผู้นำสหรัฐฯ รายนี้ว่ามักจะพูดจาไม่จริงใจ

“ว่ากันตามตรง ผมไม่ชอบเลยจริงๆ” ลี กล่าว โดยไม่ได้ระบุชัดเจนว่าหมายถึงตัว ทรัมป์ หรือพฤติกรรมของ ทรัมป์

คำสั่งแต่งตั้ง ลี มีขึ้นหลังจากที่ คิม ดาร์ร็อค เอกอัครราชทูตอังกฤษประจำสหรัฐฯ เพิ่งจะถูกบีบให้ลาออกเมื่อเดือนที่แล้ว หลังมีการเปิดโปงบันทึกการทูตที่เขาเขียนวิจารณ์รัฐบาล ทรัมป์ ว่า ‘โง่เง่า’ และ ‘ไร้ความสามารถ’

ผู้นำสหรัฐฯ ออกมาทวีตด่าทอ ดาร์ร็อค อย่างเจ็บแสบว่า “โคตรโง่และโอ้อวด” พร้อมประกาศไม่ร่วมสังฆกรรมกับทูตอังกฤษรายนี้อีก ก่อนจะด่าลามไปถึงนาง เทเรซา เมย์ นายกฯ อังกฤษในขณะนั้นว่า “โง่” พอๆ กัน

สหรัฐฯ และเกาหลีใต้เป็นพันธมิตรด้านความมั่นคงกันมาอย่างยาวนาน โดยวอชิงตันได้ส่งทหาร 28,500 นายเข้าไปผลัดเปลี่ยนประจำการอย่างถาวรในเกาหลีใต้ตั้งแต่ทศวรรษ 1950 เพื่อช่วยป้องกันการรุกรานจากเกาหลีเหนือ

อย่างไรก็ดี ทรัมป์ ได้เรียกร้องให้โซลแบกรับค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นในการคงทหารอเมริกันไว้ ซ้ำยังเคยขู่กลายๆ ว่าอาจจะถอนทหารบางส่วนออก

ผู้นำสหรัฐฯ ทวีตข้อความเมื่อวันพุธ (7) ว่าการเจรจากับเกาหลีใต้เพื่อขอให้จ่ายเงินสนับสนุนเพิ่มเติมได้เริ่มขึ้นแล้ว

เกาหลีใต้และสหรัฐฯ ได้ทำข้อตกลงฉบับหนึ่งเมื่อเดือน ก.พ. โดยภายใต้ข้อตกลงดังกล่าวรัฐบาลโซลจะเพิ่มวงเงินอุดหนุนกองทัพสหรัฐฯ อีก 70.3 ล้านดอลลาร์ กลายเป็น 927 ล้านดอลลาร์ ทว่าข้อตกลงชั่วคราวนี้จะมีอายุแค่เพียงปีเดียว
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...