xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: อียูอ้าง “บอริส จอห์นสัน” ไม่ต้องการจะเจรจาข้อตกลง BREXIT ใหม่

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเจนซีส์ - นักการทูตสหภาพยุโรปได้รับการแจ้งว่า นายกรัฐมนตรีอังกฤษคนใหม่ บอริส จอฆ์นสัน ไม่มีความประสงค์จะกลับมาเจรจาข้อตกลงถอนตัวใหม่อีกครั้ง และสถานการณ์โน-ดีลหรือการไร้ข้อตกลงนั้นเป็นศูนย์กลางยุทธศาสตร์ของเขา ท่ามกลางความเป็นไปได้ที่ทางรัฐบาลอังกฤษจะนำพาอังกฤษลาออกโดยไร้ข้อตกลงในมือ

หนังสือพิมพ์เดอะการ์เดียน สื่ออังกฤษ รายงานเมื่อวานนี้(6 ส.ค)ว่า นักการทูตในกรุงบรัสเซลส์ที่ได้รับรายงานสรุปหลังจากได้มีการหารือระหว่างหัวหน้าทูตนายกรัฐมนตรีอังกฤษ บอริส จอห์นสันและเจ้าหน้าที่ระดับสูงของสหภาพยุโรปที่กรุงบรัสเซลส์กล่าวว่า การปฎิเสธของอังกฤษในการรอมชอมเป็นสิ่งที่เข้าใจได้ และเป็นที่ประจักษ์ในกลุ่มผู้เข้าร่วมการประชุม

เดวิด โฟรสต์ (David Frost) หัวหน้าที่ปรึกษาอียูคนใหม่กล่าวว่า ในเวลานี้อยู่ในขั้นตอนของการหารือถึงความเป็นไปได้ในการที่จะมีการจัดการเจรจาใหม่อีกครั้งหลังจากที่อังกฤษลาออกจากสหภาพยุโรปในวันที่ 31 ต.คแล้ว

โดยนักการทูตอาวุโสของยุโรปรายหนึ่งกล่าวถึงการหารือร่วมกับโฟรสต์ว่า “เห็นได้ชัดว่าอังกฤษไม่มีแผนอื่น” และเสริมต่อว่า “ไม่มีความตั้งใจที่จะเจรจา ซึ่งจำเป็นต้องมีแผนการในมือ หมายความว่าในเวลานี้ดูเหมือนสถานการณ์ไร้ข้อตกลงกลายเป็นศูนย์กลางยุทธศาสตร์ของรัฐบาลอังกฤษไปแล้ว”

การเปิดเผยเกิดขึ้นในขณะที่หมายเลข 10 ยืนยันว่า รัฐบาลอังกฤษพร้อมสำหรับการเจรจาอย่างสุจริตใจ แต่ย้ำว่านายกฯจอห์นสันจะเจรจาในข้อตกลงที่ต้องไม่มีทางออกแบ็คสต็อปที่ไม่เป็นประชาธิปไตยเท่านั้น แต่ทว่าอังกฤษล้มเหลวที่จะหาทางออกอื่นนอกเหนือจากเงื่อนไขแบ็คสต็อปเพื่อป้องกันไม่ให้มีการกั้นพรมแดนเป็นทางการระหว่างไอแลนด์เหนือของอังกฤษกับประเทศไอร์แลนด์เกิดขึ้นอีกครั้ง

โดยสหภาพยุโรปยืนยันว่า จะไม่มีการเจรจาในเงื่อนไขทางออกแบ็คสต็อปไอร์แลนด์เป็นอันขาด

มีรายงานว่าโฟรสต์ได้บอกกับเจ้าหน้าที่ว่า การใช้เทคโนโลยีในการแก้ปัญหาพรมแดนเป็นทางเลือกที่อังกฤษต้องการก่อนที่จะยอมรับว่า “แต่ทว่ามันคงยังไม่ทันสำหรับ BREXIT”

แหล่งข่าวนักการทูตอียูกล่าวสรุปในการให้ข้อมูลว่า “ถึงแม้อียูจะยอมที่จะไม่เอาแผนทางออกแบ็คสต็อป แต่ก็ไม่มีหนทางเลือกอื่นเช่นกัน”

เดอะการ์เดียนวิเคราะห์ว่า การที่ไม่มีกำหนดการพบปะใหม่เกิดขึ้นระหว่างอังกฤษและสหภาพยุโรปออกมาทำให้ชี้ได้ชัดว่า รัฐบาลอังกฤษของจอห์นสันพร้อมเดินหน้าสำหรับการลาออกโดยที่ไม่มีข้อตกลง และเตรียมพร้อมที่จะต่อสู้กับสิ่งที่สมาชิกรัฐสภาอังกฤษของพรรคคอนเซอร์เวตีฟของเขาได้เคยกล่าวไว้ว่า จะร่วมมือกับพรรคฝ่ายค้านเพื่อที่จะป้องกันไม่ให้เกิดขึ้น

ซึ่งในช่วงสุดสัปดาห์ล่าสุดเป็นที่แน่ชัดแล้วว่า เชื่อว่าบอริส จอห์นสัน จะปฎิเสธที่จะลาออกหากเขาไม่ผ่านในการลงมติไว้วางใจทางรัฐสภา และจะประกาศจัดการเลือกตั้งทั่วไปในเดือนพฤศจิกายนแทน ซึ่งจะเกิดขึ้นหลังจากที่อังกฤษลาออกในเดือนตุลาคม

ทั้งนี้ในวันจันทร์(5) จอห์นสันได้ประกาศว่า การประกาศเลือกตั้งเป็นสิ่งสุดท้ายที่เขาต้องการ แต่อย่างไรก็ตามโฆษกทางการของเขากล่าวในรายงานสรุปประจำวันย้ำว่า ***BREXIT จะเกิดขึ้นในวันที่ 31 ต.ค ไม่ว่าจะมีอะไรเกิดขึ้นก็ตาม ถึงแม้ว่ารัฐสภาอังกฤษจะลงมติคว่ำการลาออกแบบไร้ข้อตกลง หรือลงมติไม่ไว้วางใจนายกรัฐมนตรีส่งผลทำให้ต้องมีการจัดการเลือกตั้งล่วงหน้าเกิดขึ้นก็ตาม***

ด้านผู้นำพรรคแรงงานอังกฤษฝ่ายค้าน เจรามีย์ คอร์บีน คาดการณ์ในวันจันทร์(5)ว่า เขาอาจจะเตรียมเพื่อยื่นการลงมติไม่ไว้วางใจเร็ววันนี้หลังจากที่สภากลับมาเปิดทำงานอีกครั้งในเดือนกันยายนจากที่หยุดพักช่วงหน้าร้อน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...