xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: ม็อบปิดหน้าฮ่องกงเปิดแถลงข่าวขอประชาธิปไตย หลังมีรถถึง 2 คันพุ่งชนฝูงผู้ประท้วง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเอฟพี/เอเจนซีส์ – กลุ่มผู้ประท้วงปิดหน้าฮ่องกงเปิดแถลงข่าววันนี้(6 ส.ค)ชนรัฐบาลแครี แลม เรียกร้องประชาธิปไตย เสรีภาพและความเท่าเทียม เกิดขึ้นหลังการประท้วงเมื่อวานนี้( 5 ส.ค) ตำรวจจับกุมผู้ประท้วง 82 รายในการประท้วงต่อเนื่อง 7 จุดและมีรถ 2 คันพยายามขับพุ่งชนผู้ประท้วง

เอเอฟพีรายงานวันนี้(6 ส.ค)ว่า สมาชิกผู้ประท้วงปิดหน้าฮ่องกงอายุน้อย 3 รายสวมหมวกแข็งก่อสร้างสีเหลืองอันเป็นสัญลักษณ์เป็นชาย 2 และหญิง 1 ทำการแถลงข่าวภายใต้คำเรียกร้อง “โดยประชาชน เพื่อประชาชน”ในวันอังคาร(6)

ในแถลงการณ์ที่ถูกอ่านทั้งในภาษาอังกฤษและภาษาจีนกวางตุ้งมีใจความว่า “ทางเขาขอเรียกร้องรัฐบาลให้มอบอำนาจคืนให้กับประชาชนฮ่องกง และให้ตอบสนองต่อข้อเรียกร้องของประชาชน”

เอเอฟพีชี้ว่า ถือเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่มีการประท้วงเมื่อเดือนมิถุนายนที่คนภายในกลุ่มความเคลื่อนไหวออกมาประกาศแถลงการณ์อย่างเป็นทางการ

และในแถลงการณ์ของกลุ่มตัวแทนม็อบปิดหน้ายังชี้ว่า “การประท้วงครั้งนี้มีเป้าหมายเพื่อเป็นมาตรการถ่วงดุลกับอำนาจรวมศูนย์ของรัฐบาลฮ่องกงในเวทีทางการเมืองต่อปัญหานี้” ซึ่งทางตัวแทนผู้ประท้วงยืนยันว่า พวกเขาไม่ได้มีการแอบแฝงของพรรคการเมืองใดหรือกลุ่มใด

แถลงการณ์เกิดขึ้นหลังมีการหยุดนัดผละงานครั้งใหญ่ทั่วเกาะ โดยเดอะการ์เดียนรายงานว่า ในการประท้วงวันจันทร์(5) ผู้ประท้วงหลายหมื่นคนทำให้เกาะฮ่องกงเป็นอัมพาต โดยการประท้วงมีเป้าหมายไปที่ระบบการขนส่งคมนาคมเป็นหลัก

ตำรวจได้ทำการจับกุมผู้ประท้วงไม่ต่ำกว่า 82 คนในการประท้วงต่อเนื่องพร้อมกัน 7 จุด พบมีการยิงแก๊สน้ำตาใส่ผู้ประท้วงในไม่กี่พื้นที่รวมไปถึงการยิงกระสุนยาง

ในชา ถิ่น (Sha Tin) ในเขตนิวเทอริทอรีส์ของฮ่องกงพบว่า ผู้ประท้วงต่างหยิบอิฐที่สามารถขุดขึ้นมาได้และวิ่งไล่ตามหลังรถแท็กซีคันหนึ่งที่เกือบวิ่งทับกลุ่มผู้ประท้วง ซึ่งมีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 ราย เดอะการ์เดียนยังรายงานอ้างว่า มีรถคันที่ 2 วิ่งพยายามจะชนกลุ่มผู้ประท้วงเช่นกัน โดยในรายงานของสื่ออังกฤษชี้ว่ามีรถแท็กซี 2 คันและรถส่วนตัว 1 คันเกี่ยวข้อง

ทั้งนี้พบว่าที่หยวน หลง (Yuen Long) ใกล้กับโยโฮมอล (Yoho Mall) ในเวลาราว 10.00 น.ของวานนี้(5) พยานกล่าวว่า มีรถคันหนึ่งพยายามจะขับชนสิ่งกีดขวางที่ผู้ประท้วงตั้งไว้

ผู้ประท้วงต่างถือร่มและพยายามบังคับให้คนขับรถลงจากรถ มีผู้ประท้วงบางคนได้เริ่มต้นทำลายรถและต่อสู้กับคนขับ มีรายงานว่าคนขับได้กัดผู้ประท้วง ทั้งนี้เจ้าหน้าทีฉุกเฉินพยายามที่จะเข้าให้การปฐมพยาบาลแก่คนขับที่ได้รับบาดเจ็บที่ศรีษะแต่ได้รับการปฎิเสธและเขาเดินกลับเข้ารถของตัวเองไป

โฆษกตำรวจฮ่องกงยืนยันกับเดอะการ์เดียนว่า เกิดเหตุขึ้นจริงในเวลาราว 10.30 น. โดยชี้ว่าได้รับรายงานแจ้งว่ามีคนจำนวนหนึ่งถูกรถพยายามที่จะขับเข้าพุ่งชนใกล้กับโยโฮมอลในหยวนหลง แต่เมื่อทางตำรวจเดินทางไปถึงกลับไม่มีผู้บาดเจ็บ ไม่มีรถ และไม่มีพยานในเหตุการณ์ที่จะให้ข้อมูลอะไรทั้งนั้น

ซึ่งในการแถลงข่าวของตำรวจฮ่องกง ทางเจ้าหน้าที่ยืนยันว่า นับตั้งแต่การประท้วงเริ่มต้นเมื่อเดือนมิถุนายนมีการจับกุมตัวไปแล้วมากกว่า 500 ครั้ง มีแก๊สน้ำตาถูกใช้ไปไม่ต่ำกว่า 1,000 อัน และกระสุนยางอีก 160 กระสุน

อ้างอิงจากหนังสือพิมพ์เซาท์มอร์นิงไชน่าโพสต์พบว่า มีนักข่าวถูกจับในการประท้วงเกิดขึ้นที่จาม จุ่ย โป (Sham Shui Po) โดยถูกกล่าวหาว่าทำร้ายร่างกายเจ้าหน้าที่

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...