xs
xsm
sm
md
lg

พ่อเมืองฮิโรชิมาจี้รบ.ญี่ปุ่นลงนาม ‘สนธิสัญญาห้ามอาวุธนิวเคลียร์’

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ชาวญี่ปุ่นร่วมกันสวดมนต์ภาวนารำลึกถึงผู้เสียชีวิตจากระเบิดปรมาณู ณ อนุสรณ์สถานภายในสวนสันติภาพแห่งฮิโรชิมา วันนี้ (6 ส.ค.)
เอเอฟพี - นายกเทศมนตรีเมืองฮิโรชิมาเรียกร้องให้รัฐบาลญี่ปุ่นลงนามในสนธิสัญญาห้ามอาวุธนิวเคลียร์ (Treaty on the Prohibition of Nuclear Weapons - TPNW) ซึ่งเป็นความตกลงระหว่างประเทศที่มีผลผูกพันตามกฎหมายเพื่อห้ามและนำไปสู่การทำลายสิ้นซึ่งอาวุธร้ายแรงดังกล่าว เนื่องในวาระครบรอบ 74 ปีที่เมืองฮิโรชิมาเป็นสถานที่แรกในโลกที่เผชิญอำนาจทำลายล้างของระเบิดปรมาณูในช่วงก่อนสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่ 2

นายกรัฐมนตรี ชินโซ อาเบะ แห่งญี่ปุ่นเป็นประธานในพิธีรำลึกซึ่งจัดขึ้นวันนี้ (6 ส.ค.) ที่อนุสรณ์สถานภายในสวนสันติภาพแห่งเมืองฮิโรชิมา โดยมีประชาชนจำนวนมากร่วมกันจุดเทียนและวางพวงหรีดเพื่อรำลึกถึงผู้คนนับแสนที่เสียชีวิตจากระเบิดปรมาณูซึ่งเครื่องบินสหรัฐฯ นำมาทิ้งเหนือเมืองฮิโรชิมาเมื่อวันที่ 6 ส.ค. ปี 1945

นายกเทศมนตรี คาซูมิ มัตซุอิ ถือโอกาสนี้เรียกร้องให้นายกฯ อาเบะ ตัดสินใจนำญี่ปุ่นเข้าเป็นภาคีสนธิสัญญา TPNW ซึ่งรัฐบาลกว่า 120 ประเทศทั่วโลกได้ลงนามแล้ว แต่ยังถูกปฏิเสธโดยสหรัฐฯ และรัฐที่ครอบครองอาวุธนิวเคลียร์อื่นๆ

“ผมขอเรียกร้องให้รัฐบาลญี่ปุ่นซึ่งเป็นประเทศเดียวในโลกที่เคยสัมผัสอำนาจทำลายล้างของอาวุธนิวเคลียร์ในสงคราม โปรดทำตามข้อเรียกร้องของเหล่าฮิบากุชะ (เหยื่อระเบิดปรมาณู) ซึ่งต้องการให้ญี่ปุ่นลงนามและรับรอง TPNW” มัตสุอิ กล่าว “ผมขอให้ผู้นำญี่ปุ่นจงแสดงออกซึ่งความใฝ่สันติของรัฐธรรมนูญ ด้วยการก้าวไปอีกขั้นเพื่อทำให้โลกนี้ปลอดอาวุธนิวเคลียร์”

นายกเทศมนตรีผู้นี้ยังเชิญชวนผู้นำทั่วโลกให้เดินทางไปเยี่ยมชมอนุสรณ์สถานแห่งนี้ด้วยตนเอง ขณะที่หลายฝ่ายคาดหมายว่าสมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส ประมุขคริสตจักรคาทอลิก จะเดินทางไปเยือนฮิโรชิมาในช่วงปลายปีนี้

เกาหลีเหนือเพิ่งจะยิงขีปนาวุธไม่ทราบชนิด 2 ลูกไปตกที่นอกชายฝั่งตะวันออกเมื่อช่วงเช้าวันนี้ (6) ซึ่งถือเป็นสัญญาณเตือนว่าเอเชียตะวันออกยังคงเผชิญภัยคุกคามจากอาวุธนิวเคลียร์

เมื่อวันที่ 2 ส.ค.ที่ผ่านมา สหรัฐฯ ก็ได้ถอนตัวออกจากสนธิสัญญากองกำลังนิวเคลียร์พิสัยกลาง (Intermediate-Range Nuclear Forces Agreement - INF) ที่ทำร่วมกับรัสเซียไว้ตั้งแต่ยุคสงครามเย็น กระพือความหวั่นวิตกว่าการแข่งขันด้านอาวุธระหว่าง 2 มหาอำนาจคู่แข่งคงจะรุนแรงขึ้นนับจากนี้

ความสูญเสียขั้นหายนะที่เกิดขึ้นกับฮิโรชิมาและนางาซากิเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้ญี่ปุ่นประกาศยอมแพ้สงครามในวันที่ 15 ส.ค. ปี 1945 และถือเป็นจุดจบของสงครามโลกครั้งที่ 2 ด้วย

นายกฯ อาเบะ ให้คำมั่นว่าจะทำหน้าที่เป็น “สะพาน” เชื่อมระหว่างชาติที่ครอบครองและปราศจากอาวุธนิวเคลียร์ เพื่อขจัดอาวุธร้ายแรงเหล่านี้ให้หมดไปจากโลกในที่สุด
นายกรัฐมนตรี ชินโซ อาเบะ แห่งญี่ปุ่นนำพวงหรีดไปวาง ณ อนุสรณ์สถานซึ่งสร้างขึ้นเพื่อรำลึกถึงผู้เสียชีวิตจากระเบิดปรมาณูที่เมืองฮิโรชิมาในปี 1945

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...