xs
xsm
sm
md
lg

‘ทรัมป์’ สั่งอายัดทรัพย์สิน รบ.เวเนซุเอลาในสหรัฐฯ - เพิ่มแรงบีบ ‘มาดูโร’

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รอยเตอร์ - ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ มีคำสั่งอายัดทรัพย์สินทั้งหมดของรัฐบาลเวเนซุเอลาในสหรัฐอเมริกาวานนี้ (5 ส.ค.) นับเป็นอีกหนึ่งมาตรการแซงก์ชันครั้งใหญ่ที่มุ่งกดดันให้ผู้นำหัวซ้าย นิโคลัส มาดูโร ยอมลงจากอำนาจ

คำสั่งบริหารที่ ทรัมป์ ลงนามบังคับใช้จะให้ผลที่รุนแรงยิ่งกว่าบทลงโทษอื่นๆ ที่อเมริกาได้ประกาศไปก่อนหน้านี้ ไม่ว่าจะเป็นการคว่ำบาตรบริษัทน้ำมันแห่งชาติ (PDVSA) และภาคการเงินของเวเนซุเอลา รวมถึงการขึ้นบัญชีดำเจ้าหน้าที่ในรัฐบาลมาดูโรหลายสิบคน

“ทรัพย์สินทุกประเภทของรัฐบาลเวเนซุเอลาที่อยู่ในสหรัฐฯ ตลอดจนผลประโยชน์ในทรัพย์สินเหล่านั้น...จะถูกอายัด และไม่สามารถถ่ายโอน ชำระ ส่งออก ถอน หรือกระทำการอื่นใดได้” คำสั่งบริหารซึ่งทำเนียบขาวนำออกเผยแพร่ ระบุ

บทลงโทษครั้งนี้รุนแรงจนแม้แต่พันธมิตรของรัฐบาล ทรัมป์ เองก็ยังประหลาดใจ

“นี่เป็นเรื่องใหญ่” แอนา ควินทานา นักวิเคราะห์ด้านนโยบายอาวุโสจาก เฮอริเทจ ฟาวเดชัน (Heritage Foundation) ซึ่งเป็นสถาบันคลังสมองสายอนุรักษนิยมในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ระบุ พร้อมเผยว่าคำสั่งเช่นนี้มีผลเทียบได้กับการห้ามทำธุรกิจกับเวเนซุเอลาอย่างครอบคลุม

ด้านกระทรวงสารสนเทศของเวเนซุเอลายังปฏิเสธที่จะให้ความเห็นเกี่ยวกับมาตรการล่าสุดของวอชิงตัน

สหรัฐฯ และบรรดาชาติยุโรปเรียกร้องให้ มาดูโร ยอมสละเก้าอี้เสีย และยังประกาศรับรอง ฮวน กวยโด ผู้นำรัฐสภาจากฝ่ายค้านว่าเป็นประธานาธิบดีรักษาการโดยชอบธรรมของเวเนซุเอลา

ทรัมป์ ระบุเมื่อวันพฤหัสบดีที่แล้ว (1) ว่ากำลังพิจารณาใช้มาตรการกักกัน (quarantine) หรือปิดล้อม (blockade) ต่อเวเนซุเอลา แต่ก็ไม่ให้รายละเอียดว่าจะดำเนินการอย่างไรและเมื่อไหร่

เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ อ้างว่ายังมีอาวุธทางเศรษฐกิจอื่นๆ ที่จะใช้ลงโทษรัฐบาลเวเนฯ ได้อีก แต่ขณะเดียวกันก็ตัดพ้อพันธมิตรยุโรปและชาติอื่นๆ ที่ไม่ร่วมด้วยช่วยกันบีบคั้น มาดูโร ให้หนักกว่านี้ ซึ่งทำให้แผนกดดันตลอดหลายเดือนที่ผ่านมาไม่คืบหน้าเท่าที่ควร

ทั้งนี้ มาดูโร ยังได้มหาอำนาจอย่างจีนและรัสเซียคอยหนุนหลัง ซึ่งทำให้ จอห์น โบลตัน ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงสายเหยี่ยวของทรัมป์ ต้องออกมาเตือนทั้ง 2 ชาติเมื่อวันจันทร์ (5) ให้เลิกสนับสนุนผู้นำสังคมนิยมรายนี้เสีย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...