xs
xsm
sm
md
lg

แคชเมียร์เดือดระอุ! อินเดียยกเลิกฐานะพิเศษ มุ่งรวมเข้ากับแดนภารตะแบบเต็มร้อย ปากีฯ โวยแหลก 'ผิดกฎหมาย'

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

<i>ตำรวจอินเดียปิดกั้นถนนทำการตรวจค้นรถราที่สัญจรผ่านไปมา ณ เมืองจัมมู เมื่อวันจันทร์ (5 ส.ค.)  อันเป็นหนึ่งในมาตรการจำกัดการเดินทางเคลื่อนไหวของประชาชนในรัฐจัมมูและแคชเมียร์ ภายหลังรัฐบาลกลางในอินเดียประกาศยกเลิกสถานะพิเศษของดินแดนแห่งนี้ </i>
รอยเตอร์/เอเอฟพี/เอเจนซีส์ - อินเดียประกาศฟ้าผ่าเปรี้ยงในวันจันทร์ (5 ส.ค.) ยกเลิกสถานะพิเศษของแคชเมียร์ ดินแดนเทือกเขาหิมาลัยซึ่งเป็นจุดแปลบปลาบพร้อมลุกไหม้เดือดพล่านในสายสัมพันธ์กับปากีสถานที่เป็นเพื่อนบ้านมาอย่างยาวนาน ในความเคลื่อนไหวเพื่อนำเอาแคว้นซึ่งประชากรส่วนใหญ่เป็นชาวมุสลิมเพียงแห่งเดียวนี้ มาบูรณาการรวมผนึกอย่างเต็มที่กับส่วนอื่นๆ ของประเทศ

ในความเคลื่อนไหวทางการเมืองซึ่งน่าจะส่งผลพวงต่อเนื่องกว้างไกล ในดินแดนที่มีกำลังทหารชุมนุมประจันหน้ากันหนาแน่นที่สุดแห่งหนึ่งของโลกตลอดรอบระยะเวลาเกือบๆ 70 ปีที่ผ่านมาคราวนี้ อินเดียประกาศว่าจะยุติ บทเฉพาะกาลในรัฐธรรมนูญ ที่เรียกกันว่ามาตรา 370 ซึ่งอนุญาตให้ “รัฐจัมมูและแคชเมียร์” ของตน สามารถตรากฎหมายขึ้นมาบังคับใช้ในรัฐของตัวเองได้ ยกเว้นกิจการด้านกลาโหม, การต่างประเทศ, และการคมนาคม

“(จากนี้ไป) รัฐธรรมนูญ (ของอินเดีย) ทั้งฉบับจะนำมาใช้กับจัมมูและแคชเมียร์” รัฐมนตรีมหาดไทย อมิต ชาห์ แถลงต่อรัฐสภา ขณะที่พวกสมาชิกสภาฝ่ายค้านต่างส่งเสียงประท้วงกันลั่นเพื่อคัดค้านการยกเลิกนี้

ไม่เพียงเท่านั้น รัฐบาลแดนภารตะแถลงด้วยว่า ได้ยกเลิกข้อห้ามไม่ให้ผู้ที่ไม่ใช่ชาวรัฐจัมมูและแคชเมียร์ ซื้อหาอสังหาริมทรัพย์ในรัฐ เรื่องนี้จะเป็นการเปิดทางให้ชาวอินเดียทั่วไปเข้ามาลงทุนและปักหลักตั้งถิ่นฐานที่นี่ เช่นเดียวกับที่พวกเขาสามารถทำได้ในที่อื่นๆ ในอินเดีย ถึงแม้มาตรการเช่นนี้น่าจะกระตุ้นให้เกิดการตอบโต้ในทางลบอย่างแรงในดินแดนนี้เอง

กรุงนิวเดลียังตัดสินใจโดยอ้างข้อพิจารณาทางด้านความมั่นคง ให้แบ่งรัฐนี้ออกเป็น 2 ดินแดน โดยต่างเป็นดินแดนที่ขึ้นตรงต่อรัฐบาลกลาง ดินแดนหนึ่งคือดินแดนของจัมมูและแคชเมียร์โดยตรง ซึ่งอยู่ทางซีกตะวันตกของรัฐจัมมูและแคชเมียร์เดิม ส่วนอีกดินแดนหนึ่งประกอบด้วย เขตลาดัค ที่อยู่ทางซีกตะวันออก
<i>เจ้าหน้าที่รักษาความมั่นคงซักถามผู้ขับขี่ยวดยานบนถนนสายหนึ่งในเมืองจัมมู วันจันทร์ (5 ส.ค.) หลังจากรัฐบาลอินเดียประกาศยกเลิกสถานะพิเศษของรัฐจัมมูและแคชเมียร์ </i>
ทางด้านปากีสถาน ซึ่งก็อ้างกรรมสิทธิเหนือแคชเมียร์เช่นเดียวกัน แถลงว่าตนขอประณามอย่างแรงกล้าต่อการตัดสินเช่นนี้ของฝ่ายอินเดีย ที่มีหวังจะยิ่งเพิ่มความเครียดเค้นให้แก่สายสัมพันธ์ระหว่างประเทศเพื่อนบ้านทั้งสองซึ่งต่างมีอาวุธนิวเคลียร์และเป็นปรปักษ์กันเรื่อยมา

“ในฐานะเป็นฝ่ายหนึ่งในข้อพิพาทระหว่างประเทศนี้ ปากีสถานจะใช้ทางเลือกทุกๆ อย่างที่เป็นไปได้ เพื่อตอบโต้ขั้นตอนอันผิดกฎหมายนี้” กระทรวงการต่างประเทศของกรุงอิสลามาบัดระบุในคำแถลง

แคชเมียร์ซึ่งประชากรแทบทั้งหมดเป็นชาวมุสลิม ได้ถูกแบ่งออกเป็น 2 ส่วนตั้งแต่ปลายทศวรรษ 1940 โดยอินเดียกับปากีสถานเข้าปกครองกันคนละส่วน ทว่าทั้ง 2 ประเทศต่างยังคงอ้างกรรมสิทธิ์เหนือแคว้นนี้ทั้งหมด ไม่เพียงเท่านั้น อินเดียกับปากีสถานซึ่งได้เคยทำสงครามกันมาแล้ว 3 ครั้ง มีอยู่ 2 ครั้งชนวนเหตุมาจากข้อพิพาทแคว้นแคชเมียร์นี้เอง

นอกจากนั้นแล้ว แคชเมียร์ในส่วนที่อยู่ใต้อินเดีย ได้เกิดการแข็งข้อต่อสู้ด้วยอาวุธเกือบตลอด 30 ปีที่ผ่านมา ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตไปหลายหมื่นคน และอินเดียส่งกองทหารจำนวนหลายแสนคนมาประเจำการเพื่อปราบปรามกบฎและประจันหน้ากับปากีสถาน

อินเดียประณามการกบฎว่ามีสาเหตุมาจากปากีสถาน ซึ่งได้ปฏิเสธข้อกล่าวหานี้ แต่บอกว่าสนับสนุนสิทธิอัตวินิจฉัยของชาวแคชเมียร์ว่าจะเลือกอนาคตอย่างไร

เวลานี้ยังไม่มีรายละเอียดใดๆ เกี่ยวกับปฏิกิริยาของชาวแคชเมียร์ต่อการตัดสินคราวนี้ของนิวเดลี
<i>นักเคลื่อนไหวของกลุ่ม อาคิล ภารติยะ ชนตะ ปาริชาด (เอบีวีพี) ซึ่งเป็นองค์กรด้านนักศึกษาของพรรคภารติยะ ชนตะ (บีเจพี) ที่เป็นพรรคแกนนำของรัฐบาลอินเดีย  เฉลิมฉลองด้วยการแจกจ่ายขนมหวานให้รับประทานกันในกรุงนิวเดลี ภายหลังรัฐบาลอินเดียประกาศยกเลิกสถานะพิเศษของรัฐจัมมูและแคชเมียร์ </i>
การประกาศของรัฐบาลอินเดียในวันจันทร์ (5) มีขึ้นภายหลังช่วงเวลาหลายวันของความไม่แน่นอนในดินแดนนี้ โดยเริ่มตั้งแต่วันศุกร์ (2) เมื่อกรุงนิวเดลีออกคำสั่งให้พวกนักท่องเที่ยวและผู้จาริกแสวงบุญชาวฮินดู เดินทางออกจากแคชเมียร์ “ในทันที” ขณะที่อินเดียส่งทหารจำนวนหลายหมื่นคนเพิ่มเติมเข้าไป

แล้วตั้งแต่เวลาเที่ยงคืนวันอาทิตย์ บริการโทรศัพท์และอินเทอร์เน็ตทั้งหมด ตลอดจนเครือข่ายเคเบิลทั้งหลายในแคชเมียร์ได้ถูกตัด และเฉพาะชาวแคชเมียร์ที่มีใบผ่านพิเศษช่วงเคอร์ฟิวส์เท่านั้น จึงจะสามารถออกมายังท้องถนนได้ พร้อมๆ กับที่มีรายงานว่า ทางการอินเดียได้กวาดจับพวกผู้นำของแคว้นไปหลายคน

นายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี และพรรคภารติยะ ชนตะ (บีเจพี) ของเขาที่มีแนวทางชาตินิยมฮินดู ได้ผลักดันให้ดำเนินการปลี่ยนแปลงทางการเมืองอย่างรุนแรงในแคชเมียร์ แม้กระทั่งตั้งแต่ก่อนที่เขาจะชนะการเลือกตั้งทั่วไปอีกครั้งในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา โดยบอกว่าการให้สิทธิแคชเมียร์ออกกฎหมายได้เอง ได้กลายเป็นอุปสรรคขัดขวางการบูรณาการดินแดนนี้เข้ากับส่วนอื่นๆ ของอินเดีย
<i>นักศึกษาปากีสถานในเมืองละฮอร์ ออกมาชุมนุมเดินขบวนคัดค้านอินเดียประกาศยกเลิกสถานะพิเศษของรัฐจัมมูและแคชเมียร์  เมื่อวันจันทร์ (5 ส.ค.) </i>


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...