xs
xsm
sm
md
lg

In Clips :พบมือกราดยิงเอล พาโซ เจาะจงเป้าหมายคนเชื้อสายละตินโดยเฉพาะ - เม็กซิโกประกาศเอาเรื่องสหรัฐฯ ทำให้พลเมืองบาดเจ็บ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเจนซีส์ - นายอำเภอเมืองเอล พาโซ ริชาร์ด ไวล์ส (Richard Wiles) เถลงมือปืนกราดยิงเอล พาโซ แพทริก ครูเซียส (Patrick Crusius) วัย 21 ปีว่า เป็นอเมริกันผิวขาวที่เดินทางมาจนถึงพรมแดนสหรัฐฯ เพื่อตั้งใจสังหารพวกละตินผิวสีน้ำตาลโดยเฉพาะ พบคำปรากาศบนโลกออนไลน์ก่อนลงมือก่อเหตุระบุ “พวกเชื้อสายละตินกำลังบุกยึดรัฐเทกซัส” ด้านรัฐมนตรีต่างประเทศเม็กซิโกประกาศจะดำเนินคดีทางกฎหมายกับสหรัฐฯ ฐานไม่ปกป้องเม็กซิกันปล่อยให้ตกอยู่ในอันตราย

หนังสือพิมพ์เดอะการ์เดียน สื่ออังกฤษ รายงานวันนี้ (5 ส.ค.) ว่า นายอำเภอเมืองเอล พาโซ ริชาร์ด ไวล์ส (Richard Wiles) ไม่กล่าวอ้อมค้อมถึงมือปืนกราดยิงห้างวอลล์มาร์ทที่เอล พาโซในวันเสาร์ (3) ว่า “ชายอเมริกันผิวขาวเดินทางมาที่นี่เพื่อฆ่าคนเชื้อสายลาตินโดยเฉพาะ”

ในคำแถลงที่โพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก เขากล่าวไปถึง แพทริก ครูเซียส (Patrick Crusius) วัย 21 ปีเป็นพวกเหยียดสีผิวที่เดินทางรอนแรมร่วมกว่า 1,000 กิโลเมตร จากเมืองดัลลัสจนมาถึงเมืองเอล พาโซ ที่ติดกับเม็กซิโก เพื่อตั้งใจสังหารหมู่เพียงเพราะมีสีผิวของคนพวกนั้น

ด้าน เดซีย์ ฟูเอ็นเตส (Daisy Fuentes) ชาวเอล พาโซ ได้ให้สัมภาษณ์กับเดอะการ์เดียนในวันอาทิตย์ (4) ว่าเธอและครอบครัวได้รวมตัวอยู่ที่โรงพยาบาลหลังจากคุณปู่และคุณย่าของเธอถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลเพื่อรับการรักษาจากการถูกยิงในเช้าวันเสาร์ (3) ที่ห้างวอลล์มาร์ทที่มีผู้เสียชีวิต 20 ราย และบาดเจ็บอีกหลายสิบคน

โดยเธอกล่าวว่า “ทั้งห้างวอลล์มาร์ทเต็มไปด้วยคนเชื้อสายละติน มันเป็นเรื่องที่เศร้ามาก”

ประชาชนในพื้นที่ต่างรู้สึกหวาดกลัวเมื่อทราบว่ามือปืนไวท์สุพรีมาซิสต์รายนี้ได้ออกคำประกาศทางออนไลน์ก่อนลงมือ โดยมีเนื้อหาว่าคนผิวน้ำตาลบุกรัฐเทกซัส ซึ่งในเวลานี้ครูเซียสที่อยู่ในเรือนจำกำลังเผชิญหน้ากับข้อหาฆ่าคนตายและคดีอาชญากรรมที่เกิดมาจากความเกลียดชังตามกฎหมายของรัฐบาลกลางสหรัฐฯ

เดอะการ์เดียนรายงานว่า เอล พาโซ มีประชากรราว 680,000 คน และ 80% ของประชากรเป็นคนเชื้อสายละติน และพบว่าในแต่ละวันจะมีแรงงานข้ามพรมแดนจากเมืองซิอัวดาด ฮัวเรซ (Ciudad Juárez) ของเม็กซิโกจำนวนไม่ต่ำกว่า 23,000 คนเข้ามาทำงานในแต่ละวัน

และในวันอาทิตย์ (4) รัฐมนตรีต่างประเทศเม็กซิโก มาร์เซโล เอ็บราร์ด (Marcelo Ebrard) ออกมาข่มขู่ว่า เม็กซิโกจะดำเนินคดีทางกฎหมายกับสหรัฐฯสำหรับการที่ไม่สามารถปกป้องชาวเม็กซิกันจากเหตุการณ์กราดยิงในเมืองเอล ปาโซวันเสาร์ (3) ได้

NBC NEWS สื่อสหรัฐฯรายงานว่า เอ็บราร์ดเรียกเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในเอล พาโซ ว่า “เป็นการกระทำที่ป่าเถื่อน” และเขากล่าวผ่านวิดีโอคลิปที่ถูกโพสต์บนทวิตเตอร์ว่า “ประธานาธิบดีได้กำชับผมให้ทำให้แน่ใจว่า ความเจ็บปวดของเม็กซิโกจะถูกถ่ายทอดกลายเป็นความฉับพลันในการใช้กฎหมายสำหรับเม็กซิโกเพื่อการเรียกร้องให้มีการปกป้องชาวเม็กซิกันในสหรัฐฯ”

อ้างอิงตัวเลขจากรัฐบาลพบว่า จากจำนวนผู้บาดเจ็บทั้งหมด 26 คน พบว่ามีพลเมืองเม็กซิกันรวมอยู่ 9 คน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...