xs
xsm
sm
md
lg

ออสเตรเลียเคลียร์ชัด! ไม่ได้จะเป็นสถานที่ติดตั้ง “ขีปนาวุธสหรัฐฯ” ในเอเชีย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเอฟพี – ออสเตรเลียปฏิเสธการเป็นสถานที่ติดตั้งขีปนาวุธภาคพื้นดินของสหรัฐฯ หลังจากการพูดคุยกับเจ้าหน้าที่กลาโหมและการทูตระดับสูงของวอชิงตัน

หลังการประกาศว่า สหรัฐฯ มีแผนติดตั้งขีปนาวุธพิสัยกลางในเอเชียที่ถูกมองว่าเป็นความพยายามยับยั้งจีน ออสเตรเลียออกมาเบรกความคิดที่ว่าประเทศนี้จะกลายเป็นสถานที่ติดตั้ง

“ไม่ได้มีการขอกับเรา ไม่ได้กำลังถูกพิจารณา ไม่มีมีการเสนอกับเรา ผมคิดว่าผมสามารถปิดประเด็นนี้ไปได้เลย” นายกรัฐมนตรี สก๊อต มอร์ริสสัน กล่าวถึงความคิดดังกล่าว

ความคิดเห็นของเขาออกมาไม่กี่ชั่วโมงหลังจาก มาร์ก เอสเปอร์ รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ และ ไมค์ พอมเพโอ รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศเดินทางออจากซิดนีย์ภายหลังการพูดคุย

รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมของออสเตรเลีย ลินดา เรย์โนลด์ บอกสถานีโทรทัศน์เอบีซีว่า ประเด็นดังกล่าวอยู่ในการพูดคุยของเธอกับเอสเปอร์ “ดิฉันถามเขาตรงๆว่า คิดว่าจะมีการร้องขอใดๆ หรือไม่ และเขาตอบว่า ‘ไม่’ ”

การร้องขออย่างเป็นทางการใดๆ ก็ตามจะทำให้ออสเตรเลียตกอยู่ในสถานการณ์ยากลำบากระหว่างพันธมิตรเก่าแก่อย่างสหรัฐฯ และหุ้นส่วนการค้ารายใหญ่อย่างจีน

นโยบายต่อปักกิ่งกลายเป็นประเด็นบาดหมางมากขึ้นเรื่อยๆ ระหว่างวอชิงตันและแคนเบอร์รา ซึ่งพยายามรักษาความสัมพันธ์อันดีกับรัฐบาลของประธานาธิบดี สี จิ้นผิง

ในขณะที่ออสเตรเลียมีสนธิสัญญาป้องกันประเทศร่วมกับสหรัฐฯ การซื้อถ่านหินและแร่เหล็กจากออสเตรเลียของจีนก็เป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้เศนษฐกิของประเทศนี้ผ่านพ้นวิกฤตการเงินโลก

การเยือนของพอมเพโอเป็นการส่งสัญญาณเตือนชัดเจนถึงบรรดาหุ้นส่วนให้ “จับตา” พฤติกรรมที่ก้าวร้าวมากขึ้นเรื่อยๆ ของจีนให้ดี

เขายังเตือนผู้กำหนดนโยบายของออสเตรเลียด้วยถึงความเสี่ยงของการทำเป็นมองไม่เห็นการล่วงละเมิดเพื่อรักษาการค้ากับปักกิ่ง

“คุณจะขายวิญญาณของคุณเพื่อกองถั่วเหลืองหรือคุณจะปกป้องประชาชนของคุณก็ได้” เขากล่าว

“ผมคิดว่ามันเป็นไปได้ที่จะทำการค้ากับจีนพร้อมๆ กับเรียกร้องให้พวกเขาปฏิบัติตัวด้วยกฎแบบเดียวกัน”

เหล่านาวิกโยธินสหรัฐฯ (US Marine Corps) ส่งกำลังหมุนเวียนมายังเมืองดาร์วินเป็นประจำ ก่อให้เกิดการคาดการณ์ว่าเมืองทางเหนือแห่งนี้อาจเป็นสถานที่ติดตั้งขีปนาวุธ หลังจากเมื่อวันศุกร์ (2) สหรัฐฯ ถอนตัวจากสนธิสัญญากำลังนิวเคลียร์พิสัยกลาง (ไอเอ็นเอฟ) ที่ทำกับรัสเซีย

ผู้เชี่ยวชาญ ระบุว่า สถานที่ที่น่าจะเป็นที่ติดตั้งขีปนาวุธมากที่สุดคือที่ฐานทัพสหรัฐฯ บนเกาะกวม


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...