xs
xsm
sm
md
lg

‘อิรัก’ ยันไม่เกี่ยวข้องกับเรือที่ถูก ‘อิหร่าน’ ยึดฐานลักลอบขนน้ำมัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

เรือบรรทุกน้ำมันต่างชาติที่กองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิหร่าน (IRGC) อ้างว่าลักลอบขนน้ำมันในอ่าวเปอร์เซีย ภาพเผยแพร่โดยสถานีโทรทัศน์ Press TV ของอิหร่านเมื่อวันที่ 4 ส.ค. (Photo: Press TV/Reuters TV via REUTERS)
เอเจนซีส์ - กระทรวงน้ำมันอิรักยืนยันวานนี้ (4 ส.ค.) ว่าไม่มีความเกี่ยวข้องใดๆ กับเรือสินค้าซึ่งถูกอิหร่านยึดในอ่าวเปอร์เซียขณะกำลังลักลอบขนน้ำมันเชื้อเพลิง

ก่อนหน้านั้น กองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิหร่าน (IRGC) ได้แถลงเมื่อวันอาทิตย์ (4 ส.ค.) ว่า เรือบรรทุกน้ำมันต่างชาติซึ่งถูกกองกำลังทางทะเลของ IRGC ยึดเอาไว้พร้อมลูกเรืออีก 7 คนเป็นเรือของอิรัก

“เรือบรรทุกน้ำมันที่ถูกยึดเมื่อวันพุธ (31 ก.ค.) ขณะกำลังลักลอบขนน้ำมันอิหร่านไปยังประเทศอื่นๆ เป็นเรือสัญชาติอิรัก” สำนักข่าว IRNA อ้างถ้อยแถลงจาก IRGC

อย่างไรก็ดี กระทรวงน้ำมันของอิรักได้ออกมาปฏิเสธข้อครหานี้ โดยยืนยันว่า “ทางกระทรวงไม่เคยส่งออกน้ำมันดีเซลไปยังตลาดต่างประเทศ” และอยู่ระหว่างรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับเรือที่ถูกยึด

เจ้าหน้าที่การท่าเรืออิรัก 2 คนเปิดเผยว่า เท่าที่ทราบในเบื้องต้นเรือดังกล่าวเป็นเพียงเรือบรรทุกน้ำมัน “ขนาดเล็ก” ของบริษัทเดินเรือเอกชนรายหนึ่งที่เจ้าของเป็นพ่อค้าชาวอิรัก

สำนักข่าวฟาร์สของอิหร่านได้รายงานปฏิบัติการยึดเรือต่างชาติใกล้กับเกาะฟาร์ซี (Farsi) เมื่อวันพุธที่แล้ว (31) โดยผู้บัญชาการ IRGC ให้ข้อมูลว่า เรือลำดังกล่าวขนน้ำมันประมาณ 700,000 ลิตร และเวลานี้ถูกนำไปยังท่าเรือบูเชห์ร (Bushehr) ทางตะวันตกเฉียงใต้ของอิหร่าน พร้อมกับลูกเรือ 7 คนซึ่งยังไม่มีการเปิดเผยสัญชาติ

หากข่าวนี้ได้รับการยืนยัน เรือบรรทุกน้ำมันอิรักจะกลายเป็นเรือต่างชาติลำที่ 3 ที่ถูกอิหร่านยึดในช่วงเวลาเพียงไม่กี่สัปดาห์

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นท่ามกลางวิกฤตการณ์ตึงเครียดในตะวันออกกลาง อันเป็นผลสืบเนื่องจากการที่สหรัฐฯ ละทิ้งข้อตกลงควบคุมนิวเคลียร์ปี 2015 และเพิ่มมาตรการคว่ำบาตรอุตสาหกรรมน้ำมันของอิหร่าน

เมื่อเดือน ก.ค. กองทัพเรืออังกฤษได้ยึดเรือบรรทุกน้ำมัน ‘เกรซ วัน’ ของอิหร่านบริเวณนอกชายฝั่งยิบรอลตาร์ โดยกล่าวหาว่าลักลอบขนน้ำมันไปยังซีเรียซึ่งถือเป็นการฝ่าฝืนมาตรการคว่ำบาตรของสหภาพยุโรป

หลังจากนั้น อิหร่านได้แก้แค้นด้วยการยึดเรือ 'สเตนา อิมเพโร' ซึ่งเป็นเรือบรรทุกน้ำมันติดธงอังกฤษในช่องแคบฮอร์มุซ พร้อมกล่าวหาว่าละเมิดกฎหมายทางทะเล

สหราชอาณาจักรยังคงปฏิเสธแนวคิดที่จะปล่อยเรือบรรทุกน้ำมันอิหร่านเพื่อแลกกับเรืออังกฤษ
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...