xs
xsm
sm
md
lg

ผู้ประท้วง'ฮ่องกง'นัดหยุดงาน-ปิดออฟฟิศวันจันทร์นี้ หลังปะทะตำรวจ2วันติด จีนฮึ่มจะไม่ปล่อยให้สถานการณ์เลวร้าย 'ดำเนินต่อไป'

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้ประท้วงจุดไฟเผา ขณะชุมนุมอยู่แถวสถานีรถไฟใต้ดิน คอสเวย์เบย์ บนเกาะฮ่องกง เมื่อคืนวันอาทิตย์ (4 ส.ค.) ในช่วงว่างเว้นจากการปะทะกับตำรวจปราบจลาจล ซึ่งยิงแก๊สน้ำตาเข้ามาขับไล่
เอเจนซีส์ - ตำรวจปราบจลาจลยิงแก๊สน้ำตาขับไล่ผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลในฮ่องกงเมื่อคืนวันอาทิตย์ (4 ส.ค.) ภายหลังจากวันเสาร์ (3) ก็เกิดการปะทะรุนแรงมาแล้วในย่านจิมซาจุ่ย ของเกาลูน ขณะที่สำนักข่าวของทางการจีนออกเตือนครั้งใหม่ว่า ปักกิ่งจะไม่ปล่อยให้สถานการณ์เลวร้ายในศูนย์กลางการเงินของเอเชียแห่งนี้ดำเนินต่อไป แต่ทางด้านผู้ประท้วงยังคงเดินหน้านัดหยุดงานนัดปิดที่ทำการครั้งใหญ่ เพื่อทำให้ทั่วทั้งฮ่องกงกลายเป็นอัมพาตในวันจันทร์ (5)

เขตบริหารพิเศษของจีนแห่งนี้เผชิญกับการประท้วงและการปะทะกันระหว่างผู้ประท้วงกับตำรวจมาเป็นเวลา 2 เดือนแล้ว โดยแรกเริ่มมีชนวนเหตุจากการคัดค้านไม่พอใจแผนการแก้ไขกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดน แล้วพัฒนาไปอย่างรวดเร็วกลายเป็นขบวนการเรียกร้องการปฏิรูปทางประชาธิปไตยต่างๆ ในขอบเขตกว้างขวางยิ่งขึ้น

ในวันอาทิตย์ (4) ยังคงมีการจัดชุมนุมกัน 2 จุด คือ ที่เขตเจือง-กวัน-โอ ในบริเวณนิวเทอร์ริทอรีส์ และที่เคนเนดี้ทาวน์ ซึ่งอยู่ทางฟากตะวันตกของตัวเกาะฮ่องกง

ระหว่างการชุมนุมเดินขบวน ผู้ประท้วงได้โบกใบปลิวสีสันสดใส เรียกร้องให้นัดหยุดงานนัดปิดสำนักงานที่ทำการต่างๆ ทั่วฮ่องกงในวันจันทร์ (5) พร้อมกับตะโกนว่า “ฟื้นฟูฮ่องกง” และ “การปฏิวัติในยุคสมัยของเรา”

แต่หลังจากการชุมนุมเดินขบวนอย่างสงบยุติลง ผู้ประท้วงที่สวมหน้ากากจำนวนหลายร้อยคนได้เข้าปิดกั้นถนนสายต่างๆ ในเจือง-กวัน-โอ ถอนราวกั้นออกมาจากขอบถนน และจัดทำเป็นแนวกีดขวางถนน รวมทั้งขว้างปาก้อนอิฐและวัตถุมีน้ำหนักต่างๆ เข้าใส่สถานีตำรวจแห่งหนึ่ง
ตำรวจปราบจลาจลยิงแก๊สน้ำตาเพื่อขับไล่ผู้ประท้วง ในย่านคอสเวย์เบย์ ตอนกลางของเกาะฮ่องกง
ผู้ประท้วงชุมนุมกันแถวสถานีรถไฟใต้ดิน คอสเวย์เบย์  คืนวันอาทิตย์ (4 ส.ค.)
ทางย่านเคนเนดี้ทาวน์ ผู้คนเรือนพันชุมนุมกันในสวนสาธารณะแห่งหนึ่ง เรียกร้องให้ทางการรับฟังเสียงเรียกร้องของประชาชน อย่างไรก็ตาม ในเวลาต่อมา ได้มีผู้ประท้วงไปที่เขตซวงหว่าน ซึ่งอยู่ไม่ไกลกันนัก และเกิดปะทะกับตำรวจปราบจลาจลซึ่งยิงแก๊สน้ำตาเข้าใส่

การปะทะที่ซวงหว่านดำเนินไปเป็นเวลาสั้นๆ เมื่อผู้ประท้วงล่าถอยอย่างรวดเร็ว และขึ้นรถไฟใต้ดินเข้าไปรวมตัวกับกลุ่มผู้ประท้วงที่มีขนาดใหญ่กว่าอีกกลุ่มหนึ่ง ซึ่งกำลังเผชิญหน้าตำรวจอยู่เช่นกัน ที่บริเวณใกล้ๆ กับสำนักงานติดต่อประสานงานของรัฐบาลส่วนกลาง อันเป็นตัวแทนของปักกิ่งในฮ่องกง

เมื่อ 2 สุดสัปดาห์ที่แล้ว สำนักงานแห่งนี้ถูกผู้ประท้วงขว้างปาด้วยไข่และพ่นด้วยสีเข้าใส่ด้านนอกของอาคาร รวมทั้งใส่ตราสัญลักษณ์ของสาธารณรัฐประชาชนจีนซึ่งติดตั้งอยู่ชั้นบนด้านนอกอาคาร ทำให้ปักกิ่งเดือดดาลมาก และเป็นชนวนให้มีเสียงเตือนอย่างดุดันเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จากแผ่นดินใหญ่

ผู้ประท้วงยังเข้าไปยึดถนนหลายสายในเขตคอสเวย์เบย์ ซึ่งเป็นย่านช็อปปิ้งหรูหราที่ตั้งอยู่ตอนกลางของเกาะฮ่องกง

ในตอนดึกวันอาทิตย์ มีผู้ประท้วงสวมหน้ากากหลายร้อยคนเข้าปิดถนนสายสำคัญๆ, พ่นสีใส่ไฟสัญญาณจราจร, เริ่มต้นจุดไฟเผาขึ้นมาหลายกอง, และห้ามรถราเข้าสู่อุโมงค์ลอดใต้ทะเล Cross-Harbour Tunnel ซึ่งเชื่อมระหว่างเกาะฮ่องกงกับฝั่งเกาลูน

ตำรวจปราบจลาจลเข้าเผชิญหน้ากับพวกผู้ประท้วง ซึ่งนำมายุทธวิธี “แฟลช” มาใช้ นั่นคือเคลื่อนที่อย่างรวดเร็วจากที่อื่นไปยังอีกที่อื่นเพื่อหลบหลีกการถูกเจ้าหน้าที่จับกุม โดยใช้แพลตฟอร์มออนไลน์ อย่างเช่น “เทเลแกรม” ในการสั่งการชี้นำพวกเขากันเองซึ่งมีจำนวนหลายร้อยคน
ผู้คนเข้าร่วมการประท้วงที่เขตตะวันตกของเกาะฮ่องกงในวันอาทิตย์ (4 ส.ค.) ก่อนที่ผู้ประท้วงบางส่วนจะพยายามเคลื่อนไปยังเขตซวงหว่าน เข้าใกล้สำนักงานติดต่อประสานงานของปักกิ่ง
ผู้ประท้วงร่วมตัวกันท่ามกลางแก๊สน้ำตา ที่ด้านนอกของสถานีตำรวจแห่งหนึ่งในเขตหว่องไถซิน ของฮ่องกง ในช่วงก่อนรุ่งสางวันอาทิตย์ (4 ส.ค.) หลังจากผู้ประท้วงที่ถูกตำรวจจับกุม ถูกพาขึ้นรถนำมายังสถานีตำรวจแห่งนี้
ทางด้านรัฐบาลฮ่องกงได้ออกคำแถลงในตอนดึกวันอาทิตย์ กล่าวว่า “การล่วงละเมิดกฎหมายอย่างโจ่งแจ้ง การทำลายความสงบเรียบร้อยของประชาชนอย่างดื้อดึงมัวเมา, และการโจมตีอย่างรุนแรงใส่รตำรวจ” กำลังสร้างอันตรายให้แก่สังคมของฮ่องกงและการอยู่ดีกินดีทางเศรษฐกิจของฮ่องกง พฤติการณ์เหล่านี้ได้ไปไกลสุดกู่เสียแล้วจากขีดจำกัดของการประท้วงอย่างสันติและมีเหตุมีผล

ตำรวจฮ่องกงนั้นระบุในวันอาทิตย์ (4) ว่า พวกผู้ประท้วง “กำลังเข้าร่วมการชุมนุมที่ไม่ได้รับอนุญาตจากทางการ” ซึ่งเป็นเหตุผลทำนองเดียวกันในวันเสาร์ (3) เมื่อพวกเขายิงแก๊สน้ำตาหลายชุดเข้าใส่ในการประจันหน้ากับพวกนักเคลื่อนไหวสวมชุดดำในย่านจิมซาจุ่ย ของฝั่งเกาลูน

ฝ่ายตำรวจบอกว่า ตลอดคืนวันเสาร์ (3) พวกเขาได้จับกุมผู้คนกว่า 20 คนด้วยข้อหาความผิดต่างๆ รวมทั้งการชุมนุมอย่างผิดกฎหมาย และการก่อเหตุทำร้าย

การประท้วงคราวนี้กำลังกลายเป็นวิกฤตการณ์ทางการเมืองครั้งร้ายแรงที่สุดในฮ่องกง นับตั้งแต่ที่ดินแดนแห่งนี้กลับคืนสู่ใต้การปกครองของจีนเมื่อ 22 ปีก่อน ภายหลังตกเป็นเมืองขึ้นของอังกฤษมาตั้งแต่ปี 1842

สำนักข่าวซินหวาของทางการจีน ได้เผยแพร่บทวิจารณ์ชิ้นใหม่ในวันอาทิตย์ (4) ระบุว่า “กลุ่มพลังที่น่าเกลียดน่าชัง” กำลังคุกคาม “เส้นต่ำสุด” ของประเทศชาติ ซึ่ง “รัฐบาลส่วนกลางจะไม่นั่งซื้อบื้ออยู่เฉยๆ และปล่อยให้สถานการณ์นี้ดำเนินต่อไป เราเชื่อมั่นอย่างแน่วแน่ว่า ฮ่องกงจะสามารถเอาชนะความยากลำบากต่างๆ และอุปสรรคต่างๆ ที่รออยู่เบื้องหน้า”
ผู้ประท้วงถูกยิงด้วยแก๊สน้ำตา บนถนนสายหนึ่งนอกสถานีตำรวจจิมซาจุ่ย ในย่านเกาลูน ของฮ่องกง คืนวันเสาร์ (3 ส.ค.)
ในการประท้วงเมื่อวันเสาร์ (3) นั้น เขตจิมซาจุ่ย อันเป็นย่านติดท่าเรือทางฝั่งเกาลูน ซึ่งมีชื่อเสียงโด่งดังในเรื่องศูนย์การค้าและโรงแรมหรูๆ ถูกปกคลุมด้วยกลุ่มควันแก๊สน้ำตาแสบตาแสบจมูก ขณะที่พวกผู้ประท้วงฮาร์ดคอร์กลุ่มเล็กๆ ทำศึกปะทะกับตำรวจในท้องถนนสายต่างๆ ของย่านนี้ ซึ่งปกติแล้วเต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวและนักช็อปปิ้ง

พวกผู้ประท้วงได้จุดไฟขึ้นหลายกองบนถนนหลายสาย, ตรงด้านนอกของสถานีตำรวจแห่งหนึ่ง, และในถังขยะหลายๆ จุด พร้อมกับปิดกั้นทางเข้าสู่อุโมงค์ลอดทะเล Cross-Harbour Tunnel เพื่อตัดเส้นทางเชื่อมต่อสำคัญเส้นหนึ่งระหว่างเกาะฮ่องกงกับฝั่งเกาลูน

ร้านค้าสำคัญๆ ในถนนนาธาน อันเป็นพื้นที่ยอดนิยมของนักท่องเที่ยวและนักช็อป ซึ่งปกติแล้วมีผู้คนแออัดในวันเสาร์ (3) พากันปิดร้าน รวมทั้งพวกร้านสะดวกซื้อ 7-11, เครือข่ายห้างอัญมณี โจว ไต้ ฟุก , และร้านแบรนด์นาฬิกาดัง โรเล็กซ์ และ ทิวดอร์

ก่อนหน้านี้เมื่อวันศุกร์ (2) ได้มีข้าราชการพลเรือนจำนวนหลายพันคนเขาร่วมการประท้วงต่อต้านรัฐบาล ซึ่งนับเป็นครั้งแรกตั้งแต่ที่การประท้วงปะทุขึ้นมาในเดือนมิถุนายน อันเป็นการละเมิดท้าทายเสียงเตือนจากพวกเจ้าหน้าที่รับผิดชอบที่บอกให้ข้าราชการทั้งหลายรักษาความเป็นกลางทางการเมืองเอาไว้
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...