xs
xsm
sm
md
lg

In Pics: ตำรวจฮ่องกงจับผู้ประท้วงไม่ต่ำกว่า 20 หลังปะทะวันเสาร์มียิงแก๊สน้ำตาที่เกาลูน-ร้านถนนนาธานปิดเงียบ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รอยเตอร์/เอเจนซีส์เอเอฟพี - ตำรวจฮ่องกงแถลงวันนี้(4 ส.ค)ว่า ได้ทำการจับกุมไว้ไม่ต่ำกว่า 20 คนในการประท้วงวันเสาร์(3 ส.ค)ที่เกิดปะทะในช่วงข้ามคืน พบมีการยิงแก๊สน้ำตาที่เขตเกาลูน ส่วนผู้ประท้วงได้จุดไฟบริเวณถนน ด้านนอกสถานีตำรวจ และที่ถังขยะ รวมไปถึงปิดกั้นทางเข้าอุโมงค์ข้ามอ่าวระหว่างฝั่งเกาลูนและฮ่องกง

รอยเตอร์รายงานวันนี้(4 ส.ค)ว่า เมื่อวานนี้(3) ตำรวจปราบจลาจลฮ่องกงได้ยิงแก๊สน้ำตาหลายลูกใส่ผู้ประท้วงเสื้อดำในพื้นที่เขตเกาลูน ซึ่งในแถลงการณ์ตำรวจฮ่องกงที่ออกมาในช่วงเช้าวันอาทิตย์(4)ระบุว่า ได้มีการจับกุมไม่ต่ำกว่า 20 คนสำหรับการละเมิดคำสั่งห้ามการชุมนุมและการทำร้ายร่างกาย

ผู้ประท้วงทำการจุดไฟบริเวณถนน ด้านนอกสถานีตำรวจ และที่ถังขยะ รวมไปถึงปิดกั้นทางเข้าอุโมงค์ข้ามอ่าวซึ่งถือเป็นเส้นเลือดใหญ่ของการเดินทางระหว่างฝั่งเกาลูนและฮ่องกง

ทั้งนี้พบว่าร้านค้าต่างๆส่วนใหญ่บนถนนนาธานที่มีชื่อเสียงและมักเต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวในวันเสาร์ได้ปิดลง รวมไปถึงร้านสะดวกซื้อ 7-11 ที่มีอยู่ทั่วไป เชา ไต ฟุ๊ค (Chow Tai Fook) ร้านเครื่องประดับที่มีหลายสาขา และร้านหรูจำหน่ายนาฬิกาโรเล็กซ์ และนาฬิกาทิวดอร์

เดอะการ์เดียน สื่ออังกฤษรายงานว่า ในช่วงค่ำวันเสาร์(3)ตำรวจได้ยิงทั้งแก๊สน้ำตา สเปรย์พริกไทย และจับผู้ประท้วงกดลงกับพื้นหลังเกิดการเผชิญหน้าภายใต้แรงกดดันในอย่างน้อย 4 จุดทั่วทั้งเมือง เกิดขึ้นหลังที่มีการเดินขบวนอย่างสงบในช่วงต้นวันเสาร์(3)

ผู้ประท้วงจำนวนหลายพันคนร่วมการเดินมาร์ชต้านรัฐบาลบริหารเกาะฮ่องกงที่มงก๊ก(Mong Kok) เบี่ยงออกมาจากเส้นทางที่ได้รับอนุญาตล่วงหน้า และเข้าปิดถนนในเขตเกาลูนและได้รื้อรั้วกั้นเหล็กจรจารเพื่อสร้างเครื่องกีดขวาง ได้มีการแจกจ่ายหน้ากากปิดหน้าในหมู่ผู้ประท้วงเพื่อเตรียมเผชิญหน้ากับตำรวจปราบจลาจลฮ่องกง

ในแถลงการณ์ตำรวจอ้างว่า ผู้ประท้วงใช้ก้อนอิฐเป็นอาวุธขว้างใส่สถานีตำรวจ และจุดไฟเผาสิ่งของบริเวณด้านนอกสถานีเกิดขึ้นหลังที่ผู้ประท้วงได้ปาขยะและโคนจราจรใส่ที่ตัวสถานีแล้ว ผู้ประท้วงปกป้องตัวเองอยู่หลังแบร์ริเออร์จราจรที่ทำจากพลาสติก และแผงก่อสร้าง ก่อนท้ายที่สุดจะถอยร่นไปยังมหาวิทยาลัยที่อยู่ใกล้เคียง สื่ออังกฤษกล่าว

และในอีกจุดพบว่ามีผู้ประท้วงและผู้อาศัยหลายร้อยคนได้ล้อมตำรวจไว้ที่ หว่องไทซิน (Wang Tai Sin) ซึ่งเป็นเขตในเกาลูนใหม่มาจนถึงช่วงดึก และได้ปาหมวกแข็งและร่มใส่เจ้าหน้าที่ตำรวจพร้อมประกาศเรียกร้องให้ปล่อยตัวผู้ประท้วงที่เชื่อว่าถูกควบคุมตัวไว้ที่นั่น

พบว่าการปะทะระหว่างผู้ประท้วงและตำรวจฮ่องกงเกิดขึ้นยาวนานจนถึงช่วงเช้าวันอาทิตย์(4) กลุ่มผู้ประท้วงตะโกนใส่ตำรวจที่ได้ยิงทั้งแก๊สน้ำตาและสเปรย์พริกไทยใส่หลายครั้ง พบมีผู้ประท้วงจำนวนมากในกลุ่มไม่ได้สวมหน้ากากหรือเครื่องป้องกัน

และในช่วงเย็นวันเสาร์(3) พบกลุ่มผู้ประท้วงปิดทางสัญจรอุโมงค์เชื่อมฮ่องกง-เกาลูน และยังดึงธงชาติจีนออกจากบริเวณท่าเรือก่อนที่จะโยนลงทะเลไป

ทั้งนี้ในวันเสาร์(3)ยังเห็นการรวมตัวของกลุ่มสนับสนุนรัฐบาลบริหารฮ่องกงและตำรวจฮ่องกง โดยทั้งหมดรวมตัวที่สวนสาธารณะวิคตอเรีย

และในวันศุกร์(2) ยังพบว่าเป็นครั้งแรกที่ข้าราชการฮ่องกงได้ออกมาร่วมการประท้วงต่อต้านด้วย ท้าทายคำเตือนจากฮ่องกงที่ประกาศว่า ข้าราชการเหล่านี้ต้องทำตัวเป็นกลาง

เอเอฟพีชี้ว่า จะมีการจัดการเดินขบวนอีก 2 แห่งในช่วงบ่ายวันอาทิตย์(4) และจะมีการผละงานครั้งใหญ่ทั่วเกาะเกิดขึ้นตามมาในวันจันทร์(5) ซึ่งหนึ่งในขบวนที่จะออกเดินวันนี้(4)จะหยุดลงที่สำนักงานตัวแทนรัฐบาลจีนในเกาะฮ่องกง


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...