xs
xsm
sm
md
lg

ยกเลิกเตือนสึนามิ ยังไม่มีรายงานผู้เสียชีวิตจากแผ่นดินไหวนอกชายฝั่งเกาะชวา

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

แรงสั่นสะเทือนของแผ่นดินไหวซึ่งเกิดขึ้นตอนเวลา 19.03น.(ตรงกับเมืองไทย 19.03น.) สามารถสัมผัสได้ไกลถึงกรุงจาการ์ตา เมืองหลวงของประเทศ และกระตุ้นให้ผู้คนหนีลงมาจากอาคารสำนักงานต่างๆ
เอเอฟพี - เจ้าหน้าที่อินโดนีเซียยกเลิกเตือนภัยสึนามิในช่วงค่ำวันศุกร์(2ส.ค.) หลังก่อนหน้านี้เกิดแผ่นดินไหวรุนแรงสั่นสะเทือนนอกชายฝั่งเกาะชวา ดินแดนทีมีประชาชนพักอาศัยอยู่หนาแน่น

แผ่นดินไหวครั้งนี้วัดความรุงแรงได้ 6.9 ลึกลงไปใต้ดิน 52.8 กิโลเมตร ห่างจากเมืองลาบวน ไปราวๆ 150 กิโลเมตร ขณะที่เมืองแห่งนี้อยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของกรุงจาการ์ตา เมืองหลวงของประเทศ

แรงสั่นสะเทือนของแผ่นดินไหวสร้างความตื่นตระหนกแก่พวกชาวบ้านที่พากันหลบหนีออกจากบ้านเรือนที่พักอาศัย อย่างไรก็ตามในเบื้องต้นยังไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต

ภาพจากพื้นที่ประสบภัยพบเห็นกำแพงอาคารหลายแห่งเกิดรอยร้าวจากแรงเขย่าของแผ่นดินไหว ขณะที่เศษอิฐและเศษซากอื่นๆกระจัดกระจายอยู่เต็มพื้น

เบื้องต้นสำนักงานสำรวจธรณีวิทยาสหรัฐฯระบุวัดความรุนแรงของแผ่นดินไหวได้ที่ 7.0 และบอกว่าศูนย์กลางของมันอยู่ในระดับตื้น ต่อมาได้ปรับลดลงเหลือระดับ 6.8 ก่อนขยับตัวเลขครั้งสุดท้าย ปรับเพิ่มความรุนแรงสู่ระดับ 6.9

หน่วยงานจัดการสาธารณภัยของอินโดนีเซีย ประกาศเตือนสึนามิ โดยระบุว่าแผ่นดินไหวครั้งนี้อาจก่อให้เกิดคลื่นสึนามิสูงสุด 3 เมตร พร้อมเรียกร้องพวกชาวบ้านที่อยู่ตามแนวชายฝั่งบันเตินบนเกาะชวา "ควรอพยพขึ้นที่สูงในทันที"

อย่างไรก็ตามได้มีการประกาศยกเลิกคำเตือนดังกล่าวในอีกราวๆ 3 ชั่วโมงต่อมา "คำเตือนสึนามิก่อนหน้านี้สิ้นสุดลงแล้ว" สำนักงานอุตุนิยมวิทยา, ภูมิอากาศวิทยา และธรณีวิทยา ระบุในถ้อยแถลงสรุป

เหตุภูเขาไฟปะทุเคยจุดชนวนให้เกิดสึนามิซัดถล่มช่องแคบซุนดา ซึ่งกั้นระหว่างเกาะชวากับเกาะสุมาตรา ในเดือนธันวาคมปีก่อน ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตมากถึง 400 คน

"ตอนเกิดแผ่นดินไหว ฉันวิ่งออกไปข้างนอกพร้อมครอบครัวในทันที" เดสี นีรมาลา วัย 28 ปี กล่าว โดยเธอพักอาศัยอยู่ในเขตปันเดกลัง ริมตะวันตกเฉียงใต้ของเกาะชวา ใกล้ศูนย์กลางของแผ่นดินไหวและเป็นพื้นที่ที่เคยประสบภัยสึนามิเมื่อช่วงปลาบปี 2018 "เรายังไม่หายบอบช้ำจากสึนามิเมื่อปีที่แล้วเลย"

แรงสั่นสะเทือนของผ่นดินไหวซึ่งเกิดขึ้นตอนเวลา 19.03น.(ตรงกับเมืองไทย 19.03น.) สามารถสัมผัสได้ไกลถึงกรุงจาการ์ตา เมืองหลวงของประเทศ และกระตุ้นให้ผู้คนหนีลงมาจากอาคารสำนักงานต่างๆ

โคมไฟระย้าในอพาร์ทเมนต์ของฉันแกว่งไปมาและฉันต้องวิ่งลงจากชั้น19" เอลิซา วัย 50 ปีให้สัมภาษณ์กับเอเอฟพี "คนอื่นๆก็พากีนวิ่งเช่นกัน มันเป็นแรงสั่นสะเทือนที่รุนแรงมากและฉันรู้สึกกลัวมากๆ"

ก่อนหน้านี้เพิ่งเกิดแผ่นดินไหวรุนแรงระดับ 7.3 สั่นสะเทือนหมู่เกาะมาลุกูที่อยู่ห่างไกล ทางตะวันออกของอินโดนีเซีย เมื่อช่วงต้นกลางเดือนกรกฏาคม ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 2 รายและอีกหลายพันคนต้องอพยพออกจากบ้าน

อินโดนีเซียประสบกับแผ่นดินไหวและการปลดปล่อยพลังของภูเขาไฟบ่อยครั้งเนื่องจากประเทศแห่งนี้ตั้งอยู่บน "วงแหวนแห่งไฟแปซิฟิก" บริเวณที่แผ่นเปลือกโลกเคลื่อนที่มาปะทะกัน

เมื่อปีที่แล้ว เกิดแผ่นดินไหวระดับ 7.5 และตามมาด้วยสึนามิซัดถล่มเมืองปาลู บนเกาะสุลาเวสี คร่าชีวิตชาวบ้านมากกว่า 2,200 รายและอีกพันคนถูกประกาศว่าเป็นบุคคลสูญหาย

ย้อนกลับไปในวันที่ 26 ธันวาคม 2004 แผ่นดินไหวรุนแรงระดับ 9.1 นอกชายฝั่งเกาะสุมาตรา โหมกระพือคลื่นสึนามิเลวร้ายเข่นฆ่าชีวิตผู้คนทั่วภูมิภาคมหาสมุทรอินเดียไปกว่า 220,000 ศพ ในนั้นราว 170,000 คน เสียชีวิตในอินโดนีเซีย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...