xs
xsm
sm
md
lg

สนธิสัญญาควบคุมนิวเคลียร์พังครืน'สหรัฐฯ'ถอนตัวอย่างเป็นทางการ นาโต้โทษรัสเซีย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

รอยเตอร์ - ภาพเมื่อครั้งที่ มิคาอิล กอร์บาชอฟ ผู้นำคนสุดท้ายของสหภาพโซเวียต(ซ้าย) กับ ประธานาธิบดีโรนัลด์ เรแกน ของสหรัฐฯ ณ ขณะนั้ กำลังลงนามในสนธิสัญญากองกำลังนิวเคลียร์พิสัยกลาง (Intermediate-Range Nuclear Forces agreement หรือ INF) ที่ทำเนียบขาว เมื่อวันที่ 8 ธันวาคม 1987
รอยเตอร์ - สหรัฐฯในวันศุกร์(2ส.ค.) ถอนตัวอย่างเป็นทางการออกจากสนธิสัญญาขีปนาวุธนิวเคลียร์ฉบับประวัติศาสตร์ฉบับหนึ่งที่ทำไว้กับรัสเซีย หลังจากสรุปแล้วว่ามอสโกละเมิดข้อตกลงดังกล่าว คำกล่าวหาที่เครมลินยืนกรานปฏิเสธมาตลอด

วอชิงตันส่งสัญญาณว่าจะถอนตัวจากสนธิสัญญาควบคุมอาวุธฉบับนี้ตั้งแต่ 6 เดือนก่อน จนกว่ารัสเซียจะปฏิบัติตามข้อตกลงดังกล่าว แต่ทางมอสโกเชื่อว่าความเคลื่อนไหวนี้เป็นเพียงแค่กลอุบายออกจากสนธิสัญญา ด้วยเชื่อว่ายังไงซะอเมริกาก็จะถอนตัวออกจากสนธิสัญญาฉบับนี้อยู่ดี เพื่อจะได้พัฒนาขีปนาวุธใหม่ๆ

สนธิสัญญากองกำลังนิวเคลียร์พิสัยกลาง (Intermediate-Range Nuclear Forces agreement หรือ INF) ระหว่างโซเวียตกับสหรัฐฯ ลงนามโดยประธานาธิบดีโรนัลด์ เรแกน ของสหรัฐฯ กับ มิคาอิล กอร์บาชอฟ ผู้นำคนสุดท้ายของสหภาพโซเวียตในปี 1987

ข้อตกลงดังกล่าวมีผลยุติการแข่งขันสะสมหัวรบ รวมทั้งหัวรบนิวเคลียร์ระหว่างอภิมหาอำนาจทั้งสอง อันสร้างความตื่นกลัวให้แก่ยุโรปว่าจะต้องกลายเป็นสมรภูมิของสงครามนิวเคลียร์ ด้วยเนื้อหาของ INF ห้ามทั้งสองฝ่ายติดตั้งประจำการขีปนาวุธประเภทยิงจากภาคพื้นดิน ซึ่งมีพิสัยทำการระหว่าง 500 ถึง 5,500 กิโลเมตร

ข้อตกลงนี้ช่วยคลี่คลายวิกฤตการณ์จากการที่ขีปนาวุธนำวิถีซึ่งสามารถติดหัวรบนิวเคลียร์ได้ของสหภาพโซเวียต กำลังเล็งเป้าหมายไปที่บรรดาเมืองหลวงของพวกชาติตะวันตกโดยเฉพาะในยุโรป อย่างไรก็ตาม ทรัมป์วิพากษ์วิจารณ์ว่ามันไม่ได้มีเนื้อหาครอบคลุมไปถึงตัวแสดงที่บทบาทสำคัญทางการทหารรายอื่นๆ ในช่วงไม่กี่ปีหลังๆ มานี้ เป็นต้นว่า จีน

ทรัมป์เคยบอกว่าเขาอยากเห็นข้อตกลงควบคมอาวุธยุคสมัยใหม่กับรัสเซียและจีน ซึ่งครอบคลุมอาวุธนิวเคลียร์ทุกชนิด ข้อเสนอที่จนถึงตอนนี้ทางปักกิ่งยังปฏิเสธ

"สหรัฐฯจะไม่คงความเป็นส่วนหนึ่งของสนธิสัญญาที่รัสเซียจงใจละเมิด" ไมค์ พอมเพโอ รัฐมนตรีต่างประเทศอเมริการะบุในถ้อยแถลงถอนสหรัฐฯออกจากข้อตกลง "การที่รัสเซียไม่ปฏิบัติตามพันธสัญญาภายใต้สนธิสัญญาได้สั่นคลอนผลประโยชน์สูงสุดของสหรัฐฯ ในขณะที่รัสเซียได้ทำการพัฒนาและประจำการระบบขีปนาวุธที่ละเมิดสนธิสัญญา ซึ่งเป็นตัวแทนแห่งภัยคุกคามโดยตรงต่อสหรัฐฯ, พันธมิตรและคู่หู" พอมเพโอกล่าว

เจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาลสหรัฐฯ ให้สัมภาษณ์โดยไมประสงค์เอ่ยนาม บอกว่ารัสเซียประจำการกองพันขีปนาวุธร่อนหลายกองพันทั่วประเทศ ซึ่งละเมิดสนธิสัญญาดังกล่าาว ในนั้นรวมถึงทางตะวันตกของรัสเซีย ซึ่งมีศักยภาพโจมตีเป้าหมายสำคัญๆในยุโรป

รัสเซียปฏิเสธคำกล่าวหานั้น โดยบอกว่าพิสัยทำการของขีปนาวุธไม่ได้อยู่ภายใต้ข้อจำกัดของสนธิสัญญา พร้อมเพิกเฉยต่อข้อเรียกร้องของสหรัฐฯที่ต้องการให้ทำลายขีปนาวุธใหม่ นั่นคือ โนวาเตอร์ 9เอ็ม729 (Novator 9M729) หรือที่พันธมิตรนาโต้เรียกว่า SSC-8

มอสโกบอกด้วยว่าการตัดสินใจถอนตัวจากสนธิสัญญาของวอชิงตันคือบ่อนทำลายความมั่นคงโลกและเป็นการรื้อถอนเสาหลักแห่งการควบคุมอาวุธระหว่างประเทศ และในวันศุกร์(2ส.ค.) รัสเซียร้องขอสหรัฐฯขอให้ระงับการประจำการขีปนาวุธนิวเคลียร์พิสัยใกล้และพิสัยปานกลางในยุโรป

ก่อนหน้านี้ วลาดิมีร์ ปูติน เคยบอกว่ารัสเซียไม่ต้องการแข่งขันสะสมอาวุธและสัญญาว่าจะไม่ประจำการขีปนาวุธรัสเซียจนกว่าสหรัฐฯจะลงมือก่อน อย่างไรก็ตาม ปูติน บอกว่าหากวอชิงตันเดินไปในก้าวย่างดังกล่าว เขาก็จำเป็นต้องสั่งประจำการขีปนาวุธนิวเคลียร์ไฮเปอร์โซนิคบนกองเรือหรือเรือดำน้ำที่ล่องอยู่ใกล้ๆน่านน้ำต่างๆของสหรัฐฯ

เยนส์ สโตลเมนเบิร์ก เลขาธิการนาโต้ ปฏิเสธเสียงเรียกร้องรัสเซียที่ขอให้ระงับการประจำการขีปนาวุธนิวเคลียร์พิสัยใกล้และพิสัยปานกลางในยุโรป โดยบอกว่ามันเป็นข้อเสนอที่ไม่น่าเชื่อถือ เนื่องจากมอสโกประจำการขีปนาวุธผิดกฎหมายอยู่ก่อนแล้ว "ไม่มีขปนาวุธใหม่ของสหัฐฯ, ไม่มีขีปนาวุธใหม่ของนาโต้ในยุโรป แต่มีขีปนาวุธใหม่ของรัสเซียมากขึ้นและมากขึ้นเรื่อยๆ"

สมาชิกนาโต้อย่าง อังกฤษและโปแลนด์ ต่างกล่าวโทษรัสเซียว่าเป็นต้นตอของการพังครืนของสนธิสัญญากองกำลังนิวเคลียร์พิสัยกลาง

ความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯและรัสเซียเลวร้ายที่สุดนับตั้งแต่สิ้นสุดสงครามเย็นในปี 1991 และข้อพิพาทดังกล่าวได้ซ้ำเติมสถานการณ์ให้เลวร้ายลงไปอีก ด้วยนักวิเคราะห์บางส่วนมองว่าการพังครืนของสนธิสัญญาฉบับนี้อาจบ่อนทำลายข้อตกลงควบคุมอาวุธฉบับอื่นๆและกัดกร่อนระบบต่างๆของโลกที่ออกแบบมาเพื่อขัดขวางการแผ่ลามของการแข่งขันสะสมอาวุธ

เจ้าหน้าที่สหรัฐฯบอกว่าอีกไม่กี่เดือน อเมริกาจะทำการทดสอบขีปนาวุธพิสัยปานกลางเป็นครั้งแรก ซึ่งมีไว้สำหรับตอบโต้ภัยคุกคามจากรัสเซีย พร้อมคาดหมายว่ามันจะพร้อมสำหรับเข้าประจำการในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...